หล่อมากไปก็ไม่ดี … เมื่อผลการศึกษาพบว่า “ยิ่งหล่อยิ่งเสี่ยงถูกเจ้านายไล่ออก”

ความหล่ออาจมีผลดีต่อบุคลิกภาพ และการดึงดูดเพศตรงข้ามหรือเพศเดียวกัน แต่ใครจะไปคิดล่ะครับว่า การมีรูปร่างหน้าตาที่ดีจะส่งผลต่อโอกาสในการทำงาน อย่างที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน … ?

คณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัย London และมหาวิทยาลัย Maryland ในสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันทำการศึกษาในหัวข้อชื่อว่า “หน้าตามีผลต่อโอกาสในหน้าที่การงานหรือไม่ ?”และเผยแพร่รายงานนี้ออกมาเมื่อปี 2015

ซึ่งทีมผู้วิจัยพบว่า ผู้ที่มีหน้าตาหล่อเหลาขั้นเทพ (นักวิจัยใช้คำว่า F*cking Handsome) คนจำพวกนี้จะมีโอกาสในการเติบโตในสาขาอาชีพหรือการเลื่อนตำแหน่งได้ยากและช้ากว่าคนที่มีหน้าตาธรรมดา ๆ

และทีมวิจัยยังพบอีกด้วยว่า เวลาที่บริษัทส่วนมากทำการคัดเลือกพนักงานเข้ามาทำงาน หากผู้ที่เข้ามาสมัครเป็นผู้ชาย ผู้มีอำนาจในการคัดเลือกมักจะมีความคิดในแง่ลบก่อกวนการตัดสินใจเสมอ เช่น เขาจะทำได้ไหม เขาจะตั้งใจทำงานหรือเปล่า ?

แต่หากเป็นการรับเลือกพนักงานผู้หญิง ความคิดของผู้ตัดสินใจจะเปลี่ยนไปมองอีกมุมหนึ่งทันที หากสาว ๆ ได้สัมภาษณ์กับพนักงาน HR ชาย พวกเธอจะมีโอกาสได้รับเข้าทำงานมากกว่า

โดย ศาสตราจารย์ Sun Young Lee จากมหาวิทยาลัย Maryland หัวหน้าของโครงการวิจัยครั้งนี้ (ผู้หญิงที่เพื่อน ๆ เห็นในรูป) ได้ให้คำตอบและอธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดนี้เอาไว้ว่า “ที่มันเกิดความคิดแบบนี้ขึ้นก็เพราะ เหล่าผู้บริหารส่วนมากต้องการคนที่พวกเขาสามารถควบคุมทุกอย่างได้แบบ 100% ทำให้การที่มีอะไรนอกเหนือการควบคุมแม้กระทั่งเรื่องหน้าตา ก็อาจทำให้เหล่าผู้บริหารรู้สึกไม่สบายใจและรู้สึกว่าคนหน้าตาดีเหล่านี้ปกครองได้ยาก คนกลุ่มนี้มักจะโดนเจ้านายหรือเหล่าผู้บริหาระดับสูงมองว่า เป็นคนที่มีภัยมากกว่าที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อบริษัท”

“เรื่องพวกนี้อาจดูเหมือนเหล่าผู้บริหาร อคติ อิจฉา แต่ก็มีความเกี่ยวเนื่องที่สามารถอธิบายได้แบบมีนัยสำคัญ เพราะการมีใบหน้าหล่อเหลา ก็เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับบุคคลนั้น ๆ มากขึ้น และความมั่นใจนี้อาจส่งผลไปถึงการตัดสินใจ ความคิดพื้นฐาน ซึ่งเหตุนี้เองจึงอาจทำให้เกิดการขัดแย้งกับอำนาจการตัดสินใจของผู้บริหารระดับสูง”

ศาสตราจารย์ ยังกล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า “ความหล่อ” ที่ว่านี้ มิได้หมายถึงการมีหน้าตาที่ดีเสมอไป เพราะบางคนเกิดมาหน้าตาดีเนื่องจากกรรมพันธุ์ของพ่อแม่ และบางคนมีพื้นฐานทางการเงินที่ดีทำให้มีทรัพย์มากพอในการดูแลตัวเอง

และหากผลการศึกษานี้เป็นเรื่องจริง ผมว่าผมอาจโดนพี่มาโนชไล่ออกไปเขียนที่อื่นแน่ ๆ ครับ ฮ่าฮ่า