Helike (เฮลิค) นครที่จมหายไป ซึ่งมีเรื่องราวคล้ายคลึงกันกับ มหานครแอตแลนติส

เรื่องราวของการทำลายล้าง แอตแลนติส (Atlantis) เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่โด่งที่สุดเรื่องหนึ่งของจากตำนานกรีกโบราณ แต่ก็ไม่ใช่แค่แอตแลนติสที่จะเป็นเมืองปริศนาเพียงแห่งเดียวเท่านั้น เพราะยังมีอีกเมืองนึง ที่ชื่อว่า Helike (เฮลิค) ที่มีลักษณะเรื่องราวใกล้เคียงกับแอตแลนติสด้วยเช่นกัน

ประวัติดั้งเดิมของเฮลิคนั้น คือเมืองที่ตั้งอยู่ใน อะคีอัน อาณานิคมทางตะวันตกเฉียงเหนือของคาบสมุทร Peloponnesian (เพโลพอนนีเซียน) ซึ่งในยุคที่รุ่งเรื่องที่สุดของเฮลิคนั้น เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรอะคีอัน ซึ่งเป็นกลุ่มสมาพันธ์ที่ประกอบไปด้วย 12 เมืองในพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากเป็นเมืองหลัก เฮลิค จึงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และศาสนา

เกริ่นถึงความยิ่งใหญ่ของเมืองนี้มาพอสังเขปแล้ว เรามาเข้าเรื่องที่ว่า ทำไมเมืองนี้ถึงล่มสลายเหมือนกับแอตแลนติสกันดีกว่า

เริ่มจากการที่เมืองเฮลิคนั้น ยกย่องให้เทพเจ้ากรีกโพไซดอน เป็นผู้มีพระคุณต่อบ้านเมือง ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้ว จากการที่พบวิหารของ Helikonian ที่มีรูปปั้นของโพไซดอนสีบรอนซ์และเหรียญที่แบกหัวของเทพเจ้าแห่งผืนทะเลและตรีศูลอยู่ด้านหลัง

ในช่วงก่อนคริสตศตวรรษ 373 ปี เมืองเฮลิคได้รับสัญญาณที่ไม่เป็นมิตรเท่าไหร่นัก ซึ่งตามตำนานกล่าวว่า มีการปรากฏตัวของเสาเพลิงขนาดใหญ่ และการย้ายถิ่นของสัตว์เล็กสัตว์น้อยจำนวนมากจากชายฝั่งไปยังภูเขาหลายวันก่อนเกิดภัยพิบัติ หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดแผ่นดินไหว และสึนามิขนาดใหญ่จากอ่าวโครินธ์ ทำให้เมืองเฮลิคหายไปจากแผนที่โลก หลังจากภัยพิบัติสงบ เมืองใกล้เคียงได้เข้ามาช่วยเหลือแต่ไม่พบผู้รอดชีวิต

ซึ่งความหายนะนี้ตามตำนานของเมือง ระบุไว้ว่า เหตุการณ์นี้มีต้นเหตุมาจากการที่ เทพโพไซดอน ทรงโกรธแค้นชาวเฮลิค เนื่องจากชาวเมืองปฏิเสธที่จะมอบรูปปั้นโพไซดอนให้แก่เทพที่แท้จริง แม้กระทั่งแบบจำลองชาวเมืองก็ไม่มอบให้ (ก็ปั้นเอาไว้บูชาแล้วไม่รู้จะยังเอาไปอีกทำไม) เป็นผลให้โพไซดอนลงโทษด้วยการทำให้ทะเลกลืนกินเมืองนี้ให้หายไปเหมือนกับแอตแลนติส

ซึ่งหลังจากที่เรื่องนี้กลายเป็นตำนานไปช่วงหนึ่ง การคาดการณ์ถึงสถานที่จริงของเมืองเฮลิคได้เริ่มถูกค้นหาในช่วงต้นของศตวรรษที่ 19 แต่การค้นหาก็ล้มเหลวเพราะไม่มีเบาะแสมากพอ

แต่การค้นหากลับมาเป็นที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อปี 1988 เมื่อนักโบราณคดีชาวกรีก Dora Katsonopoulou ได้พูดถึงความเป็นไปได้ที่ตัวเมืองอาจมีอยู่จริง และไม่ได้จมอยู่ใต้ทะเล แต่อาจเป็นเพียงแค่ทะเลสาบที่ไหนสักแห่ง

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง เมืองเฮลิคจะไม่ได้อยู่บริเวณอ่าวโครินธ์ แต่จะอยู่บนพื้นดินเนื่องจากทะเลสาบต้องแห้งเหือด เพราะผ่านเวลามาแล้วหลายพันปี และดูเหมือนว่าความเป็นไปได้นี้จะเป็นจริง เพราะในปี 2001 ก็มีทีมค้นพบเมืองเฮลิค ในตำนาน โดยเมืองแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองอะคิอา ประเทศกรีซ ต่อมาในปี 2012 ก็ได้พบส่วนที่ถูกทำลาย ซึ่งถูกยืนยันแล้วว่าเป็นของเมืองเฮลิค

ปัจจุบัน เมืองเฮลิคถูกค้นพบไปหลายส่วนแล้ว และบางส่วนก็กำลังอยู่ในช่วงศึกษาเพื่อหาข้อมูลที่ชัดเจนของประวัติศาสตร์ ซึ่งเมืองเฮลิคนี้ อาจเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์โลกในช่วงเวลาต่าง ๆ ของประวัติศาสตร์ สามารถบ่งบอกได้ถึงความสมบูรณ์ การเปลี่ยนแปลงภูมิศาสตร์ และการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก

ท้ายที่สุด เรื่องราวของเฮลิคอาจยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นประเด็นหนึ่ง ที่ช่วยยืนยันว่าบางครั้งตำนานอาจไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป แม้ตำนานเหล่านั้นจะมีอายุเป็นพันปีหรือหมื่นปีมาแล้วก็ตาม