เปิดประวัติ Gustave (กุสตาฟ) โคตรไอ้เข้ 300 ศพ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

 

กุสตาฟ (Gustave) ชื่อเรียกของจระเข้เพศผู้ สายพันธุ์จระเข้แม่น้ำไนล์ มีความยาวกว่า 6.17 เมตร และหนักถึง 2,000 ปอนด์ ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ ตอนนี้อายุน่าจะ 60 – 70 ปีโดยประมาณ นับเป็นจระเข้ที่ได้รับการยืนยันว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบเห็นในทวีปแอฟริกา และหลายคนยกให้มันเป็นจระเข้นักล่าที่น่ากลัวที่สุดในโลก ด้วยวีรกรรมที่กินคนไปกว่า 300 ศพ ทำให้เจ้ากุสตาฟกลายเป็นจระเข้ที่มีสถิติทำร้ายและบริโภคมนุษย์สูงที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

จระเข้ ขนาดใหญ่ปกติ ยาวอยู่ราวๆ 4-5 เมตร หนัก ประมาณ 700 กิโลกรัม มีอายุขับ 100 ปี

กุสตาฟอาศัยอยู่ในแม่น้ำรูซิซี ทางเหนือของทะเลสาบแทนแกนยิกา ในประเทศบุรุนดี นอกจากนี้แล้วกุสตาฟยังมีพฤติกรรมที่แปลกไปจากจระเข้ตัวอื่นๆ คือ เมื่อฆ่าคนได้แล้ว ในบางครั้งจะไม่กินแต่จะทิ้งซากไว้อย่างนั้นเฉยๆบนฝั่ง คนในพื้นที่นั้นเชื่อว่าเจ้ากุสตาฟ ฆ่ามนุษย์ไปเพื่อความสนุกสนานของมันเท่านั้น – (นี่มันฆาตกรต่อเนื่องชัดๆ)

 

 

กุสตาฟ เป็นจระเข้เพียงตัวเดียวที่กล้าโจมตีฮิปโปโปเตมัสขนาดโตเต็มวัย ซึ่งโดยทั่วไปตามธรรมชาติแล้วจระเข้จะกลัวฮิปโปโปเตมัส ซึ่งแปลว่ามันมีนิสัยที่ดุร้ายเป็นอย่างมาก และจระเข้แม่น้ำไนล์มีแรงกัดที่รุนแรงถึง 5,000 ปอนด์ !!! (ซึ่งมากกว่าแรงกัดของคนถึง 22 เท่า และมากกว่าแรงกัดสิงโตถึง 5 เท่าครับ)

บนตัวของเจ้ากุสตาฟนั้นเต็มไปด้วยรอยบาดแผล ทั้งมีด หอก ดาบ หรือแม่กระทั่งรอยกระสุนปืน มันเคยถูกตามล่าทั้งจากนักล่าและทหาร จำนวนหลายต่อหลายครั้งแต่ก็สามารถรอดไปได้ทุกครั้ง แต่แผลที่สังเกตได้ชัดที่สุดคือ ถูกยิงกลางหัว 1 นัด และกลางลำตัวด้านขวาอีก 3 นัด

เคยมีคนพยายามจับตัวมันด้วยการสร้างกรงขนาดใหญ่และนำเหยื่อไปล่อให้มันมาติดกับ แต่ด้วยความฉลาดของมัน ทำให้ไม่เคยหลงกลแม้แต่ครั้งเดียว แถมยังพังกรงที่จะใช้จับมันอีกต่างหาก และตั้งแต่เหตุการณ์นั้นเป็นต้นมา เจ้ากุสตาฟก็หายตัวไปและไม่มีใครได้พบเห็นตัวมันอีกเลย สันนิษฐานว่าปัจจุบัน กุสตาฟยังมีชีวิตอยู่ และมีอายุมากราวๆ 70-100 ปี มันจะหากินอยู่ใน ป่าลึกแม่น้ำๆ เพราะหลบจากการล่านั่นเอง

 

ของไทยก็มีนะ ตำนาน 2 จระเข้โหดกินคนไทย

 

  1. ไอ้ด่างเกยชัย – พ.ศ 2507 บ้านเกยชัย จ.นครสวรรค์ / ปลายจมูกมีดวงด่างสีขาวเป็นจุดเด่น / ลำตัวยาว 9-10 เมตร / กินคนไป 2 ศพ
  2. ไอ้ด่างบางมุด – พ.ศ 2507 คลองบางมุด บ้านหนองไก่ปิ้ง จ.ชุมพร / คอด่างสีขาวตัดกับส่วนหน้าที่ดำสนิท / ลำตัวยาว 4.25 เมตร / กินคนไป 6 ศพ

Fact – พ.ต.จำนงค์ พิมาน อายุ 86 ปี มือปราบ “ไอ้ด่างบางมุด” ได้เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2561
Fact2 – เรื่องราวของกุสตาฟได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง Primeval (โคตรเคี่ยมสะพรึงโลก) 2007

source