“โดนัท ดอลลี” หน่วยพิเศษที่คอยส่งโดนัทและรอยยิ้ม ให้กับทหารแนวหน้าในสงครามโลก

เมื่อพูดถึงสงคราม ไม่ว่าจะเป็นสงครามยุคไหน หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มักจะถูกหยิบยกมาชี้วัดความได้เปรียบนอกเหนือจากกำลังและอาวุธ ก็คือขวัญกำลังใจของทหาร โดยเฉพาะในแนวหน้าที่ความตึงเครียดอาจส่งผลต่อจิตใจของทหารอย่างรุนแรง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ “โดนัท ดอลลี”

‘โดนัท ดอลลี’ (Donut Dollies) คือชื่อเล่นของ สาว ๆ บนรถทำโดนัท ที่จะคอยเดินทางไปตามแนวหน้าของสงคราม เพื่อแจกจ่ายโดนัทให้กับทหารอเมริกันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

หลังการบุกโจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาเบอร์ ในปี 1941 หน่วยกาชาดก็เริ่มทำการขนอุปกรณ์ทางการแพทย์เข้าไปช่วยเหลือทหารที่บาดเจ็บในแนวหน้าทันที ทั้งทางร่างกาย และทาง “จิตใจ” เพราะเขาไม่ได้นำเข้าไปเพียงแค่ยารักษาโรค แต่ยังนำของหวานและโดนัทเข้าไปด้วย

และจากจุดเริ่มต้นการเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ของอเมริกานั้นเอง หน่วยกาชาดจึงเริ่มทำการเฟ้นหากลุ่มอาสาสมัครสาวเพื่อทำหน้าที่เป็น “คนแจกโดนัท” ฟังจากชื่อมันก็เหมือนจะไม่ใช่งานยากอะไร ถ้าไม่ติดที่ว่าพวกเธอจะต้องออกไปแจกโดนัทในเขตสงคราม และต้องผ่านการทดสอบและฝึกฝนอย่างเข้มข้น

โดยที่พวกเธอจะต้องมีอายุ 25 ขึ้นไป จบการศึกษาปริญญาเป็นอย่างน้อย และจะต้องผ่านการสอบคัดเลือกทั่วไปทั้งข้อเขียนและการสอบสมรรถภาพ และสำคัญที่สุดคือ พวกเธอจะต้องมีบุคลิกและรูปร่างที่ดีมาก ๆ ด้วย ทำให้มีอาสาสมัครเพียงแค่ 1 ใน 6 เท่านั้นที่ผ่าน

เมื่อได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการแล้ว พวกเธอจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรค รับเครื่องแบบของหน่วยกาชาด และต้องเข้ารับการฝึกพื้นฐาน และเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์ สังคม และระเบียบการทั้งของทหารสหรัฐฯ และของสภากาชาด รวมทั้งพวกเธอยังต้องปฏิบัติตามกฎการแต่งกายอย่างเคร่งครัดตลอดเวลาที่ทำงาน คือห้ามสวมต่างหู, เครื่องประดับผม, ทาเล็บ และห้ามแต่งหน้ามากเกินไป

หลังจากที่การฝึกเสร็จสิ้น พวกเธอก็จะถูกส่งข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังสถานที่ปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นรถบรรทุกที่ถูกดัดแปลงติดตั้งเครื่องทำโดนัท สามารถเดินทางเข้าไปยังค่ายทหารตามที่ห่างไกล หรือแม้แต่ในแนวหน้าเพื่อแจกจ่ายโดนัทสดใหม่ ร้อน ๆ ให้กับเหล่าทหาร

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงหน่วยงานกาชาดจะเป็นหน่วยงานการกุศลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐอยู่แล้ว แต่งบประมาณส่วนใหญ่ก็มักจะถูกจัดสรรลงไปเพื่ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จับต้องได้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้โครงการนี้เกือบจะไม่เกิดขึ้น โชคดีที่บริษัทโดนัทในสหรัฐต่างก็พร้อมใจกันบริจาคเครื่องทำโดนัทเป็นจำนวนมากถึง 468 เครื่อง ให้กับกาชาด

“เมื่อวานซืนพวกเราใช้เวลาทั้งวันช่วยกันทำโดนัท และมันก็อร่อยมากด้วย, ฉันมีงานที่ต้องรับผิดชอบ และฉันก็ตื่นเต้นมากที่พวกเขาคาดหวังว่าฉันจะทำได้” – ส่วนหนึ่งจากจดหมายของ คลารา เจนเซน (Clara Schannep Jensen) อาสาสมัคร โดนัทดอลลี ที่ส่งกลับไปยังครอบครัว

และจากเอกสารที่เผยแพร่ออกมาหลังสงคราม มีการประเมินว่าสาว ๆ อาสาสมัคร 205 คน เสิร์ฟโดนัทให้กับทหารในอังกฤษไปแล้วมากกว่า 4.6 ล้านชิ้น

ถึงแม้สงครามโลกจะจบลง แต่หน่วยโดนัทดอลลีก็ยังถูกใช้งานต่อในสงครามอื่น ๆ เช่นสงครามเวียดนามและสงครามเกาหลี เพียงแต่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ มีการร้องเพลง การแข่งปิงปอง หรือว่ายน้ำเข้ามาแทนนั่นเองครับ

Fact – ข้อมูลจากสภากาชาดไทย เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ประเทศไทยยังต้องการโลหิต เฉลียกลุ่มเลือดละ 13,000 ยูนิต เพราะฉะนั้นอย่าลืมช่วยกันออกไปบริจากเลือดกันนะครับ

อ่านต่อ – “เลโอ เมเจอร์” โคตรทหารสงครามโลก ลุยเดี่ยวจับเชลยนาซี 93 คน+ปลดแอกทั้งเมือง