น้องหมา Giant Wolfdog ได้รับโอกาสที่ 2 หลังถูกทิ้งให้ตาย เพราะเจ้าของเลี้ยงไม่ไหว

ยูกิ (Yuki) หนึ่งในหมาสายพันธุ์ Wolf-Dog Hybrid ที่โชคดีกว่าเพื่อนร่วมสายพันธุ์อีกหลายพันตัวของมันเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่หมาสายพันธุ์นี้จะถูกทิ้งหลังผู้คนแห่กันซื้อมาเลี้ยงตามกระแสซีรีย์เรื่อง Game of Throne ซึ่งเจ้าของ ของมันก็รู้สึกแบบนั้นเช่นเดียวกัน …

 

 

พอเวลาผ่านไปจนมันอายุ 8 เดือน พวกเขารู้สึกว่า การเลี้ยงหมาสายพันธุ์นี้ทำให้พวกเขาเหนื่อยเป็นอย่างมาก ไหนจะค่าอาหาร ขนาดตัวที่ใหญ่กว่าหมาปกติทำให้ไม่สามารถพาไปวิ่งเล่นได้ และปัญหาอื่น ๆ อีกสารพัด จึงทำให้พวกเขาตัดสินใจนำมันไปปล่อยไว้ที่ มูลนิธิดูแลสัตว์จรจัด โดยที่มันไม่รู้ตัวเลยว่ามันกำลังจะโดนคนที่มันรักที่สุดทอดทิ้ง

ซึ่งหลังจากที่ มูลนิธิดูแลสัตว์จรจัด ได้รับมันมาดูแลต่อ พวกเขาก็ไม่สามารถจัดการกับสัตว์ที่แตกต่างทั้งทางนิสัยและขนาดตัวได้ จึงทำให้ชีวิตของมันต้องเผชิญกับความโดดเดี่ยวเป็นอย่างมาก มันถูกแยกขัง ไม่ได้ออกมาวิ่งเล่น อีกทั้งยังถูกปล่อยปละละเลยจนร่างกายซูบผอมเกือบจะตาย

 

 

จนกระทั่งเรื่องราวของ Shy Wolf Sanctuary หน่วยงานรักษาหมาป่าเฉพาะทางเริ่มโด่งดังขึ้นมาพร้อมกับปัญหา Wolf-Dog Hybrid ถูกทิ้งเกลื่อนเมือง ผู้ดูแลจึงได้ติดต่อไปยังหน่วยงานเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามารับช่วงต่อ เพราะพวกเขาก็เริ่มจะรับมือกับสิ่งแปลกใหม่ที่พวกเขาไม่เคยดูแลมาก่อนไม่ไหวแล้วเหมือนกัน

ซึ่งหลังจากผู้เชี่ยวชาญได้มารับตัว ยูกิ ไปดูแลต่อพวกเขาก็ได้ทำการตรวจเช็ค DNA ของมัน จนพบว่า มันเป็น Wolf-Dog Hybrid ที่ยังมีความเป็นสัตว์ป่า (หมาป่า) อยู่ค่อนข้างมาก นั่นคือ 87.5% หมาป่าสีเทา , 8.6% ไซบีเรียนฮัสกี้ , 3.9% เยอรมันเชพเพิร์ด

จากข้อมูลนี้จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าแม้มันจะถูกผสมสายพันธุ์มาอย่างยาวนานมากมายหลายรุ่น แต่ทั้งทางสัญชาตญาณและทางร่างกายก็ยังคงเป็นสัตว์ป่าอยู่ดี สังเกตได้ง่าย ๆ เลยคือ ในหนึ่งวันต้องกินเนื้อสดวันละหลายกิโลกรัมไม่งั้นจะป่วยได้

 

 

โดยตอนนี้ ยูกิ ได้กลายเป็น หมาสายพันธุ์ Wolf-Dog Hybrid ชื่อดัง ที่ทางหน่วยงานต้องการสร้างชื่อเสียงให้มันก็เพราะ ต้องการเตือนสติของผู้ที่อย่างเลี้ยงแต่ความรู้ เพราะหมาชนิดนี้ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงธรรมดาทั่วไป การนำมันไปเลี้ยงอาจเป็นการทรมานมากกว่ามอบความรักให้ก็ได้ ต้องไตร่ตรองให้ดีครับ

Fact – หน่วยงาน Shy Wolf Sanctuary ก่อตั้งเมื่อปี 2001 ซึ่งทุก ๆ ปีพวกเขาจะได้รับการติดต่อให้เข้าช่วยเหลือในเคสทำนองเดียวกับ ยูกิ ประมาณ 60 เคส ต่อปี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง – ไดร์วูล์ฟ (Direwolf) ชื่อไทย “หมาป่าโลกันตร์” ในซีรีย์ GOT มีอยู่จริงนะจ๊ะ และ สุนัขจิ้งจอก อาจกลายเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใหม่ของมนุษย์ หลัง 60 ปี ความดุร้ายลดน้อยลง