“หมู่บ้านผี” (Ghost Village) แห่งอิตาลี กำลังจะโผล่พ้นน้ำอีกครั้ง หลังหายไปเมื่อ 73 ปีก่อน

ย้อนไปในช่วงศตวรรษที่ 13 หมู่บ้านแห่งหนึ่งชื่อ “ฟาบริก้า-ดิ-กาเรก-กิเน่” (Fabbriche di Careggine) ซึ่งผู้คนเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่า “หมู่บ้านผี” (Ghost Village) ตั้งอยู่ที่จังหวัดลุกกา แคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี เนื่องจากจมลงสู่ก้นทะเลสาบเทียมวากลี (Vagli) ที่มีปริมาณน้ำทั้งหมดกว่า 34 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยการจมนี้เกิดขึ้นหลังจากการสร้างเขื่อนพลังงานไฟฟ้าในปี ค.ศ.1947 หรือเมื่อ 73 ปีก่อน

ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่อยู่อาศัยของช่างตีเหล็กกว่า 150 คน ประกอบด้วยบ้าน 31 หลัง และโบสถ์หินขนาดใหญ่ 1 หลัง แม้จะชื่อว่า “หมู่บ้านผี” แต่มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะปกติแล้วชาวอิตาลีจะเรียกเมืองที่ถูกทิ้งร้างรูปแบบนี้ว่า “เมืองผี” เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หมู่บ้านแห่งนี้เองก็มีอายุกว่า 600 ปี และบรรยากาศที่ดูน่ากลัวนี้ก็ให้ความรู้สึกเหมือนหมู่บ้านผีจริง ๆ นั่นแหละ

โดยตลอด 73 ปีที่ผ่านนับตั้งแต่หมู่บ้านถูกจมลง ทะเลสาบวากลีเคยได้รับการระบายน้ำออกอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งครั้งสุดท้ายคือปี 1994 โดยทุกครั้งหลังการระบายน้ำ หมู่บ้านแห่งนี้จะปรากฏขึ้นและได้รับความสนใจตลอดเวลา กระทั่งล่าสุด จากการรายงานของ Lonely Planet ระบุว่า บริษัท Enel (เจ้าของเขื่อน) มีแผนที่จะระบายน้ำออกจากเขื่อนอีกครั้งในปี 2021 นั่นหมายความว่าหมู่บ้านผีแห่งนี้มันกำลังจะโผล่ขึ้นมาอีกครั้งหลังจมรอบล่าสุดมานานกว่า 26 ปี โดยมีจุดมุ่งหมายในการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดลุกกา และพื้นที่โดยรอบนั่นเองครับ

เพิ่มเติมมารู้จักกับอีกหนึ่งเมืองผี นั่นคือ “เมืองคราโก” (Craco) ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงชันทางตอนใต้ของอิตาลี ในจังหวัดมาเตรา แคว้นบาซิลิกาตา มีอายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี เคยมีผู้คนอาศัยอยู่กว่า 3,000 คน เป็นอีกหนึ่งเมืองผีที่ได้ฉายาว่า “เมืองต้องคำสาป”

โดยจุดเริ่มต้นของฉายาเมืองต้องคำสาปนั้นเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1656 จากการถูกแผ่นดินไหวถล่มจนคร่าชีวิตผู้คนในเมืองไปนับร้อยคน + ภัยจากสงครามส่งผลให้เศรษฐกิจย่ำแย่ + หน่ำซ้ำยังถูกโจรบุกปล้นเสบียงที่สะสมไว้จนเกลี้ยง ทำให้ผู้คนในเมืองเริ่มอดยากและเริ่มทยอยอพยพหนีไปอยู่เมืองอื่น จนเมืองแห่งนี้ถูกทิ้งร้างเหลือไว้เพียงซากปรักหักพังอย่างที่เห็นครับ

Fact – ปี 2019 รัฐบาลอิตาลีประกาศเสนอเงิน 8.5 แสนบาทต่อคน แลกกับการย้ายมาอยู่หมู่บ้านผีที่มีอยู่กว่า 106 หมู่บ้าน ในแคว้นโมลีเซ ทางตะวันออกของกรุงโรม โดยมีข้อแม้ว่าผู้ที่ย้ายเข้ามาใหม่จะต้องเริ่มทำธุรกิจขนาดเล็กเกี่ยวกับอะไรก็ได้ เพื่อช่วยฟื้นฟูหมู่บ้านผีแห่งนั้นให้กับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง