นักวิจัยสามารถเปลี่ยน “พลาสติก” ให้เป็น “ทองคำ 18K” สำเร็จแล้ว (เบากว่าทองปกติ 10 เท่า)

ราฟาเอล เมซเซนกา นักวิจัยจากสถาบัน Swiss Federal Institute of Technology in Zurich (ETH) ประสบความสำเร็จในการสร้างทองคำ 18K ที่มีน้ำหนักเบากว่าปกติถึง 10 เท่า ซึ่งทั้งหมดล้วนทำมาจาก “พลาสติก” (แต่เป็นทองคำจริง ๆ นะ)

โดยทองคำทั่วไปจะมีส่วนผสมคือทองคำ 3/4 และทองแดง 1/4 รวมแล้วจะมีความหนาแน่นประมาณ 15 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร แต่ทีมนักวิจัยจาก ETH ได้เปลี่ยนองค์ประกอบเหล่านั้นด้วยการฝังแผ่นผลึกนาโนคริสตัลทองคำ ไว้ในเมทริกซ์ที่ทำจากเส้นใยโปรตีนและน้ำยางโพลิเมอร์ (Polymer Latex – พลาสติก) ซึ่งราฟาเอลได้อธิบายกระบวนการสร้างทองคำน้ำหนักเบาไว้ดังนี้

เริ่มจากเติมส่วนผสมที่เตรียมไว้ (เส้นใยโปรตีน + น้ำยางโพลิเมอร์) ลงในน้ำเพื่อให้เกิดการกระจายตัวของสาร – จากนั้นเติมเกลือเพื่อเปลี่ยนการกระจายตัวให้กลายเป็นเจล – ต่อมาเอาน้ำออกแล้วแทนที่ด้วยแอลกอฮอล์ – และนำเข้าเครื่องแรงดันสูงที่จะทำหน้าที่อัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์เข้าไปในตัวเจล – เมื่อคาร์บอนไดออกไซต์จับตัวเข้ากับเจลเรียบร้อยเราจะได้เจลแข็งน้ำหนักเบา – ขั้นตอนสุดท้าย นำเจลแข็งนี้ไปเข้าเครื่องหลอมจะได้ออกมาเป็นก้อนทองคำน้ำหนักเบาในที่สุด

ผลึกทองคำที่ฝังอยู่ในเมทริกซ์ที่ทำจากเส้นใยโปรตีนและน้ำยางพลาสติก

นอกจากพลาสติกจะช่วยให้มีน้ำหนักเบาแล้ว การอัดก๊าซคาร์บอนได้ออกไซต์เข้าไปยังสามารถสร้างรูอากาศขนาดเล็ก (ที่ตาเรามองไม่เห็น) ทำให้ความหนาแน่นลดลงและเบากว่าเดิมได้อีกหลายเท่า และเพื่อให้แน่ใจพวกเขาได้ทำการตรวจสอบค่าทองคำพบว่ามันยังคงความเป็นทองคำ 18K ไว้ไม่ต่างจากปกติเลย เพียงแต่มีน้ำหนักเบาขึ้นเท่านั้นเอง โดยความหนาแน่นของทองคำรูปแบบใหม่นี้มีค่าอยู่ที่ 1.7 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร นับว่าเบามาก ๆ

ราฟาเอล กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้พวกเราเคยประสบความสำเร็จในการสร้างทองคำที่เบาที่สุดในโลกได้แล้ว มันเบาจนสามารถวางบนฟองนมคาปูชิโน่ได้เลยล่ะ แต่ข้อเสียคือมันไม่สามารถนำมาแปรรูปหรือใช้งานได้จริงได้ ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงตั้งเป้าว่า – จะสร้างทองคำที่เบาและใช้งานได้จริง” ซึ่งผลที่ออกมาก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะสามารถนำไปใช้ความร้อนเพื่อแปรรูป ดัดงอ ได้ตามต้องการเหมือนทองคำทั่วไปเลยล่ะ

โดยเชื่อว่าในอนาคต ทองคำรูปแบบใหม่นี้จะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรนาฬิกาแบรนด์หรูอย่างแน่นอน รวมไปถึงอุตสาหกรรมอวกาศที่มีอุปกรณ์หลายชนิดต้องใช้ทองคำมาเป็นส่วนประกอบ ตัวอย่างเช่น หน้ากากของชุดนักบินอวกาศที่ทำจากแผ่นทองคำ เพื่อเป็นการลดน้ำหนักของชุดลงนั่นเอง

Fact – Nasa พบ “แม่น้ำทองคำลึกลับแห่งป่าแอมะซอน” ซึ่งถ่ายได้จากนอกโลก เผยให้เห็นแสงสีทองระยิบระยับที่สะท้อนกับแสงอาทิตย์ ซึ่งแท้จริงไม่ใช่แม่น้ำแต่เป็นบ่อเหมืองจำนวนมหาศาลที่ลักลอบขุดทองคำอยู่ในเขต Madre de Dios ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเปรู (แปะรูปไว้ใต้คอมเมนต์นะครับ)