เราสามารถสร้าง “ไม้กวาดบิน” แบบใน Harry Potter ในโลกแห่งความเป็นจริง ได้หรือไม่ ?

หากพูดถึง ไม้กวาดบินได้ ในโลกแห่งความเป็นจริง หลายคนคงคิดถึงเทคโนโลยีเครื่องยนต์สมัยใหม่ที่สามารถช่วยให้เราเหินทะยานไปบนท้องฟ้าได้เพียงแค่เราชาร์จแบตหรือเติมน้ำมันให้มัน แต่ทว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ไว้ภายใน ล้วนกินพลังงานและเปลืองทรัพยากรโลก และหลาย ๆ ครั้ง ระบบเครื่องยนต์อาจขัดข้องและสร้างความเสียหายให้แก่ผู้ใช้งานได้

ทำให้การยัดเครื่องยนต์เข้าไปในไม้กวาดอันเปราะบาง จึงไม่ใช่ความคิดที่ดีมากนักสำหรับคนที่อยากจะสร้าง “ไม้กวาดบิน” ขึ้นมาจริง ๆ แต่ถ้าเราลองไม่พึ่งพาเทคโนโลยีเครื่องยนต์ แล้วนึกอยากจะขี่ไม้กวาดเหินฟ้าแบบใน Harry Potter ขึ้นมาล่ะ วิทยาศาสตร์จะช่วยทำให้มันเป็นจริงได้หรือไม่ ?

จากหลักการในหนังสือ The Science of Harry Potter (วิทยาศาสตร์ในแฮร์รี่พอตเตอร์) ซึ่งเขียนโดย โรเจอร์ ไฮฟีลด์ (Roger Highfield) มีใจความระบุถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า “การล่องลอยบนอากาศ คือการเอาชนะแรงโน้มถ่วงด้วยการสร้างพลังแม่เหล็กที่สมบูรณ์แบบมากพอ”

ซึ่งผู้เขียนยังได้อ้างถึงทฤษฎีชื่อดังของนาย อังเดร ไกม์ (Andre Geim) นักวิทยาศาสตร์จากฮอลแลนด์ โดยเขาได้ทดลองยก “กบ” ตัวเล็ก ๆ ตัวหนึ่งให้ลอยกลางอากาศ (ลอยอยู่ในกระบอกทดลอง) ด้วยพลังแม่เหล็ก นายไกม์ใช้ประโยชน์จากสภาวะแม่เหล็กรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า Diamagnetism สภาวะดังกล่าวจะสร้างแรงผลักอ่อน ๆ ให้กับวัตถุที่เข้าใกล้แม่เหล็ก และพยายามดันวัตถุชิ้นนั้นออกนอกสนามแม่เหล็กไป ทฤษฎีนี้จึงนับเป็นความหวังอย่างแรงกล้าสำหรับผู้ที่คาดหวังจะได้เห็นคนขี่ไม้กวาดบินแบบในหนัง พ่อมด-แม่มด

การจะนำแรงผลักจากพลังแม่เหล็กมาปรับใช้กับไม้กวาดด้ามเล็ก ๆ นั้นอาจฟังดูเป็นไปได้ แต่การจะแบกรับน้ำหนักของมนุษย์ด้วยแรงผลักจากแม่เหล็กนั้น อาจไม่ใช่เรื่องตลกสำหรับนักวิทยาศาสตร์หลาย ๆ คน เนื่องจากการจะยกกบตัวเล็ก ๆ เพียงตัวเดียวให้ลอยขึ้นจากพื้นผิวในกระบอกทดลองที่มันเคยเหยียบถึง 2 เมตร ยังจำเป็นต้องมีสนามแม่เหล็กที่มีกำลังสูงกว่าสนามแม่เหล็กธรรมชาติของโลกถึง 1 แสนเท่า และสูงกว่าแม่เหล็กติดตู้เย็นประมาณ 10 ถึง 100 เท่า การจะสร้างแรงผลักจากพลังแม่เหล็กที่สามารถแบกรับน้ำหนักมนุษย์ได้ทั้งตัวจึงอาจเป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการ (แม้มันจะเป็นไปได้ก็ตาม)

