กลุ่มนักกีฬาจัดการแข่งขัน “รักบี้เพื่อการกุศล” โดยแข่งกันบนยอดเขาเอเวอเรสต์ !

กลุ่มนักกีฬารักบี้ รวมถึงอดีตผู้เล่นของทีมประจำชาติสหราชอาณาจักร ได้จัดการแข่งขัน “รักบี้เพื่อการกุศล” บนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้มีความสูงอยู่ที่ 20,771 ฟุต จึงเป็นการแข่งขันที่สูงที่สุดในโลก

การแข่งขันครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2019 ถึงแม้ว่าจะมีระบบการแข่งขันที่เต็มไปด้วยคุณภาพและมืออาชีพ แต่ด้วยความสูงระดับนี้ทำให้ผู้เข้าแข่งขันหลายคน ป่วย, เหนื่อยล้า และ อ่อนเพลีย ในระหว่างการแข่งขัน แต่ก็สามารถระดมเงินเพื่อการกุศลได้ถึง 250,000 ปอนด์ (ราว 10 ล้านบาท) โดยใช้ชื่อมูลนิธิครั้งนี้ว่า Wooden Spoon

มูลนิธิ Wooden Spoon เป็นมูลนิธิที่ช่วยเหลือเด็กพิการผ่านกีฬารักบี้ ทำให้นักกีฬาหลายคนเต็มใจที่จะแข่งในเกมนี้ ไม่ว่าสภาพแวดล้อมจะไม่เอื้ออำนวยเท่าที่ควรนัก

Williams หนึ่งในกัปตันทีมของการแข่งขันรักบี้ครั้งนี้ ได้พูดถึงการแข่งขันว่า

“มันเป็นเรื่องน่าประทับใจที่เกิดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้น มันเป็นการแข่งขันรักบี้ที่น่าจดจำที่สุดในโลก แต่มันก็เป็นการแข่งขันที่ยากลำบากที่สุดในโลกเช่นกัน ถ้าคุณออกแรงวิ่งในเกม คุณต้องใช้เวลาถึง 10 นาทีเพื่อฟื้นตัวเองกลับมา และนั่นแปลว่าทุก ๆ คนที่มาแข่งในครั้งนี้ มาด้วยใจเต็มร้อยและพวกเขาเต็มที่กับมัน ผมไม่รู้จะชมและขอบคุณอย่างไรดี”

การแข่งขันรักบี้ที่สูงที่สุดในโลกครั้งนี้จบด้วยผล “เสมอ” ด้วยคะแนน 5-5 ทั้งสองทีมเตรียมตัวกันถึง 2 สัปดาห์เพื่อการแข่งขันครั้งนี้โดยเฉพาะ ซึ่งพวกเขาต้องฝึกซ้อมและปรับสภาพร่างกายให้ชินกับความสูงกว่า 16,794 ฟุต ก่อนที่จะขึ้นไปแข่งบนความสูง 20,771 ฟุต ในวันจริง

เหตุผลที่ต้องมีการปรับสภาพร่างกายก่อนก็เพราะ หากนักกีฬาหรือคนธรรมดาไม่มีความพร้อมแล้วขึ้นไปแข่งเลย สามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ หากร่างกายไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ทัน อาจเกิดภาวะ Hypothermia หรือ ภาวะตัวเย็นเกิน นั่นเอง

ต้องขอชมเชยนักกีฬารักบี้ทั้งสองทีม เพราะการแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้น “เพื่อการกุศล” และทั้งหมดสำเร็จได้เพราะใจของนักกีฬารักบี้ล้วน ๆ และตอนนี้การแข่งขันครั้งนี้ถือว่าเป็น “การแข่งขันที่สูงที่สุดในโลก” อย่างเป็นทางการ ในอนาคตอาจจะมีคนมาทำลายสถิตินี้ได้หรือไม่ ? ต้องรอดูกันต่อไป

FACT – การปีนเขาเอเวอร์เรสต์ที่เร็วที่สุดในโลก ใช้เวลาทั้งหมดเพียง 10 ชั่วโมง 56 นาที จากแคมป์ด้านล่างถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีใครโค่นสถิตินี้ได้

อ่านต่อ – 200 ศพ / The Death Zone / เดอะกรีนบู้ท ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นที่ ยอดเขาเอเวอเรสต์