นี่คือเหตุผล – ทำไมนักวิจัยถึงบอกว่า “หากผีมีจริง-เจ้าเครื่องนี้คงหาเจอไปตั้งนานแล้ว”

ความเชื่อเรื่อง “ผี” นั้นเรียกได้ว่ามีอยู่ในหลาย ๆ วัฒนธรรมทั่วโลก โดยมีทฤษฎีสมคบคิดมากมายพยายามอธิบายมาตลอดว่าผีมีจริงหรือไม่ แต่ล่าสุด นักฟิสิกส์ขององค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป (CERN) นามว่า ไบรอัน คอกซ์ (Brian Cox) ได้ออกมาฟันธงว่า “ผีไม่มจริง” เพราะถ้าหากมีจริง ป่านนี้เครื่องชนอนุภาคแฮดรอนขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider – LHC) คงตรวจเจอมันไปนานแล้ว

เครื่องชนอนุภาคแฮดรอนขนาดใหญ่ (Large Hadron Collider : LHC)

โดยคอกซ์ กล่าวผ่านรายกาย The Infinite Monkey Cage ในคลื่นวิทยุ BBC Radio 4 show ว่า “ถ้าผีมีอยู่จริง เราคงต้องมาหาคำตอบกันว่า ผีมีอนุภาคที่เล็กขนาดไหนกัน ถึงสามารถรอดพ้นการตรวจจับของ LHC ไปได้ เพราะ LHC สามารถตรวจจับอนุภาคที่เล็กที่สุดในจักรวาลได้นั่นเอง”

ทั้งนี้ แบบจำลองมาตรฐานของฟิสิกส์อนุภาคได้อธิบายเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของธรรมชาติว่า อนุภาคพื้นฐานถูกควบคุมโดยแรง 4 ประการ ได้แก่ 1.แรงโน้มถ่วง 2.แรงแม่เหล็กไฟฟ้า 3.แรงนิวเคลียร์อย่างอ่อน และ 4.แรงนิวเคลียร์อย่างแข็ง ซึ่งแม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบแต่เป็นการอธิบายที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

ไบรอัน คอกซ์ (Brian Cox)

คอกซ์ กล่าวเสริมอีกว่า “ในขณะที่นักฟิสิกส์อนุภาคกำลังศึกษาเกี่ยวกับความคลาดเคลื่อนในทฤษฎีที่ยังไม่สมบูรณ์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ผี จะเป็นเรื่องลึกลับที่ทฤษฎีทางฟิสิกส์ไม่สามารถอธิบายได้ เพราะนั่นเท่ากับกำลังท้าทายต่อ ‘กฎของอุณหพลศาสตร์’ (Laws of thermodynamics – การศึกษาความสัมพันธ์ของพลังงานความร้อน พลังงานกล หรือพลังงานภาพอื่น) โดยกฎข้อที่สองของอุณหพลศาสตร์ระบุว่า สสารหรือพลังงานจะต้องปล่อยความร้อนออกมาเสมอ ดังนั้น หากผีมีจริง การเคลื่อนไหวของพวกเขาจะต้องปล่อยพลังงานความร้อนที่ไม่มีที่สิ้นสุดออกมาเพื่อการดำรงอยู่ และนั่นก็จะทำให้ถูกตรวจจับได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

นอกจากนี้ คอกซ์ยังตั้งคำถามทิ้งท้ายอีกว่า “ถ้าผีมีอยู่จริง พวกเขาจะต้องมีรูปเป็นพลังงานบริสุทธิ์ที่ไม่มีสารอะไรประกอบอยู่เลย ซึ่งนั่นจะทำให้พวกเขาสามารถเดินทะลุกำแพงหรือหายตัวไปโผล่ที่ไหนก็ได้ ฉะนั้นจึงเกิดคำถามว่า จะเป็นไปได้อย่างไรที่พวกเขาจะมีรูปเป็นพลังงานบริสุทธิ์เช่นนั้นได้ ?”

อย่างไรก็ตาม เจ้า LHC นับเป็นเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกสร้างขึ้นโดย องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป (CERN) ซึ่งนักฟิสิกส์จะใช้มันเพื่อดูสิ่งที่เล็กที่สุดในจักรวาลของเรา โดยเจ้าเครื่องนี้สามารถมองเห็นได้ว่าเซลล์ที่พบขับเคลื่อนด้วยพลังงานแบบใด นั่นเท่ากับว่า หากคุณเห็นด้วยกับคอกซ์แล้วละก็เจ้า LHC จะต้องจับการเคลื่อนไหวของพลังงานแปลก ๆ ที่เรียกว่า ผี ไปได้ตั้งนานแล้ว แต่นี่มันกลับไม่เคยตรวจพบ “พลังงานผี” แบบที่ว่านั่นเลย

Fact – ทำไมผีถึงต้องอยู่ในบ้านร้าง ? มีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วพบว่า เป็นเพราะสถานที่รกร้างจะมีเชื้อราและสารพิษปนอยู่มาก เป็นผลให้มีออกซิเจนน้อย และเมื่อเราเข้าไปในสถานที่ดังกล่าว อาจทำให้สมองเกิดภาวะขาดออกซิเจนชั่วขณะ (Cerebral Anoxia) สามารถทำให้ประสาทสัมผัสและการรับรู้บิดเบี้ยวผิดจากความเป็นจริงออกไปได้ อาจส่งผลให้หูแว่ว ยินเสียงแปลก ๆ รวมทั้งยังทำให้มองเห็นภาพหลอนได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งอาการแบบนี้ เป็นความรู้สึกเดียวกับตอนใกล้เสียชีวิต ที่อาจเห็นภาพหลอนว่ามียมทูตมารับ หรือเห็นวิญญาณตัวเองกำลังออกจากร่าง เป็นต้น