“เต่ากระ” นับร้อยฟักออกจากไข่อย่างปลอดภัย หลังโควิดทำชายหาดร้างผู้คน

วันที่ 1 เมษายน 2020 สำนักข่าว LADbible รายงานว่า เต่ากระที่ใกล้สูญพันธุ์หลายร้อยตัวได้ฟักออกจากไข่บนชายหาดของประเทศบราซิล หลังถูกปล่อยทิ้งให้ร้างเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ทำให้ผู้คนต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน

สิ่งมีชีวิตตัวเล็กชนิดนี้อ่อนแอมากหลังจากที่ฟักออกมา และเสี่ยงต่อการถูกนกจับกินหรือผู้คนเหยียบเข้า แต่ภาพถ่ายจากรัฐบาลบราซิลเผยให้เห็นว่า เต่าจำนวนมากมุ่งหน้าไปที่ทะเลอย่างปลอดภัยไร้อันตราย

“มีเต่าทะเลทั้งหมด 291 ตัวที่เกิดบนชายฝั่งของปัวลิสต้าในปี 2020 เป็นเต่าตนุ 87 ตัว และเต่ากระ 204 ตัว ซึ่งเกิดจากมาตรการป้องกันโคโรนาไวรัสที่ทำให้ประชาชนไม่สามารถมาดูการฟักไข่ได้อย่างใกล้ชิด” เฮอร์เบิร์ท อันดราเด (Herbert Andrade) ผู้จัดการสิ่งแวดล้อมของปัวลิสต้า กล่าว

รายงานระบุว่า การระบาดของไวรัสทำให้รัฐบาลสั่งห้ามประชาชนในเปร์นัมบูกู รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ รวมตัวกันบนชายหาด

เต่ากระสามารถตัวโตได้สูงถึง 45 นิ้วและหนัก 68 กิโลกรัม จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งขององค์การสัตว์ป่าสากล (World Wide Fund for Nature) การดำรงอยู่ของพวกมันมีความสำคัญต่อระบบนิเวศทางทะเล อีกทั้งยังช่วยรักษาความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังและหญ้าทะเล

ณ วันที่เขียนบทความ ประเทศบราซิลมีผู้ติดเชื้อ 6,931 คน เสียชีวิต 244 คน และรักษาหายไป 127 คน

สรุป ชายหาดแห่งหนึ่งในประเทศบราซิลมีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเต่ากระหลายร้อยตัวฟักไข่ออกมาและเดินลงทะเลอย่างปลอดภัย หลังจากชายหาดไร้ผู้คนเพราะมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ของรัฐที่บังคับให้ผู้คนไม่สามารถออกมารวมตัวที่ชายหาดได้

Fact ในประเทศญี่ปุ่น กระดองของเต่ากระเป็นส่วนหนึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมมานานถึง 300 ปี แม้แต่ปัจจุบันก็ยังคงถูกนำมาใช้ในชุดแต่งงานแบบดั้งเดิมอยู่

อ่านต่อ – การฟื้นตัวของชั้นโอโซนโลก ทำให้ “กระแสลมกรด” กลับมาปกติแล้วชั่วคราว