ฮาร์วาร์ดเผย สัญญาณวิทยุลึกลับจากห้วงอวกาศ อาจมาจากมนุษย์ต่างดาว

เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2020 นักวิจัยชาวแคนาดาได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาค้นพบ สัญญาวิทยุลึกลับ ที่ทรงพลังมาก ๆ ถูกส่งออกมาทุก ๆ 16 วันจากกาแลคซี่อันไกลโพ้น ด้วยเหตุนี้ เอวี่ เลิบ (Avi Loeb) หัวหน้าแผนกดาราศาสตร์ของ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) จึงได้ทำการศึกษาต่อและเปิดเผยว่า มันอาจถูกส่งมาจากอารยธรรมมนุษย์ต่างดาว ตามรายงานของสำนักข่าว Futurism เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020

อย่างไรก็ดี เลิบก็ยอมรับเช่นกันว่าสัญญาณดังกล่าว หรือ การระเบิดของคลื่นวิทยุอย่างรวดเร็ว (FRBs) และอาจถูกสร้างขึ้นจากดาวนิวตรอนขนาดเล็กที่เรียกว่า แมกนีทาร์ (Magnetars) หรืออาจปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอื่น ๆ ที่ยังไม่ถูกค้นพบก็ได้ แต่สัญญาณจากมนุษย์ต่างดาวเองก็ถือเป็นหนึ่งในความเป็นไปได้

“แต่ตอนนี้เรายังไม่มีหลักฐานที่จะระบุที่มาของ FRBs ได้อย่างชัดเจน ฉะนั้น เราควรคำนึงถึงความเป็นไปได้ทั้งหมด รวมถึงต้นกำเนิดประดิษฐ์” – เลิบกล่าว

เลิบกล่าวว่าอารยธรรมต่างดาวอาจใช้ลำแสงเพื่อขับเคลื่อนการขนผ่านอวกาศ และนักวิจัยก็ดันไปเจอรังสีที่รั่วไหลออกมา เนื่องจากงานวิจัยในปี 2017 พบว่าพลังงานที่ต้องใช้ในการเคลื่อนย้ายวัตถุด้วยแสงนั้น จะส่ายไปส่ายมาอย่างไม่แน่นอน และลำแสงดังกล่าวจะต้องใช้พลังงานมากพอ ๆ กับแสงอาทิตย์ทั้งหมดที่กระทบกับโลก

“สิ่งนี้จะต้องใช้โครงการวิศวกรรมขนาดใหญ่ที่มีความทะเยอทะยานมากกว่าที่เรามีในยุคปัจจุบัน ฉะนั้นความท้าทายทางเทคโนโลยีที่สำคัญคือพลังมหาศาล”

เลิบคิดว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่คุ้มค่าต่อการพิจารณาอย่างจริงจัง แม้ว่าสุดท้ายแล้วมันจะมาจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติก็ตามครับ เพราะถึงจะมีความเป็นไปได้เพียงน้อยนิด แต่ก็ถือว่ามีความเป็นไปได้

Factปกติแล้วถ้าใช้ตาเปล่ามองท้องฟ้ายามค่ำยืน เราจะเห็นดวงดาวประมาณ 5,000 ดวง แต่เนื่องจากโลกบดบังมุมมองการมองเห็นของเราไปประมาณครึ่งหนึ่ง ทำให้เราเห็นดาวได้ประมาณ 2,000-3,000 ดวงเท่านั้น

อ่านต่อ – นักบินอวกาศชาวอังกฤษคนแรกระบุ เอเลียน มีอยู่จริง และ “อาจอยู่ท่ามกลางพวกเรา”