รู้จัก “จิมปี-จิมปี” (Gympie-Gympie) ต้นไม้อันตราย-ที่ครอบครองเข็มพิษรุนแรงที่สุดในโลก

รู้จักกับต้น “จิมปี-จิมปี” (Gympie-Gympie) ชื่อวิทยาศาสตร์ Dendrocnide moroides เป็นต้นไม้ที่ลักษณะภายนอกดูธรรมดาไม่มีลักษณะโดดเด่น แต่ความจริงแล้ว..นี่คือต้นไม้ที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะใบของมันถูกปกคลุมด้วยเข็มพิษขนาดเล็กมากมายที่สามารถสร้างความเจ็บปวดระยะยาว จนเคยมีเรื่องเล่าว่ามีทหารคนหนึ่งยอมยิงตัวตายเพราะเผลอเอาใบจิมปีจิมปีไปเช็ดก้น

โดยต้นจิมปีจิมปี ถูกพบครั้งแรกเมื่อช่วงปี ..1860 ถูกตั้งชื่อตามถิ่นกำเนิดที่พบคือในป่าฝนทางตะวันออกเฉียงเหนือ ณ เมืองจิมปี ประเทศออสเตรเลีย ใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ มีขนปกคลุม (เข็มพิษ) สามารถโตได้สูงสุด 3 เมตร ใบมีตั้งแต่ขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือไปจนถึงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 เซนติเมตรเลยทีเดียว

ซึ่งจากการศึกษา นักวิจัยยังไม่ทราบสารและองค์ประกอบพิษของพืชชนิดนี้ แต่โครงสร้างของมันมีลักษณะเหมือนกระเปาะที่สะสมพิษเอาไว้และเข็มเล็กกลวงคล้ายเข็มฉีดยา โดยทันทีที่ถูกสัมผัส เข็มจะทิ่มไปยังผิวหนังและปล่อยพิษเข้าสู่เนื้อเยื้อ ไม่เพียงเท่านี้ เข็มพิษยังสามารถลอยไปในอากาศได้ หากเผลอสูดดมเข้าไปอาจทำให้น้ำมูกไหล ระคายเคือง และเลือดออกโพรงจมูกได้

ไคริล บลอมเลย์ อดีตทหารชาวออสเตรเลีย กล่าวกับ Australian Geographic ว่า “ระหว่างการฝึกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผมบังเอิญไปนอนทับต้นจิมปี-จิมปี ซึ่งมันเหมือนตกนรกทั้งเป็นเลยล่ะ ผมแทบทนความเจ็บปวดไม่ไหว นอนหลับไม่ได้ และต้องเข้ารับการรักษานาน 3 สัปดาห์ ระหว่างนั้นมันรู้สึกเหมือนโดนงูกัดซ้ำแล้วซ้ำเล่า กระทั่งผ่านไป 2 ปี ความเจ็บปวดนี้ถึงหายไป

ในปี ค.ศ.1989 มารินา เฮอร์เลย์ นักพฤกษศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเรื่องไม้มีพิษ ได้เดินทางไปยังป่าฝน Atherton Tablelands ในรัฐควีนส์แลนด์ และศึกษาอยู่ที่นั่นเป็นระยะเวลานานกว่า 3 ปี ซึ่งระหว่างที่ศึกษามารินาโดนต่อยอยู่หลายครั้ง โดยเธออธิบายไว้ในบทความ The Conversation ว่า

“ทันทีที่โดนต่อยคุณจะรู้สึกเหมือนโดนไฟเผาและถูกไฟช็อตในเวลาเดียวกัน ณ บริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับต้นจิมปี-จิมปี แต่นั่นก็เป็นเพียงอาการเรียกน้ำย่อย เพราะความเจ็บปวดแบบขีดสุดจะตามมาหลังจากผ่านไป 20-30 นาที ซึ่งความน่ากลัวที่แท้จริงของมันคือ เข็มพิษของมันจะฝังอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่สามารถดึงออกได้ (หรือดึงออกยาก) และจะคงออกฤทธิ์ยาวนาน 6 เดือน ซึ่งช่วงเวลาระหว่างนี้ หากผิวถูกสัมผัสหรือโดนน้ำ ความเจ็บปวดจะกลับมาเหมือนวันแรกที่โดนเลยล่ะ”

(ซ้าย) ตัวพาเดเมลอน

อย่างไรก็ตาม แม้มันจะมีพิษที่รุนแรงแต่ทว่าระหว่างการศึกษา มารินาพบว่ามีแมลงและสัตว์หลายชนิดกินใบของต้นจิมปี-จิมปีได้ และดูเหมือนมันจะเป็นอาหารโปรดของตัวพาเดเมลอนขาแดง (Red-Legged Pademelons) อีกด้วย ซึ่งยังไม่มีคำตอบแน่ชัดว่าพวกมันกินโดยไม่ได้รับบาดเจ็บได้อย่างไร ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติมเพื่อนำไปสู่การพัฒนายารักษาและยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Fact – พิษที่รุนแรงที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จักคือ พิษโบทูลินัมประเภท “Botulinum Toxin type H” ซึ่งมีความรุนแรงมากถึงขนาดที่ใช้พิษเพียงแค่ 2 ส่วนพันล้านกรัม ก็เพียงพอจะฆ่าผู้ใหญ่หนึ่งคนได้สบาย