หลังขัดข้องกลางอากาศ นักบินฮีโร่ นำเครื่องลงจอดกลางไร่ข้าวโพดได้อย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2019 สำนักข่าว CNN ได้รายงานถึงการลงจอดฉุกเฉินที่ผู้โดยสาร 226 คน และลูกเรือ 7 คน บนเครื่องบิน Airbus A321 ของสายการบิน อูราล แอร์ไลน์ส (Ural Airlines) ต้องเร่งรีบออกจากเครื่องบินกลางไร่ข้าวโพด เนื่องจากมีนกถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ แต่นักบินสามารถนำเครื่องลงจอดบนไร่ข้าวโพดใกล้กรุงมอสโคว์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งห่างจากรันเวย์ของสนามบินไม่ถึง 1 กิโลเมตร

ตามรายงานของ สำนักงานการขนส่งทางอากาศของรัสเซีย (TASS) ระบุว่า ในจำนวนผู้โดยสารดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บหนักทั้งหมด 23 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 5 คน ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน เพราะในระหว่างที่ลงจอด เครื่องบินกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุของการขัดข้องกลางอากาศเกิดจาก มีฝูงนกนางนวลหลายตัวถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ จึงทำให้เครื่องยนต์ทั้ง 2 เครื่อง เกิดขัดข้องและสูญเสียการทำงาน

ทางด้านสายการบินได้กล่าวชื่นชมพนักงานบนเครื่องบินว่าปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมืออาชีพ และยังกล่าวยกย่องนาย Damir Yusupov กัปตันที่ทำหน้าที่บังคับเครื่องบินที่สูญเสียการควบคุมให้ลงจอดได้อย่างปลอดภัย ผู้มีชั่วโมงบินมากกว่า 3,000 ชั่วโมง ซึ่งตอนนี้สถานะของเขาไม่ต่างจากฮีโร่เลยล่ะครับ

โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่า – “เมื่อผมทราบถึงการชน ณ จุดนั้น ผมพยายามสตาร์ทเครื่องยนต์ให้กลับมาทำงานอีกครั้ง แต่มันไม่ตอบสนอง ผมจึงรีบแจ้งไปยังหอบังคับการบินว่าเราจำเป็นจะต้องลงจอดฉุกเฉิน ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ผมขอตัวไปโทรหาภรรยาก่อนนะครับ”

หนุ่มวัยรุ่นที่รอดตายจากเหตุการณ์นี้ ให้สัมภาษณ์ว่า – “หลังจากที่เครื่องบินทยานออกจากพื้น ประมาณ 5 วินาที ต่อจากนั้น ภายในเครื่องก็สั่นอย่างรุนแรง ต่อมาอีก 5 วินาที พวกเราก็เห็นแสงวูบวาบเกิดขึ้นข้างปีกขวาของตัวเครื่อง และเริ่มได้กลิ่นควัน จากนั้นไม่นานเครื่องก็ลงจอด ทุกคนจึงรีบวิ่งออกจากเครื่อง ผมดีใจมาก ๆ ที่ไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้ครับ”

Fact – 24 มีนาคม 2015 ข้อมูลจากกล่องดำของเที่ยวบิน 4U 9525 สายการบินเยอรมันวิงส์ เผยให้ชาวโลกได้ทราบว่า นักบินผู้ช่วยตั้งใจขับเครื่องบินชนเทือกเขาแอลป์ เพราะมีเจตนาจะทำให้เครื่องบินตก เป็นผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 150 คน เสียชีวิตยกลำ โดยนักบินผู้ช่วยอาศัยจังหว่ะที่นักบินหลักไปเข้าห้องน้ำ และทำการล็อกประตู โดยแรงจูงใจของเหตุการณ์นี้เชื่อว่า เป็นการฆ่าตัวตายไปพร้อมกับเครื่องบินโดยไม่คำนึงถึงชีวิตผู้โดยสาร

อ่านต่อ – ย้อนรอย “เครื่องบินชนกันกลางอากาศ” เหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์การบิน