รูปปั้น “กวนอู” หนัก 1,200 ตัน (ใหญ่ที่สุดในโลก) กำลังถูกรื้อออกจากเมือง-โดยไม่ให้ทำลาย

นี่คืออนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง “กวนอู” ขนาดความสูง 58 เมตร หนักกว่า 1,200 ตัน ทำจากแผ่นทองสัมฤทธิ์ 4,000 ชิ้น ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ในเมืองจิงโจว มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เนื่องจากเมืองแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกวนอูเพื่อใช้เป็นที่ฝึกทหาร และยังเคยเป็นที่ตั้งของสมรภูมิรบในช่วงสามก๊กด้วย เห็นอลังการแบบนี้แต่ใช้เวลาสร้างเพียง 5 เดือนเท่านั้น !!! (เริ่มสร้าง 6 กุมภาพันธ์ 2016 – แล้วเสร็จเดือนมิถุนายน 2016)

โดยรูปปั้นเทพเจ้ากวนอูยักษ์ ได้รับการออกแบบโดย ฮาน เหม่ยหลิน ศิลปินแห่งชาติวัย 80 ปี ผู้เคยออกแบบตัวการ์ตูน “ฝูหวา” มาสคอตประจำกีฬาโอลิมปิกปี 2008 ซึ่งกลายเป็นแลนมาร์คสำคัญแห่งใหม่ของเมือง (ใช้งบก่อสร้างไปทั้งสิ้น 6.5 พันล้านบาท)

แต่ก็ดูเหมือนว่าความยิ่งใหญ่จะอยู่ไม่นานนัก เพราะล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน 2020 กระทรวงการเคหะและกรมพัฒนาเมืองจิงโจวได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญผ่านสถานีโทรทัศน์ CCTV โดยระบุว่า “ลักษณะที่สูงตระหง่านของรูปปั้นนั้นไร้ประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองภาษีแล้ว ยังบดบังทิวทัศน์ประวัติศาสตร์ของเมืองจนผู้คนเลิกให้ความสนใจ และด้วยน้ำหนักที่มากขนาดนี้ก็ทำให้ฐานดินใต้รูปปั้นเริ่มทรุดลงแล้วด้วย”

ยังไม่จบนะครับที่เด็ดสุดคือ “อนุสาวรีย์แห่งนี้ก่อสร้างขึ้นอย่างผิดกฏหมาย เพราะผู้พัฒนาโครงการได้รับอนุญาตให้สร้างเพียงฐานรูปปั้นเท่านั้น และสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่แห่งนี้จะต้องมีความสูงไม่เกิน 15 เมตร แต่ทำไมจึงชิงสร้างให้มีขนาดใหญ่โต นี่คือการละเมิดต่อกฏหมายอย่างชัดเจน”

เมื่อผู้มีอำนาจในเมืองออกตัวแรงขนาดนี้มีหรือที่ผู้รับเหมาจะรอด ทำให้ในเดือนตุลาคม 2020 รัฐบาลกลางได้ออกคำสั่ง “ให้ผู้รับเหมาทำการย้ายรูปปั้นกวนอูออกจากเมืองต้นกำเนิดทันที หากไม่ดำเนินการจะมีผลทางกฏหมายขั้นเด็ดขาด”

เหตุนี้ ทางสถานีจึงขอสัมภาษณ์ผู้รับเหมาและได้ข้อมูลว่า “แท้จริงเราได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ซึ่งเราก็ทำตามที่ได้รับแบบแปลนกับงบมา แต่เราไม่ทราบจริง ๆ ว่า มันจะเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย ทั้งนี้ หากจะเคลื่อนย้ายโดยไม่ทุบทิ้งต้องใช้เงินอีกกว่า 155 ล้านหยวนในการดำเนินการครับ”

เฉพาะง้าวในมือก็ยาว 70 เมตรและหนักถึง 136 ตันแล้วครับ

บทสัมภาษณ์ดังกล่าว ถูกวิจารณ์อย่างมากในโซเชียลมีเดียของจีน มีคนนำจำนวนเงินไปเปรียบเทียบกับการสร้างประโยชน์อีกหลายด้านให้กับประเทศ อีกทั้งยังมีคนออกมาแฉด้วยว่า นี่คือการคอรัปชั่นรูปแบบหนึ่งที่เอกชนและเจ้าหน้าที่รู้เห็นกัน ใจความดังนี้

“ไม่ต้องถึง 155 ล้านหรอก แค่ 40 ล้านก็เพียงพอที่จะสร้างโรงเรียนให้กับเด็กนับร้อยที่อยู่ในพื้นที่กันดารสุด ๆ ได้แล้ว” อีกคอมเมนต์ “ลองคิดดูดิว่า ถ้าเริ่มสร้างทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าผิดต่อกฏหมาย-สักวันก็ต้องถูกรื้อ ซึ่งต้องใช้งบมหาศาลทั้ง 2 ครั้ง นี่แหละคือวิธีที่คนพวกนี้ใช้หาเงิน”

(และจนถึงตอนนี้รูปปั้นก็ยังคงตั้งอยู่ที่เดิม เพราะรัฐบาลยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้ทุบทิ้งเพื่อประหยัดงบ หรืออนุมัติค่าดำเนินการตามที่ผู้รับเหมาร้องขอครับ)