เผยโครงการ “HAARP” สุดยอดโปรเจ็คสหรัฐฯ ที่สามารถ “ควบคุมสภาพอากาศ” ได้ทั่วโลก

โครงการ “HAARP” (ย่อมาจาก High Frequency Active Auroral Research Program) คือโครงการวิจัยชั้นบรรยากาศที่กองทัพสหรัฐฯ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1993 เดิมทีมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์ เพื่อพัฒนาระบบสื่อสารดาวเทียม แต่ทว่าในระหว่างการศึกษากลับพบว่ามันสามารถควบคุมสภาพอากาศ ให้เกิดฝนตก พายุคะนอง เมฆหมอก หรือสายฟ้า ได้

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์กันก่อน – เป็นชั้นบรรยากาศที่อยู่สูงจากพื้นโลกราว 80-600 กิโลเมตร มีอากาศเบาบางและเต็มไปด้วยประจุไฟฟ้า (ions) ซึ่งใช้สำหรับสื่อสารคลื่นวิทยุ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่หลักคือ ช่วยดูดซับรังสี UV จากดวงอาทิตย์ ทำให้มีอุณหภูมิในชั้นนี้มากถึง 2,000 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

โดยโครงการนี้ตั้งอยู่ที่เมืองกาโคนา รัฐอะแลสกา มีกระบวนการทำงานคือ ส่งสัญญาณคลื่นความถี่สูงจากพื้นดิน ขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์ ทำให้ชั้นบรรยากาศปั่นป่วน จนเกิดเป็นช่องโหว่ ส่งผลให้รังสีจากดวงอาทิตย์ทะลุเข้ามายังโลก ซึ่งรังสีเหล่านี้จะทำให้สภาพอากาศแปรปรวน เกิดกระแสลมกรด ที่เป็นตัวแปรสำคัญทำให้เกิดการรวมตัวของเมฆ และตามมาด้วยพายุฝนฟ้าคะนอง และหากเปิดช่องโหว่มาก ๆ ก็อาจทำให้อุณหภูมิในพื้นที่นั่น ๆ อุ่นได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ สหรัฐฯจึงหวังจะนำมันมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับพื้นที่แห้งแล้ง ต้องการฝน ทำให้อากาศอบอุ่น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเกษตร ทั้งหมดนี้ฟังดูดี แต่ทว่ามันกลับถูกทั่วโลกต่อต้าน เพราะนักวิจัยมองว่ามันมีประโยชน์ก็จริง แต่มันจะเป็นการฝืนธรรมชาติและอาจทำให้ฤดูกาลต่าง ๆ ผันผวน เกิดผลร้ายมากกว่าผลดี อีกทั้งมันยังอาจเป็นตัวจุดชนวนให้เกิดแผ่นดินไหวได้ด้วย

นั่นก็เพราะคลื่นความถี่สูงจำนวนมหาศาลที่ยิงขึ้นไปนั้นสามารถสะท้อนกลับลงมายังพื้นดินได้เช่นกัน ซึ่งคลื่นเหล่านั้นจะไปสั่นสะเทือนชั้นหินใต้เปลือกโลกส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวได้ และหากไปตกลงในมหาสมุทรก็อาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ในปี 2010 ผู้นำเวเนซุเอลาเคยกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าโครงการ HAARP เป็นต้นเหตุของเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศเฮติที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับแสนคนในปีนั้น และถึงแม้สหรัฐฯจะพยายามปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ก็ดูเหมือนจะต้านทานกระแสทั่วโลกไว้ไม่ได้ จนท้ายที่สุดโครงการนี้ก็ต้องถูกปิดตัวลงในปี 2014 

สุดท้าย แม้จะไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันได้ว่าโครงการ HAARP เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดภัยพิบัติต่าง ๆ จริงหรือไม่ แต่ว่าทุกครั้งที่เครื่อง HAARP ทำงาน จะเกิด “แสงออโรรา” เสมอ อันเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่า เกิดการเผาไหม้ขึ้นในชั้นบรรยากาศที่ไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติแต่เกิดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ และเป็นเครื่องยืนยันว่าโครงการนี้สามารถเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศได้จริง

เพิ่มเพื่อน