ขณะนี้-โลกกำลังป่วนหนัก จากการเดินทางของ “เมฆฝุ่นก็อตซิลลา” ที่มาจากทะเลทราย

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อประเทศทรงอำนาจที่สุดในโลกอย่างสหรัฐอเมริกา (USA) ที่ตอนนี้ถูกไวรัสทางเดินหายใจ ‘โควิด-19’ เล่นงาน จนมีผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมดแล้วกว่า 2.5 ล้านคน จะต้องรับมือกับภัยธรรมชาติครั้งใหม่จากเมฆฝุ่นขนาดมหึมาที่มีชื่อว่า “ก็อตซิลลา” (Godzilla’ Dust Cloud) ซึ่งได้นำอากาศเสียพร้อมฝุ่นที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในประเทศโดยตรง หรือจะเรียกว่า “คอมโบของภัยพิบัติ” ก็คงไม่เกินจริงนัก

(สภาพอากาศของ รัฐเปอร์โตริโก ณ ขณะนี้)

วันที่ 24 มิถุนายน 2020 ตามรายงานของสำนักข่าว USA Today ระบุว่า “แม้สหรัฐฯจะต้องรับมือกับ ‘เมฆฝุ่นก็อตซิลลา’ ที่เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 หรือ 18 ปีติดต่อกัน แต่ครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุด เนื่องจากประเทศต้องรับมือกับโควิด-19 ซึ่งอากาศสะอาดนั้นจำเป็นอย่างมากต่อผู้ป่วย รวมถึงผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็ไม่ควรได้รับฝุ่นพิษด้วยเช่นกันเพราะเด็กในท้องย่อมได้รับพิษจากการที่แม่หายใจเข้าไปอีกต่อหนึ่ง

แต่มันก็รุนแรงจริง ๆ เพราะตอนนี้ภายในประเทศไม่สามารถหายใจเพื่อนำอากาศสะอาดเข้าปอดได้ จนทำให้ผู้ป่วยบางคนมีภาวะระบบทางเดินหายใจรุนแรงแทรกซ้อน มันเป็นปัญหาที่สร้างความวุ่นวายมากที่สุดในรอบ 50 ปีเลยทีเดียว สิ่งที่เราแนะนำได้คือ ห้ามออกนอกพื้นที่กลางแจ้ง และให้หาซื้อเครื่องฟอกอากาศเพราะนี่คือวิธีป้องกันที่ดีที่สุด และเราต้องรอให้มันผ่านพ้นไปเอง”

ภาพถ่ายจากดาวเทียมสำรวจอุตุนิยมวิทยาโดยเฉพาะ ชื่อว่า NOAA

ทั้งนี้ เมฆฝุ่นดังกล่าว มีชื่อทางการว่า “Saharan Air Layer” ส่วนชื่อเล่นก็คือ “Godzilla Dust Cloud” ซึ่งมาจากขนาดที่ใหญ่มหึมาของมัน + มีส่วนหางที่ดูคล้ายก็อตซิลลา + เดินทางมาจากทะเลด้วยนั่นเอง

เมฆฝุ่นเริ่มก่อตัวจากทะเลทรายซาฮาราฝั่งแอฟริกา และเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อมายังสหรัฐอเมริกาเป็นแบบนี้ติดต่อกันทุกปี มักเดินทางมาถึงในช่วงปลายเดือนมิถุนายน-ถึงกลางเดือนสิงหาคม (และปีนี้ก็ไม่ผิดนัด) โดยจะเริ่มสลายไปเมื่อเดินทางครบ 8,000 กิโลเมตร นั่นจึงทำให้เกือบทุกรัฐในประเทศอเมริกาได้รับผลกระทบจาก “เมฆฝุ่นก็อตซิลลา” ทั้งสิ้น เรียกได้ว่า “เคราะซ้ำกรรมซัดจริง ๆ ครับ”

สภาพอากาศของ ฟลอริดา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ประเทศที่เป็นเส้นทางระหว่าง ‘ซาฮารา – อเมริกา’ ก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ทั้ง คิวบา เม็กซิโก ฝรั่งเศส ซึ่งทุกประเทศต้องหารค่าเฉลี่ยกับจำนวนฝุ่นที่เมฆก้อนนี้นำมาด้วยราว ๆ 2,000 ล้านตันครับผม (ธรรมชาติโหดจริงอะไรจริง)