เกิดเหตุแก๊งโจรบุกปล้น “โรงกษาปณ์-เม็กซิโก” ขโมยเหรียญทองคำ $2.5 ล้าน สำเร็จ

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 สิงหาคม 2019 เกิดเหตุแก๊งโจรติดอาวุธบุกปล้น โรงงานกษาปณ์ Casa de Moneda ซึ่งเป็นสาขาย่อยในประเทศเม็กซิโก โดยคนร้ายทั้งหมด 4 คน (ชาย 3 หญิง 1) สามารถนำเหรียญทองคำมูลค่ากว่า 2.5 ล้านดอลลาร์ หลบหนีออกจากพื้นที่ได้ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะรู้ตัว

การปล้นครั้งนี้ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจอย่างมาก เพราะเกิดขึ้นกลางกรุงเม็กซิโกซิตี้ ตามรายงานระบุว่า โจรแก๊งนี้วางแผนมาเป็นอย่างดี โดยถึงกับยอมเปิดเผยใบหน้าของตนเองให้กล้องวงจรปิดเห็นอย่างชัดเจน ซึ่ง 2 ใน 4 คน เป็นเพื่อนบ้านกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

ด้วยเหตุนี้จึงอาศัยความสนิทสนมทำทีเข้าไปพูดคุยในช่วงพักเที่ยง จากนั้นจึงแย่งปืนและจับตัวประกันทั้ง 5 คน มัดไว้ในห้อง ๆ หนึ่ง ก่อนที่จะนำเหรียญทองคำจำนวน 1,567 เหรียญ ออกจากตู้เซฟ และหลบหนีออกไปอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 10 นาที

ซึ่งการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า 1 ในคนร้ายเพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำได้เพียง 6 เดือน ก็มารวมตัวกันปล้นครั้งใหญ่สะแล้ว

“ภาพจากกล้องวงจรปิดทำให้เราทราบว่า โจรแก๊งนี้ไม่ใช่มือสมัครเล่น พวกเขาวางแผนมาเป็นอย่างดี ทั้งทำตัวตีสนิทกับยามในฐานะเพื่อนบ้าน และการเปิดตู้เซฟอย่างรวดเร็ว พวกเขาคือมืออาชีพ”

“ซึ่งตอนนี้เราได้รายชื่อของทุกคนครบแล้ว และเพิ่งตรวจจับสัญญาณโทรศัพท์ที่คาดว่าน่าจะเป็นของสมาชิกคนหนึ่งในแก๊งที่เพิ่งมีการใช้งาน ทำให้คาดว่าจะสามารถจับกุมได้ในไม่ช้า” เจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าว

โดยเหรียญทองคำที่ถูกปล้นมีชื่อว่า “เซนเตนาริออส” (Centenarios) แม้มูลค่าที่ปรากฏอยู่บนเหรียญจะมีแค่เพียง 50 เปโซ แต่เนื่องจากเป็นเหรียญหายากที่หยุดผลิตไปตั้งแต่ปี 1931 ร่วม 90 ปี ทำให้ราคาซื้อขายในตอนนี้พุ่งขึ้นไปถึง 1,610 ดอลลาร์ต่อเหรียญ ทำให้การปล้นครั้งนี้เสียหายไปมากถึง 2.5 ล้านดอลลาร์ นั่นเองครับ

และนี่ไม่ใช่การปล้นโรงกษาปณ์-เม็กซิโกครั้งแรกที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อเดือนกรกฏาคม 2018 ปีที่แล้ว โรงกษาปณ์สาขาเดียวกันนี้ ก็เพิ่งถูกปล้นเหรียญเงินไปเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าเสียหายกว่า 1.5 แสนดอลลาร์ โดยเกิดขึ้นในช่วงที่มีการก่อสร้างปรับปรุงอาคารครับ

Fact – การปล้นครั้งใหญ่ที่สุด ที่ถูกบันทึกอย่างเป็นทางการไว้ในกินเนสบุ๊ค คือการปล้นที่เกิดขึ้นในปี 2005 กลุ่มโจรได้ขุดอุโมงค์ใต้ดินทะลุคอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อเข้าไปยังภายในตู้เซฟของธนาคารบราซิล กวาดเงินไปได้ราว 69.8 ล้านดอลลาร์ และจนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้

อ่านต่อ – แก๊งปล้นธนาคารทุ่มงบ 42 ล้าน เจาะอุโมงค์หวังโผล่ตู้นิรภัยเพื่อเงินหมื่นล้าน แต่ไม่สำเร็จ