การสำรวจในไอซ์แลนด์ชี้ ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 กว่าครึ่ง “ไม่แสดงอาการ”

งานวิจัยจากประเทศไอซ์แลนด์ระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 (COVID-19) กว่าครึ่งหนึ่งจากครึ่งหนึ่งจากกลุ่มตัวอย่างจะไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมา ตามรายงานของสำนักข่าว Futurism เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2020

จนถึงวันที่ 25 มีนาคม 2020 ไอซ์แลนด์มีการทดสอบเพื่อตรวจหาไวรัสโควิด-19 ไปแล้วกว่า 12,615 คน และพบผู้ติดเชื้อ 802 คน ซึ่งถือว่าเยอะใช้ได้เมื่อพิจารณาว่าเป็นประเทศที่มีประชากรเพียง 364,000 คน และมีการทดสอบตรวจหาไวรัสในประชากรทั่วประเทศไปเกือบ 3.4% ซึ่งพวกเขาอ้างว่ามีการทดสอบประชากร (ต่อหัว) มากกว่าประเทศอื่น ๆ ในโลก

เมื่อเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกามีการทดสอบตรวจหาไปเพียง 432,655 คนจาก 327 ล้านคน หรือเพียง 0.1% ของประชากรในประเทศเท่านั้น

ผลจากงานวิจัยของ deCODE genetics บริษัทชีวเวชภัณฑ์ในไอซ์แลนด์ระบุว่านอกจากสัดส่วนของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะต่ำแล้ว คนที่ติดเชื้อครึ่งหนึ่งก็ยังไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมา ขณะที่อีกครึ่งมีอาการเหมือนไข้หวัด

ฉะนั้นการรับมือกับไวรัสชนิดนี้จึงยากขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณติดไวรัสโควิด-19 จริง แต่ไม่แสดงอาการหรือไม่ได้รับการตรวจยืนยัน ก็จะไม่มีคนบอกให้ไปหาหมอหรือกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน นั่นทำให้คุณสามารถแพร่เชื้อให้กับคนอื่น ๆ ได้โดยไม่รู้ตัว

การปูพรมตรวจหาไวรัสในประชากรให้มากที่สุดจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะยิ่งเจอเยอะ ผู้ติดเชื้อก็จะรู้ตัวและสามารถกักตัวเองหรือรักษาได้ทันท่วงที โดยในไอซ์แลนด์ พวกเขาจะมีการทดสอบยืนยันให้มากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะสามารถทำได้ แตกต่างกับในสหรัฐฯ ที่จะทดสอบก็ต่อเมื่อมีคนเดินทางไปที่โรงพยาบาลหรือมีอาการสุ่มเสี่ยงต่าง ๆ เท่านั้น

แม้ไอซ์แลนด์จะไม่ได้ปิดประเทศหรือประกาศใช้เคอร์ฟิว แต่ก็มีการสั่งห้ามไม่ให้มีการชุมนุมมากกว่า 20 คนขึ้นไป และการที่พวกเขาออกทดสอบไวรัสอย่างกว้างขวาง ซึ่งต้องขอบคุณประชากรที่มีไม่มากนัก มันก็ทำให้ประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้สามารถดำเนินไปอย่างปกติมากกว่าประเทศอื่น ๆ ที่กำลังเผชิญปัญหาเดียวกันอยู่ครับ

สรุปบริษัทด้านชีวเวชภัณฑ์ในไอซ์แลนด์พบว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กว่าครึ่งหนึ่งไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมา นั่นทำให้คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้ออาจส่งต่อให้คนอื่น ๆ ได้โดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นการออกไปทดสอบประชากรให้มากที่สุด จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันการแพร่ระบาดได้

Fact แม้ภาษาไอซ์แลนด์จะมีความใกล้เคียงกับของเดนมาร์กและนอร์เวย์มาก แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอยู่ และแม้จะผ่านมาหลายศตวรรษแล้ว มันก็ยังไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากนักเมื่อเทียบกับภาษาอื่น ๆ นั่นทำให้ผู้คนยังสามารถอ่านคัมภีร์ไบเบิลภาษาไอซ์แลนด์สมัยทศวรรษที่ 1500 ได้อย่างง่ายดาย

อ่านต่อ – Covid-19 จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหนและเมื่อไหร่ทุกอย่างจะปกติ ?