แก๊งแฮกเกอร์ยุโรป ถูกรวบ หลังปล่อยมัลแวร์ 3 ปี ฉกเงินเหยื่อไปได้ 3,000 ล้านบาท

สำนักงานกฏหมายของสหรัฐฯและองค์การยุโรป ได้ร่วมกันแถลงถึงความสำเร็จ ในการจับกุมขบวนการแฮกเกอร์จากยุโรปตะวันออก ที่ปล่อยมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ของเหยื่อกว่า 41,000 รายทั่วโลก และขโมยเงินไปได้ราว 3,200 ล้านบาท เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2019 ที่ผ่านมา

อัยการ ระบุว่า ทางการตัดสินให้ขบวนการแฮกเกอร์นี้ มีความผิดทางอาญา ฐานลักลอบติดตั้งมัลแวร์ GozNym ซึ่งใช้ขโมยข้อมูลออนไลน์เพื่อเข้าถึงบัญชีธนาคารของผู้โชคร้าย และโอนเงินออกจากบัญชีของเหยื่อโดยที่เจ้าของบัญชีไม่รู้ตัว ซึ่งการกระทำนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2015

ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ เป็นการทำภารกิจอย่างยาวนานกว่า 3 ปี เป็นความร่วมมือของตำรวจจากสหรัฐฯ บัลแกเรีย เยอรมนี จอร์เจีย มอลโดวา และยูเครน ซึ่งตอนนี้จับกุมแฮกเกอร์ไปแล้ว 6 คน แต่คาดว่าน่าจะยังมีอีก 4 คน ที่กำลังหลบหนี ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างสืบสวนตามตัวต่อไป

“เมื่อคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ ถูกติดตั้งมัลแวร์ GozNym เงินในบัญชีของพวกเขาจะถูกโอนไปยังบัญชีต่าง ๆ ที่คนในแก๊งนี้ได้ทำการเปิดไว้ เราจึงทำการตามรอยเงินไป จนได้พบกับบ้านหลังหนึ่ง จึงนำไปสู่การจับกุมในที่สุด” – เจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างประเทศกล่าว

โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 สมาชิกหนึ่งในทีมแฮกเกอร์ดังกล่าวถูกจับกุมตัวที่ประเทศศรีลังกา นั่นหมายความว่า ไม่ว่าพวกเขาจะเดินทางไปที่ส่วนใดของโลกก็จะมีเงินใช้ไม่ขาดมือ เพราะเหยื่อหลายคนแทบไม่รู้ตัวเลยว่าเงินกำลังไหลออกจากบัญชีของตนเอง

Malware (มัลแวร์) คืออะไร ?

คือโปรแกรมชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประสงค์ร้ายต่อคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถแบ่งออกมาได้หลายประเภท แต่สำหรับมัลแวร์ GozNym น่าจะอยู่ในประเภท Spyware ที่ถูกเขียนมาเพื่อสอดส่องและเก็บข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ เช่น ข้อมูลส่วนตัว เบอร์โทร Email รวมถึงข้อมูลสำคัญเช่น รหัสผ่านหรือข้อมูลบัตรเครดิต เป็นต้น

และหากจะถามว่า มีโอกาสเสี่ยงมากแค่ไหนที่คอมพิวเตอร์ของเราจะเผลอติดตั้งมัลแวร์ตัวนี้ อันนี้ไม่สามารถตอบได้ แต่เหยื่อรายหนึ่ง แบรนดี้ อายุ 36 ปี เผยว่า เขาเผลอติดตั้งมัลแวร์ตัวนี้เนื่องจาก เผลอเชื่อป้ายโฆษณาในอีเมลที่บอกว่าติดตั้งโปรแกรม Anti-virus ฟรีและสุดท้ายเงินในบัญชีของเขาก็ถูกถอนออกไปจนหมด