พบ “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์” สายพันธุ์ใหม่ เชื่อเป็น “สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ-ใหญ่สุดในโลก”

วันที่ 17 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบ “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์” สายพันธุ์ใหม่ (Giant Salamander) ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า เจ้านี่แหละคือ “สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก”

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์” ที่สามารถมีขนาดตัวยาวได้ถึง 2 เมตร มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้น แต่งานวิจัยใหม่กลับพบว่ามันมีมากถึง 3 สายพันธุ์ ได้แก่

  1. Andrias davidianus (สายพันธุ์ที่รู้จักกันดีในชื่อ “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน”)
  2. Andrias sligoi (สายพันธุ์ใหม่)
  3. ส่วนสายพันธุ์นี้ ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ ซึ่งมีความแตกต่างทางพันธุกรรมมากพอที่จะแตกแยกออกมาเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งได้

จากการวิเคราะห์ตัวอย่างของ Andrias sligoi (สายพันธุ์ที่สอง) ที่มีอายุ 74 ปี ซึ่งเคยอาศัยอยู่ใน สวนสัตว์ลอนดอน เผยว่า รหัสพันธุกรรมของมันแตกต่างอย่างชัดเจนกับอีกสองสายพันธุ์ และเป็นสายพันธุ์ที่น่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดใน 3 สายพันธุ์นี้

“มันน่าทึ่งที่ต้องใช้เวลาจนถึงตอนนี้ จึงจะพบว่า สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นใคร” – แซมมัว เทอร์เวย์ ผู้นำการวิจัยกล่าว

นักวิจัยเสริมว่า – ซาลาแมนเดอร์ยักษ์แยกออกเป็น 3 สายพันธุ์ ระหว่าง 3.1 – 2.4 ล้านปีก่อน ดังนั้นการดำรงชีวิตของทั้ง 3 สายพันธุ์ จึงแตกต่างกันซึ่งมีผลต่อการวิวัฒนาการของขนาดตัว

เนื้อของพวกมันถือเป็นอาหารอันโอชะในประเทศจีน อีกทั้งยังถูกนำไปใช้ทางการแพทย์ ซึ่งก่อให้เกิดอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้อย่างกว้างขวาง และสาเหตุที่หลายคนรู้จักมันในชื่อ “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน” เพราะพบได้มากในจีน และคนจีนนิยมเลี้ยงเพื่อกินมันนั่นเองครับ

 

สรุป – ในตอนแรก นักวิจัยเชื่อว่า “ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน” คือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่หลังจากที่ทำการสำรวจ ก็ทำให้ได้พบกับสายพันธุ์ใหม่อย่าง Andrias sligoi ซึ่งมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าสายพันธุ์จีน นักวิจัยจึงต้องออกมาประกาศเผื่ออัพเดตความรู้ให้แก่คนทั่วโลกครับ (ตามจริงแล้วมันก็คือสัตว์ชนิดเดียวกัน แต่แค่อัพเดตสายพันธุ์เฉย ๆ)

Fact ผิวของซาลาแมนเดอร์ มีความไวต่อมลภาวะแวดล้อมสูงมาก เพราะสารพิษในอากาศสามารถซึมผ่านผิวหนังและเข้าถึงอวัยวะภายในของมันได้ ฉะนั้นจำนวนของซาลาแมนเดอร์ในป่า จึงสามารถใช้เป็นตัวบ่งบอกว่าสิ่งแวดล้อมตรงนั้นดีหรือไม่ครับ

อ่านต่อ – หนุ่มจีนเมาจัด เผลอช้อปออนไลน์ทั้ง หมูแคระ นกยูง ซาลาแมนเดอร์ สัตว์แปลกเพียบ !