การแบกรับน้ำหนักที่ว่ายากลำบาก ยังไม่ยากเท่าการควบคุมความเสถียรของพลังแม่เหล็ก ร่างกายของมนุษย์มีคุณสมบัติทางแม่เหล็กที่ไม่สม่ำเสมอ หากมนุษย์คิดจะทำให้ตัวเองลอยขึ้นจากพื้นด้วยวิธีเดียวกันกับกบ กล้ามเนื้อหลังกับกระดูกของมนุษย์อาจถูกดึงขึ้นและรั้งลงไป-มา เนื่องจากแม่เหล็กในร่างกายไม่คงที่ บางครั้งร่างกายจึงอาจถูกผลักออกจากผิวโลกแบบแม่เหล็กขั้วเดียวกัน แต่บางครั้งอาจถูกดึงดูดเข้าหาพื้นโลกเหมือนแม่เหล็กขั้วบวกกับขั้วลบ และกรณีหลังนั้นอาจทำให้เกิดแรงดึงดูดที่รุนแรงสุดขีดเมื่อประสานกับแรงดึงดูดของโลกโดยทุนเดิม ซึ่งถ้าทำการทดลองจริง ๆ มันจะเป็นการทดลองที่อันตรายถึงชีวิตเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

ด้วยเหตุนี้ทฤษฎีดังกล่าวจึงยังมีช่องโหว่ร้ายแรงที่ไม่สามารถพามนุษย์ลอยขึ้นฟ้าด้วยพลังแม่เหล็กได้ แต่ถ้าหากมันถูกนำไปใช้กับไม้กวาด โดยการวัดองศาและติดตั้งแม่เหล็กในด้ามไม้กวาดอย่างรอบคอบ ทฤษฎีนี้ก็อาจมีโอกาสพาไม้กวาดให้ลอยได้อยู่บ้าง

อย่างไรก็ตาม การทำให้ไม้กวาดลอยได้ก็ไม่ใช่จุดประสงค์ที่แท้จริง ทุกสิ่งทุกอย่างที่ค้นคว้ากันมาทั้งหมดอาจสูญเปล่า หากสุดท้ายมนุษย์ที่มีคุณสมบัติทางแม่เหล็กทั่วร่างกายอย่างพวกเราไม่สามารถขึ้นไปขี่บนไม้กวาดได้ นี่ยังไม่ได้พูดถึงปัญหาด้านการทรงตัว การห้อยหัวลงขณะที่ไม้กวาดพลิกกลับด้านอย่างฉวัดเฉวียน และอาการเจ็บก้นที่คุณต้องพบหากต้องนั่งบนไม้กวาดด้ามเล็ก ๆ ด้ามหนึ่ง เป็นเวลานาน ๆ

Fact – คุณสมบัติทางแม่เหล็ก (Magnetic Properties) มีทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งนอกจากแบบ Diamagnetism (แบบผลักออกจากสนามแม่เหล็ก) ที่ได้กล่าวไปในบทความแล้ว ยังมีแบบ Paramagnetism (แบบดึงดูดกับสนามแม่เหล็ก) และแบบ Ferromagnetism (สภาวะแม่เหล็กที่สามารถคงอยู่หรือทำให้หมดสภาพได้ แม้ว่าจะไม่มีสนามแม่เหล็ก) สภาวะแม่เหล็กแบบหลังสุดนี้จัดเป็นสภาวะที่มีความสำคัญต่องานด้านวิศวกรรมเป็นอย่างมาก

อ่านต่อ – พบกับ “Pyro Fireshooter” อุปกรณ์ที่จะช่วยเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นยอดมนุษย์เพลิงได้