คิดว่าอะโวคาโด้ปั่น ! คุณป้าวัย 60 เกือบหัวใจล้มเหลว เพราะกินวาซาบิมากเกินไป

จากเอกสารรายงานทางการแพทย์ BMJ ฉบับล่าสุด ที่เผยแพร่ในเดือนกันยายน 2019 หนึ่งในเคสน่าสนใจที่สุดคงเป็นเคสของ หญิงชาวอิสราเอล วัย 60 ปี ที่มีอาการของ “Takotsubo Cadiomyopathy” ซึ่งเป็นอาการโรคหัวใจชนิดหนึ่ง

แต่ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีกก็ตรงที่ “เธอกินวาซาบิมากเกินไป” เพราะไม่เคยมีรายงานมาก่อนเลยว่า “การกินวาซาบิจะทำให้เกิดโรคนี้ได้” เรียกว่าเป็นกรณีศึกษาครั้งแรกเลยล่ะ

คุณป้าท่านนี้เผลอกินวาซาบิจำนวนมากในงานแต่งของเจ้าภาพชาวญี่ปุ่น โดยเธอไม่เคยกินมันมาก่อนและคิดว่ามันคือ “อะโวคาโด้ปั่น” เมื่อเธอตักเข้าปากคำโต เธอเริ่มรู้สึกถึงอาการแน่นหน้าอก แขนเริ่มชา แต่เธอก็ทนได้ เมื่องานจบเธอจึงเดินทางไปโรงพยาบาลทันที

และแม้ว่าวันแรกเธอจะไม่ได้รู้สึกป่วยอะไรมากนัก  แต่วันต่อมาเธอรู้สึกอ่อนเพลียเป็นอย่างมากจึงตัดสินใจไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ภายหลังการตรวจอย่างละเอียด แพทย์จึงวินิจฉัยว่าเธอเป็น Takotsubo Cardiomuopathy (ทาโกะซึโบะ คาร์ดิโอมัยโอพาธี)

สำหรับโรคชื่ออ่านยากนี้ เป็นกลุ่มอาการโรคหัวใจที่ยังไม่มีชื่อภาษาไทย แต่อยู่ในกลุ่มเดียวกับ “โรคอกหัก หรือ โรคหัวใจจากความเครียด” เนื่องจากโรคนี้มักเกิดจากความเครียดและอารมณ์ที่รุนแรง เช่นผิดหวังหนักมากหรือทราบข่าวการสูญเสียคนรัก

เมื่อเกิดความเครียดที่กระทบอารมณ์อย่างฉับพลัน ทำให้หัวใจห้องล่างซ้ายโป่งพองจนดูคล้ายกับ ‘กับดักปลาหมึกของญี่ปุ่น‘ (ภาษาญี่ปุ่น “ทาโกะ” แปลว่า ปลาหมึก และ “ซึโบะ” คือชื่อของ ขวดจับปลาหมึก) ซึ่งรูปร่างผิดแปลกนี้ทำให้หัวใจทำงานผิดปกติเป็นอันตรายอย่างมากต่อร่างกาย

และก็อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า คุณป้าท่านนี้ไม่ได้อกหัก หรือสูญเสียคนรัก แต่คุณป้าป่วยโรคนี้เพราะกินวาซาบิ จึงทำให้เคสนี้น่าสนใจที่สุดนั่นเอง นี่เป็นเคสแรกที่มีคนกินวาซาบิแล้วทำให้เป็นโรคหัวใจ เป็นกรณีศึกษาเพิ่มเติมที่ทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับโรคหัวใจรูปแบบนี้มากขึ้นครับ

Fact – ทุก 1 นาที จะมี 1 คนบนโลกเสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย