ดาวเคราะห์น้อยลูกใหม่ ใหญ่กว่าไอเฟล จ่อเฉียดโลกระยะ 31,000 กม. อีก 10 ปี ข้างหน้า

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2019 สำนักข่าว Foxnew ได้เผยรายงานล่าสุด ที่พวกเขาได้รับจากองค์การ NASA ถึงการเฝ้าติดตาม ดาวเคราะห์น้อย 99942 Apophis โดยรายงานจากนาซ่าระบุว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือวันที่ 13 เมษายน 2029 ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อาจเฉียดเข้าใกล้โลก ในระยะห่างประมาณ 31,300 กิโลเมตร ด้วยความเร็วถึง 25,000 ไมล์ต่อชั่วโมง

สำหรับ ดาวเคราะห์น้อย 99942 Apophis ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 2004 ได้รับฉายาว่า “God of Chaos” (เทพเจ้าแห่งความโกลาหล) เนื่องจากมันมีขนาดความกว้างกว่า 340 เมตร และสูงกว่า 450 เมตร (สูงกว่าหอไอเฟล) และหากมันชนโลกขึ้นมาจริง ๆ จะปลดปล่อยพลังงานเทียบเท่า ระเบิดปรมานูฮิโรชิม่าถึง 65,000 ลูก แต่ไม่ต้องห่วงนะครับเพราะนาซ่ายืนยันว่า “มันจะไม่ชนโลกอย่างแน่นอน”

และเฮียใหญ่ของเรา อีลอน มัสก์ ยังพูดถึงดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ด้วยว่า – “ผมหน่ะไม่กังวลกับเหตุการณ์เฉียดผ่านโลกครั้งนี้หรอกนะ เพราะระยะห่างของมันเทียบเท่า 1 ใน 10 ของระยะทางระหว่างโลกกับดวงจันทร์ แต่หากในอนาคตยังมีดาวเคราะห์น้อยแบบนี้เฉียดเข้าใกล้โลกอีกล่ะ พวกเราจะรับมืออย่างไร ?”

ซึ่งทางนาซ่ายังเสริมอีกว่า – “แม้การเฉียดเข้าใกล้โลกในครั้งนี้จะไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อโลก แต่หากวิถีโคจรของมันมีการเปลี่ยนแปลง ตรงจุดนี้อาจสร้างความกังวลแก่เราได้ เพราะมันอาจโคจรเข้ามาใกล้โลกอีกครั้งในปี 2036 และมีโอกาสชนโลก 1 ใน 100,000 ของความเป็นไปได้”

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มีใครพอจะเดาออกมั้ยครับว่า ทำไมนาซ่าถึงต้องตั้งฉายาว่า เทพเจ้าแห่งความโกลาหล ? เฉลย : เพราะมันเฉียดไปเฉียดมานั่นเอง ปกติมันจะผ่านแล้วผ่านเลย แต่อันนี้วงโคจรของมันอยู่ในจุดที่เข้าใกล้มาเฉียดโลกพอดี ทำให้มันต้องเข้ามาแวะเวียนเราอีกหลายครั้ง

Fact – Joseph Masiero นักดาราศาสตร์จากนาซ่า ได้นำเสนอ “ทฤษฏีการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลก” เอาไว้อย่างน่าสนใจ โดยเขาอธิบายว่า “มีความเป็นไปได้ว่าการที่ดาวเคราะห์น้อย ทูว์ พาลลาส (2 Pallas) และ เท็น ไฮเกีย (10 Hygiea) พุ่งชนลงมายังโลก ในช่วงก่อนที่โลกจะมีปัจจัยเพียบพร้อมสำหรับการกำเนิดชีวิต การระเบิดในครั้งนั้นได้ก่อให้เกิดคาร์บอนและน้ำขึ้นบนผิวโลก หากการพุ่งชนมีอานุภาพรุนแรงหรือเบาบางมากเกินไป อาจไม่มีจุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตขึ้นบนโลกเลยก็ได”

“พวกมันได้ฝากสารเคมีที่ก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตไว้ และนั่นก็ทำให้พวกเราถือกำเนิดขึ้น”