กล้องดูเด็กตัวใหม่ของ Google อาจรู้ว่า “ลูกของคุณกำลังจะร้องไห้” ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริง !

ดูเหมือนว่า กล้องดูเด็กตัวใหม่ (Baby Monitor) ที่ Google กำลังพัฒนาอยู่ อาจเจ๋งถึงขั้นสามารถเตือนพ่อแม่ได้ว่า “ลูกของพวกเขากำลังจะร้องไห้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริงได้ครับ”

วันที่ 6 กันยายน 2019 สำนักข่าว Digital Trends รายงานว่า ในรายละเอียดสิทธิบัตรของ Google ที่ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ เผยให้เราทราบว่า

Baby Monitor ตัวใหม่นี้ เป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนผสมของ ‘จอมอนิเตอร์ + ซอฟแวร์ที่ควบคุมด้วยระบบ A.I.’ ซึ่งจะช่วยให้ระบบติดตามการเคลื่อนไหวของเด็ก และมีเสียงเตือนถึงพ่อแม่เมื่อเด็กมีแนวโน้มที่จะทำพฤติกรรมผิดปกติ ได้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริง

ระบบการทำงานเบื้องต้น 

  • A.I. จะใช้การตรวจจับดวงตาของเด็กเพื่อให้มันสามารถรับรู้ได้ว่าเด็กกำลังตื่นหรือกำลังนอนหลับ โดยการพิจารณาว่าตาเปิดหรือปิด (อีกทั้งยังเดาถึงอารมณ์ด้วย)
  • นอกจากนี้ระบบยังสามารถตรวจจับตำแหน่งของเด็ก และแจ้งให้พ่อแม่เด็กทราบได้ว่าเด็กวัยหัดเดินของพวกเขากำลังพยายามปีนป่ายออกจากเปล ซึ่งฟีเจอร์ทั้งหมดนี้จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อส่งการแจ้งเตือนไปถึงพ่อแม่

และดูเหมือนว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ จะไม่ใช่เทคโนโลยีติดตามเด็กเพียงชิ้นเดียวของ Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) เพราะ Verily แผนกวิจัยดูแลสุขภาพของบริษัท (อยู่ในบริษัทเดียวกันกับกูเกิล) ก็กำลังทำงานร่วมกับแพมเพิร์สในการติดเซ็นเซอร์ไว้บนผ้าอ้อมเพื่อให้มันส่งข้อมูลไปยังแอปบนสมาร์ทโฟน ผ้าอ้อมล้ำยุคนี้มีชื่อว่า The Lumi Smart ครับ

อย่างไรก็ตาม Google ต้องทำให้พ่อแม่มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ของพวกเขาปลอดภัยที่สุดแล้วจริง ๆ ก่อนที่จะออกวางขาย เนื่องจากกล้องที่เชื่อมต่อกับ Wi-Fi มักมีชื่อเสียงเรื่องการถูกแฮก รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวจากการเฝ้าดูของ A.I. ด้วย

Fact เดิมที Google มีชื่อว่า “BackRub” ซึ่งมาจากอัลกอริทึมการตรวจสอบลิงก์ย้อนกลับของมัน ในตอนที่ผู้ก่อตั้งเริ่มคิดค้นเครื่องมือค้นหาของพวกเขาในปี 1995 แต่ภายหลังพวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น “Google!” ภายในปี 1997