นักชีววิทยาเพิ่งค้นพบว่า ม้ามี “นิ้วเท้า” 5 นิ้ว ก่อนจะพัฒนากลายเป็นกีบ

เชื่อหรือไม่ครับ ว่าจากมุมมองของนักชีววิทยาวิวัฒนาการ จริงๆ แล้วม้ามี 5 นิ้ว ก่อนที่จะพัฒนากลายมาเป็น ‘กีบ’ อย่างที่เราเห็นกัน ตามรายงานของสำนักข่าว Independent เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020

แคทริน คาวานาจห์ (Kathryn Kavanagh) นักชีววิทยาจาก มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซต ดาร์ทเมาท์ (University of Massachusetts, Dartmouth) ทำการจัดเรียงตัวอ่อนของม้าที่ถูกเก็บรักษาไว้ และพบบางสิ่งที่คงจะไม่มีใครเชื่อถ้าไม่มีหลักฐานชัดขนาดนี้ นั่นคือในระยะแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ ส่วนของเท้าตัวอ่อนที่จะพัฒนาเป็นกีบ สามารถนับกลุ่มเซลล์ที่เป็นนิ้วเท้าได้ถึง 5 กลุ่ม

คาวานาจห์ระบุว่าระยะเวลาที่ม้ามี 5 นิ้ว ปรากฏให้เห็นสั้นมาก นี่จึงเป็นเรื่องยากสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่จะได้ตัวอ่อนของม้าในช่วงเวลาที่พอดีมาศึกษา และเป็นเหตุผลว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษากายวิภาคของม้าก่อนหน้านี้สันนิษฐานว่าม้ามีนิ้วไม่เกิน 3 นิ้ว

“เราไม่คิดว่าใครจะรู้เรื่องนี้มาก่อนเพราะลักษณะที่ปรากฏขึ้นนั้นสั้นมาก มันเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน และเราโชคดีมากจริง ๆ” – คาวานาจห์กล่าว

แม้พวกเขาจะไม่รู้ว่าทำไมการพัฒนานิ้วเท้าของม้าถึงเป็นเช่นนั้น แต่การค้นพบนี้สอดคล้องกับวิจัยในปี 2018 ที่ระบุว่าม้ามีเส้นเลือดและเส้นประสาทที่ขามากเกินความจำเป็นสำหรับนิ้วเท้าเพียงนิ้วเดียว (กีบม้านับเป็นนิ้วเท้า 1 นิ้ว) ซึ่งนี่ชี้ว่าม้ายังมีร่องรอยของการมีหลายนิ้วหลงเหลืออยู่

นอกจากนี้ คาวานาจห์และเพื่อนร่วมงานของเธอยังตั้งขอสงสัยอีกว่า สัตว์ชนิดอื่น ๆ ก็อาจมีร่องรอยของนิ้วเท้าทั้ง 5 หลงเหลืออยู่เช่นกัน

Fact ม้าเป็นสัตว์ที่มองเห็นในยามค่ำคืนได้ดีกว่ามนุษย์ แต่ถึงอย่างนั้น การปรับการมองเห็นจากสว่างเป็นมืดและมืดเป็นสว่างกลับทำได้ช้ากว่ามนุษย์มาก

อ่านต่อ – “เลือดม้า” แข็งแกร่งถึงขนาดนำมาสกัดเป็น “เซรุ่มแก้พิษงู” ได้อย่างไร ?