เด็กวัย 14 คว้ารางวัลนักวิทย์รุ่นเยาว์สหรัฐฯ จากการสร้าง “ผ้าพันแผลเหลวอนุภาคนาโน”

วันที่ 30 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว CBS News รายงานว่า คารา แฟน (Kara Fan) นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ชนะการแข่งขัน 3M Young Scientist Challenge จากการสร้าง “ผ้าพันแผลเหลวอนุภาคนาโน” เพื่อมาแทนที่ยาปฏิชีวนะแบบทั่วไป โดยเธอได้รับรางวัลสูงถึง $25,000 (ราว 750,000 บาท)

ในงานมีนักเรียนหลายร้อยชีวิตตั้งแต่เกรด 5 ถึงเกรด 8 (ป.6-ม.2) ที่ส่งผลงานการคิดค้นผลิตภัณฑ์และวิทยาการของตัวเองเข้ามาแข่งขัน ซึ่งทางโครงการจัดการแข่งขันขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็ก ๆ ได้แสดงความสามารถทางวิทยาศาสตร์ของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่

“หนูตกใจและประหลาดใจมาก ตื่นเต้นมากในเวลาเดียวกัน หนูคิดว่าโครงการของหนูน่าจะเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันช่วยลดปัญหาของคนที่ชอบใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไป” – แฟนกล่าว ในขณะขึ้นรับรางวัล

ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเด็กที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 9 คน จะต้องเข้าแคมป์เป็นเวลา 2 วัน เพื่อผลิตผลงานของตัวเองออกมาให้ได้ ตั้งแต่ 0 จนถึง 100 เรียกว่าแทบไม่ได้หลับได้นอนเลยล่ะครับ

และสำหรับ ผ้าพันแผลเหลวอนุภาคนาโน (Nano-Silver Liquid Bandage) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด มันคือยาปฏิชีวนะแบบน้ำที่ใช้เพียงไม่กี่หยด หยอดลงบนแผลก็จะทำการรักษาเบื้องต้นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งความเจ๋งของมันอยู่ที่ ออกฤทธิ์ระดับนาโน ทำให้แผลสดแห้งตัวได้อย่างรวดเร็วอีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย

 

Factทั้งนี้คนที่ได้รางวัลรองชนะเลิศ คือเด็กหญิงอายุ 15 ปี ประดิษฐ์ถุงมือแปลภาษา โดยเธอทั้งตั้งแผงวงจรเอง เขียนโค๊ดเอง และแม้ว่ามันจะทำงานได้ไม่เต็มที่นัก แต่ก็น่าทึ่งมากที่เด็ก ม.ต้น สามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งมาโชว์ได้ขนาดนี้

อ่านต่อ – ฮาร์วาร์ด พบวิธีผลิตยาต้านแก่ ยืดอายุขัยของมนุษย์ ให้อยู่นานได้ถึง 150 ปี