รบ.จีนคุมเข้ม สั่งลื้อคฤหาสน์หรูนับพันหลัง บนพื้นที่ใกล้ภูเขา ต้องการฟื้นฟูธรรมชาติ

เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้เริ่มปฏิบัติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างผิดกฏหมาย ในพื้นที่ใกล้ป่าไม้ที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศของธรรมชาติ ทำให้มีคฤหาสน์หรูนับพันหลังต้องถูกทุบทิ้ง ซึ่งปฏิบัติการในครั้งนี้ทำการตรวจสอบทั่วประเทศ

โดยนับตั้งแต่เดือนกรกฏาคม จนถึงเดือนพฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ได้ทำการรื้อถอนไปแล้วทั้งสิ้น 1,194 หลัง และได้ยึดไว้จำนวน 9 หลัง ซึ่งหลังที่ถูกทุบทิ้งที่ดินตรงนั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียวเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ และหลังที่ถูกยึดจะทำการปรับปรุงเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมสาธารณะ

โดยก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลจีน ได้พยายามจัดการกับปัญหาการบุกรุกธรรมชาติโดยวิธีการตักเตือนและได้ออกมาตราการไว้มากมาย แต่ก็ไม่เป็นผล จึงทำให้ต้องใช้ไม้แข็งซึ่งก็คือการสั่งรื้อถอนในที่สุด

“การจัดการกับปัญหาแบบนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากเป็นปัญหาที่สะสมมาตั้งแต่อดีต เพราะรัฐบาลมัวแต่ใช้วิธีเดิม ๆ เราจึงจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นเพื่อประสานและดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างเด็ดขาด” – เว่ย เจี้ยน ตง ผอ.กระทรวงการคลังและทรัพยากรแห่งชาติ กล่าว

Fact – ประเทศจีนคือ 1 ใน 41 ประเทศ ที่ประกาศเจตจำนงที่จะลดโลกร้อนอย่างจริงจัง (ปัจจุบันจีน คือประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก)

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส จีนเปลี่ยนพื้นที่ว่างไร้ประโยชน์ เป็นฟาร์มโซลาร์เซลล์