สหรัฐฯ จ่อยึดทรัพย์เจ้าพ่อยาเสพติด “เอลชาโป” 3 แสนล้านบาท เข้าคลังของประเทศ

เมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม 2019 อัยการสหรัฐฯได้เผยถึงสำนวนการไต่สวนว่า ทีมอัยการได้ยึ่นร้องต่อศาล ให้มีคำสั่งยึดทรัพย์ก้อนใหญ่จำนวน 12,000 ล้านดอลลาร์ (3.6 แสนล้านบาท) ของนาย โจคิม กุซมาน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “เอลชาโป” เจ้าพ่อยาเสพติดชาวเม็กซิกัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นเงินที่ได้มาจากธุรกิจค้ายาเสพติดและอาชญกรรมที่ตัวเขาได้ก่อไว้

โดยอัยการของรัฐนิวยอร์ก ได้ให้เหตุผลว่า “เงินดังกล่าวมาจากการลักลอบขนส่งยาเสพติดชนิดต่าง ๆ เข้ามาในสหรัฐ รวมถึงยังเป็นเงินที่ได้จากกระบวนการฟอกเงินและธุรกิจผิดกฎหมายอีกหลายชนิด”

แต่มีหรือที่ใครจะปล่อยเงินจำนวนมหาศาลนี้ไปง่าย ๆ ทางทนายความส่วนตัวของเอลชาโป ตอบโต้ต่อคำร้องนี้ทันที โดยให้เหตุผลว่า “ลูกความของเขาไม่ได้มีเงินมากมายขนาดนั้น และถึงแม้จะมีเงินจำนวนดังกล่าวอยู่จริง ตัวเขาเองก็ไม่สามารถระบุถึงตำแหน่งที่เก็บของเงินได้ว่าถูกเก็บซ่อนหรือฝากไว้อยู่ที่ใด”

ทั้งนี้ การตัดสินคดีจะสิ้นสุดในวันที่ 17 กรกฎาคม ที่จะถึง ซึ่งคาดว่าศาลในนครนิวยอร์กจะตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต (แต่ยังไม่สรุปเรื่องเงิน) แต่ปัจจุบัน ผู้ดูแลทรัพย์สินและผลประโยชน์ธุรกิจทั้งหมด (ธุรกิจถูกกฏหมาย) ของเอลชาโป ก็คือ ภรรยาของเขานั่นเอง

หากสนใจสามารถอ่านต่อได้ที่นี่ครับ“เอล ชาโป” เตรียมขายสินค้าในวงการแฟชั่น หลังก่อตั้งแบรนด์จากในคุก

Fact – ตลอดเส้นทางในธุรกิจมืด เอลชาโป ขนส่งโคเคนไปขายยังสหรัฐฯ ในปริมาณมหาศาล เทียบเท่า หน่วยการเสพ 328 ล้านหน่วย ซึ่งเพียงพอสำหรับคนอเมริกันทั้งประเทศ ซึ่งครั้งหนึ่ง ในปี 1994 เขาเคยสั่งให้จมเรือที่บรรทุกโคเคนกว่า 20 ตัน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับ