เผยภาพและคลิปของ “หมึกยักษ์” ที่ถูกบันทึกได้เป็นครั้งแรก ในอเมริกา

หมึกยักษ์ (Giant Squid) ถือเป็นสัตว์ที่ถูกกล้องจับภาพได้ไม่บ่อยนัก แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบมันอีกครั้ง และตอนนี้มันก็ได้กลายเป็นคลิป “หมึกยักษ์” ที่ถูกถ่ายได้ในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกไปโดยทันทีครับ

สื่อรายงานว่านักวิทยาศาสตร์ได้รับทุนสนับสนุนจาก องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (National Oceanic and Atmospheric Administration) เพื่อทำภารกิจสำรวจอ่าวเม็กซิโก ซึ่งตอนที่พวกเขาพบมัน พวกเขาอยู่ห่างจากชายฝั่งหลุยเซียน่าและอลาบามาประมาณ 100 ไมล์เท่านั้น

ทีมลูกเรือได้ติดตั้งกล้องพิเศษที่เรียกว่า “เมดูซ่า” ที่ตกแต่งด้วย ‘แมงกระพรุนไฟฟ้า’ เพื่อดึงดูดสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึก ซึ่งเป็นระบบเดียวกับที่สามาชิกทีมของ ดร. Edie Widder ใช้ ตอนที่เธอบันทึกคลิปวิดีโอของปลาหมึกยักษ์ได้เป็นครั้งแรกในมหาสมุทรนอกชายฝั่งญี่ปุ่นเมื่อปี 2012

ครั้งนี้ กล้องเมดูซ่าถูกนำไปใช้ในการสำรวจจำนวน 5 ครั้ง ครั้งละ 24 ชั่วโมงที่ระดับความลึกกว่า 750 เมตร ฉะนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ต้องมานั่งคัดกรองฟุตเทจกว่า 120 ชั่วโมงเพื่อดูว่ากล้องเห็นอะไรบ้าง

และเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2019 ระหว่างการตรวจดูฟุตเทจ นักวิทยาศาสตร์ก็ได้เจอกับปลาหมึกยักษ์ตัวนี้บนกล้อง พวกเขาประเมินว่ามันอาจมีขนาดประมาณ 3-3.7 เมตร ซึ่งกำลังเข้าสู่ระยะวัยรุ่น ถ้าหากโตเต็มวัยอาจมีขนาดตัวมากถึง 12 เมตรเลยทีเดียว

ดร. Nathan Robinson เล่าตอนที่เขาเห็นมันเป็นครั้งแรกว่าเขาตื่นเต้นมาก ๆ รวมถึงเพื่อนรวมทีมในห้องด้วย แต่พวกเขาพยายามจะไม่ตื่นเต้นกันเกินไปเพราะต้องแน่ใจก่อนว่ามันเป็นสิ่งที่พวกเขาคิดจริง ๆ และพอตรวจสอบคลิป 25 วินาทีอย่างถี่ถ้วนแล้ว ก็ได้ข้อสรุปว่ามันเป็นหมึกยักษ์เนื่องจากตำแหน่งของปุ่มดูดที่ขาของมัน

“สิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัตว์ประหลาดที่ต้องกลัว ตอนนี้มันได้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าอยากรู้อยากเห็นและงดงาม” – นักวิทยาศาสตร์ กล่าว

Fact หมึกยักษ์ คือหนึ่งในสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวถึง 17 เมตร และหนักเกือบ 1 ตัน ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ซึ่งมีขนาดตัวเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร และหนัก 200 กิโลกรัม