พบกับ “ค้างคาวหัวค้อน” สายพันธุ์ค้างคาว ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแอฟริกา

ค้างคาวหัวค้อน (Hammer-Head Bat) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hypsignathus monstrosus มีถิ่นที่อยู่อาศัยในทวีปแอฟริกา เป็นค้างคาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา เมื่อกางปีกจะสามารถกว้างได้ถึง 68 ถึง 97 เซ็นติเมตร แม้จะมีหน้าตาและรูปร่างที่น่ากลัว แต่พวกมันเป็นค้างคาวกินผลไม้ แต่สิ่งที่ทำให้พวกมันน่ากลัวก็คือ พวกมันเป็นพาหะไวรัสอีโบล่า ที่สามารถแพร่สู่มนุษย์ได้

ซึ่งตัวผู้และตัวเมียจะมีลักษณะทางกายภาพแตกต่างกันอยู่มาก โดยตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 400 กรัม ส่วนตัวเมียมีน้ำหนัก 275 กรัม ค้างคาวตัวเมียจะมีหน้าตาเหมือนค้างคาวทั่วไป แต่ตัวผู้จะมีริมฝีปากและกล่องเสียงขนาดใหญ่ ที่เอาไว้ใช้ในการส่งเสียงร้องหาคู่ ซึ่งหัวกะโหลกสุดแปลกของมันนี่แหละ ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนโทรโข่งช่วยกระจายเสียง และจะออกหากินเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น ส่วนตอนกลางวันพวกมันจะใช้เวลาส่วนมากไปกับการนอนเอาแรง

คุณสามารถพบเห็นค้างคาวชนิดนี้ได้ที่ ป่าชายเลน ป่าโกงกาง ป่าต้นปาร์ม และตามหนองบึง ที่ระดับความสูงน้อยกว่า 1800 เมตร ในทวีปแอฟริกา

ส่วนภาพปกที่เพื่อนๆเห็นจนเกิดคำถามว่า ทำไมค้างคาวชนิดนี้ตัวใหญ่จัง ? ผู้เชี่ยวชาญคิดว่า คนที่จับค้างคาวหัวค้อนตัวนี้ได้ น่าจะถ่ายภาพสัตว์ตัวนี้ใกล้เกินไป จนทำให้มันมีขนาดใหญ่กว่าความเป็นจริง เพราะจริงๆแล้วค้างคาวหัวค้อนมีความยาวลำตัวเพียง 10 นิ้วเท่านั้น แต่ในภาพที่เพื่อนๆเห็นน่าจะยาวกว่า 40 นิ้ว

Fact – ค้างคาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก คือ ค้างคาวแม่ไก่ป่าฝน (Malayan flying fox) มีหัวคล้ายหมาจิ้งจอก มีดวงตาโต มีปีกสีดำสนิท บินได้เร็วและไกล เมื่อกางปีกแล้วสามารถกว้างได้ถึง 3 ฟุต หรือ 2 เมตรเลยทีเดียว

อ่านต่อ – “ค้างคาว” กับการไขความลับเรื่องการมีชีวิตยืนยาว ที่ส่งผลต่ออายุขัยของมนุษย์