รู้จักเจ้า “ฮอร์น-ลิซาร์ด” สิ่งมีชีวิตสุดเจ๋ง ที่นำเลือดมาเป็นอาวุธ “ใช้ยิงออกจากตาได้”

เจ้าสัตว์ตัวน้อยที่มีลักษณะคล้ายมังกรย่อส่วนที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ แท้จริงแล้วมันคือ “กิ้งก่าหนาม” (Horned Lizard) ชื่อวิทยาศาสตร์ Phrynosoma hernandesi เป็นสัตว์เลื้อยคลานไซส์เล็ก (ยาว 6-20 ซม.) ถิ่นอาศัยอยู่ที่ทะเลทรายและพื้นที่กึ่งทะเลทรายในแถบอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง ซึ่งสิ่งน่าสนใจของมันคือความสามารถในการป้องกันตัว นั่นคือ “สามารถยิงเลือดออกจากตาได้” และนี่คือหัวข้อหลักของบทความนี้ครับ

ซึ่งแม้จะยังไม่มีการวิจัยที่ศึกษาถึงส่วนผสมของเลือดที่ปล่อยออกมา แต่จากการเก็บตัวอย่าง พบว่า มีกลิ่นฉุน รสชาติชวนอ้วก คาดว่ามาจากพิษของมดและแมลงมีพิษต่าง ๆ ที่กิ้งก่าชนิดนี้กินเข้าไป

โดยกระบวนการยิงเลือดนั้น = พวกมันจะปิดการไหลเวียนของเลือดบริเวณศรีษะ – เพื่อเพิ่มความดันเลือดบนใบหน้า – จากนั้นเมื่อความดันมากพอ – กล้ามเนื้อบริเวณหัวตาจะเปิดออก – เพื่อให้เลือดมีรูระบาย และจะทำการบีบกล้ามเนื้อบริเวณนั้นซ้ำอีกรอบเมื่อต้องการฉีดเลือดพุ่งไปยังเป้าหมาย  (ซึ่งหากโตเต็มวันจะสามารถควบคุมทิศทางได้ด้วย)

จากการทดลองของสารคดี Animal Planet พบว่า กิ้งก่าหนามตัวที่ถูกนำมาทดลอง (ขนาดความยาวลำตัว 20 เซนติเมตร สามารถยิงเลือดออกไปได้ไกลถึง 1.75 เมตร) เท่ากับว่า มันยิงเลือดออกไปได้ไกลถึง 9 เท่าของขนาดตัว

และหากเปรียบเทียบให้มันมีขนาดเท่ากับรถดับเพลิง มันจะสามารถยิงเลือดออกไปได้ไกลถึง 110 เมตร หรือเทียบเท่าความยาวของ 1 สนามฟุตบอลเลยทีเดียว (ขณะที่รถดับเพลิงสามารถยิงน้ำได้ไกลสุดประมาณ 50 เมตร หมายความว่ามันสามารถยิงเลือดออกไปได้ไกลกว่ารถดับเพลิงถึง 2 เท่า)

มีการทดลองเพิ่มเติมเกี่ยวกับแรงขวิดของกิ้งก่าหนามด้วยเครื่องเซนเซอร์ตรวจวัดแรงดึง พบว่าพวกมันมีแรงขวิดมากถึง 7 เท่าของขนาดตัว (ซึ่งมากกว่าแรงขวิดของวัวกระทิงถึง 2 เท่าหากเทียบกับขนาดตัวที่เท่ากัน) แต่เนื่องจากมีขนาดตัวที่เล็กมาก การป้องกันตัวด้วยการขวิดก็ดูจะไม่เป็นผล มันจึงพัฒนาความสามารถนำพิษในเลือดยิงออกใส่ศัตรูได้แบบนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ ความสามารถในการป้องกันตัวอื่น ๆ ก็มีอีกนะ – เมื่อต้องเผชิญนักล่าบนพื้นดิน มันจะพองตัวให้ใหญ่ขึ้น 2 เท่า เพื่อช่วยให้ดูตัวใหญ่และน่ากลัว อีกทั้งหนามที่มีอยู่ทั่วร่างก็เปรียบเสมือนเกราะป้องกันที่หากนักล่าฝืนกิน ก็จะถูกหนามแหลมเหล่านี้บาดปากจนคายออกแทบไม่ทันเลยทีเดียว

Fact – กิ้งก่าหนามสามารถแยกออกมาได้ประมาณ 17 ชนิด ซึ่งจะแตกต่างกันที่รูปร่างของเขาบนหัว พวกมันมีสีที่กลมกลืนกับธรรมชาติ (น้ำตาลอมเหลือง , เทา , น้ำตาลแดง) และผิวขรุขระก็ช่วยซ่อนสายตาจากนักล่าที่มองลงมาจากท้องฟ้าได้เป็นอย่างดี (เช่นเหยี่ยวทะเลทราย) แต่แม้มันจะรอดจากสายตานักล่าบนท้องฟ้า แต่ก็ยังมีศัตรูบนพื้นอีกมากมาย เช่น นกโร้ดรันเนอร์ , งู , หมาป่าไคโยตี้ หรือกระทั่งกิ้งก่าขนาดใหญ่สายพันธุ์อื่นด้วยครับผม

เพิ่มเพื่อน