พบ “กบสายพันธุ์ใหม่” (ตัวใสจนเห็นหัวใจและอวัยวะภายในทั้งหมด) ถูกพบที่ป่าแอมะซอน

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโกเดอกีโต (Universidad San Francisco de Quito) ในประเทศเอกวาดอ พบ “กบสายพันธุ์ใหม่” ขณะสำรวจป่าแอมะซอน มันมีขนาดเล็กจิ๋วเพียง 2 เซนติเมตรเท่านั้น ความน่าสนใจของกบชนิดนี้ คือมันตัวใสจนเห็นหัวใจและอวัยวะภายในทั้งหมดเลยล่ะ ซึ่งพวกเขาตั้งชื่อให้ว่า “กบแก้ว” (Glassfrogs) ชื่อวิทยาศาสตร์ Hyalinobatrachium yaku

จากการศึกษาพบว่า มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ป่าแอมะซอนกระจายตัวอยู่ทั่วทวีปอเมริกากลาง ตั้งแต่ประเทศปานามา โคลอมเบีย เอกวาดอร์ และคอสตาริกา มักอาศัยอยู่บริเวณใกล้ลำธารและบนต้นไม้ที่มีใบเขียวชอุ่ม ออกหากินเวลากลางคืน โดยอาหารของพวกมันคือ แมลงและแมงมุมตัวเล็ก ๆ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ตัวเมียจะวางไข่เป็นกระจุกบนใบไม้ (ครั้งละ 18-30 ฟอง) โดยตัวผู้จะทำหน้าที่ปกป้องไข่ ซึ่งหากมีภัยคุกคามมันจะส่งเสียงร้องดังและแหลมเพื่อไล่นักล่าออกไป

นักวิจัยต่างสงสัยว่า เหตุใดพวกมันถึงมีร่างกายที่ใสแบบนี้ ? เพราะในความเป็นจริงสำหรับธรรมชาติ การเผยให้เห็นอวัยวะภายในเปรียบเสมือนการแสดงจุดอ่อนให้ศัตรูเห็นเสียมากกว่า ซึ่งข้อสงสัยนี้ เจมส์ บาเนตต์ (James Barnett) นักวิจัยกบจากมหาวิทยาลัย McMaster ของแคนาดา ได้ให้คำตอบไว้ว่า

“การที่ช่วงล่าง (ท้อง-แขน-ขา) ของพวกมันใสแบบนี้ ก็เพื่อเป็นการไล่ระดับสีของพื้นหลัง (ใบไม้เขียว) ตั้งแต่แขน-ขาไปจนถึงสีบนหลัง ทำให้สีของมันกลมกลืนกับพื้นหลังและพรางตัวได้แนบเนียนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้มันยังสามารถปรับโทนสีเขียวบนหลังให้สว่างหรือเข้มขึ้นตามโทนสีของใบไม้ที่มันเกาะอยู่ได้ด้วย” ซึ่งสกิลการพรางตัวแบบนี้นักวิจัยเรียกว่า “Edge Diffusion”

เพื่อให้แน่ใจว่าเทคนิคการพรางตัวของกบสายพันธุ์ใหม่ที่พบเจ๋งกว่ากบชนิดอื่น นักวิจัยได้ทดสอบโดยการสร้างกบปลอมที่มีสีเขียวทั่วไปจำนวน 150 ตัว และกบปลอมที่ใช้เทคนิคการพรางตัวแบบ “Edge Diffusion” จำนวน 150 ตัว ไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในป่าแอมะซอน ผลปรากฏว่า “กบที่มีสีเขียวทั่วไปมีอัตราการถูกโจมตีโดยนกมากกว่ากบที่พรางตัวแบบ ‘Edge Diffusion’ ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว”

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีสกิลการพรางตัวที่สุดยอด แต่ปัจจุบันพวกมันตกอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ เนื่องจากต้องเผชิญกับมลพิษที่ทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยจนจำนวนลดน้อยลงเรื่อย ๆ ซึ่งจากการประเมินคาดว่า มีจำนวนกบแก้วเหลืออยู่ตามธรรมชาติเพียง 5,000 ตัวเท่านั้นครับ

Fact – เมื่อกลางปี 2020 นักวิจัยประสบความสำเร็จในการทำให้อวัยวะของมนุษย์ใสราวกับ “ล่องหน” ได้ โดยใช้เทคนิคการพรางตัวแบบเดียวกันกับที่หมึกกล้วยใช้ ซึ่งจุดประสงค์หลักของการทดลองนี้ก็เพื่อใช้ในการรักษาและส่องดูอวัยวะภายในที่บาดเจ็บหรือกระดูกหักได้โดยไม่ต้องใช้รังสีเอ็กซเรย์ เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งนั่นเอง ปล.เรื่องนี้ Flagfrog เคยนำเสนอไปแล้วแปะลิ้งค์ไว้ให้ที่คอมเมนต์ใต้โพสต์นะครับ