นักวิทย์เตือน อุณหภูมิของมหาสมุทรโลก “สูงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์” แล้ว

วันที่ 14 มกราคม 2020 สำนักข่าว GQ รายงานว่า ปี 2019 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่มหาสมุทรของโลกมีอุณหภูมิสูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกในประวัติศาสตร์มนุษย์ ซึ่งจะส่งผลให้ความเสียหายที่เกิดจากปะการังฟอกขาวและพายุโซนร้อนดำเนินต่อไป หากรอยเท้าคาร์บอน (Carbon Footprint คือ ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาตลอดอายุของผลิตภัณฑ์ที่มนุษย์สร้างขึ้น) ของมนุษยชาติยังคงอยู่ในระดับปัจจุบัน

จากการสำรวจโดยนักวิจัยกว่า 14 ประเทศระบุว่า อุณหภูมิของมหาสมุทรในตอนนี้ เปรียบเทียบได้กับความร้อนที่เกิดขึ้นจากการทิ้งระเบิดปรมาณูจำนวน 5 ลูก (เหมือนกับที่เกิดขึ้นในฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง) ลงมหาสมุทรวินาทีละ 5 ลูกติดต่อกันเป็นเวลา 25 ปี

“ระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาระเบิดด้วยพลังงานประมาณ 63,000,000,000,000 จูล ผมเคยคำนวณไว้ว่าปริมาณความร้อนที่เราเติมลงไปในมหาสมุทรในรอบ 25 ปีที่ผ่าน เท่ากับการระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมา 3.6 พันล้านครั้ง” – รองศาสตราจารย์ หลี่จิ้ง เฉิง (Lijing Cheng) ผู้นำการวิจัยจาก International Center for Climate and Environmental Sciences สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) กล่าว

และจากการตรวจสอบอุณหภูมิของมหาสมุทรที่เก็บรวบรวมมาจากใต้ท้องทะเลลึก 2,000 เมตร ย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงปี 1950 นักวิจัยยังพบว่าอุณหภูมิจะไม่ลดลงไปอีกอย่างน้อย 10 ปี หลังจากทศวรรษที่ผ่านมาเป็นทศวรรษที่มหาสมุทรที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์

“ถ้าหากคุณอยากเข้าใจภาวะโลกร้อน คุณต้องลงมาวัดภาวะโลกร้อนที่มหาสมุทร และจากการใช้มหาสมุทร เราเห็นอัตราการเกิดโลกร้อนอย่างต่อเนื่อง ไม่มีหยุดชะงัก ซึ่งนี่คือข่าวร้าย” – จอห์น อับราอัม (John Abraham) ผู้เขียนงานวิจัย และศาสตราจารย์จาก มหาวิทยาลัยเซนต์โทมัส (University of St. Thomas) กล่าว

ในขณะที่ภาวะโลกร้อนส่วนใหญ่สะท้อนให้เห็นถึงความแห้งแล้ง ความอดอยาก และไฟป่าที่กำลังเป็นปัญหาในประเทศออสเตรเลีย แต่สิ่งที่เรามองข้ามไปคือมหาสมุทรที่ดูดซับความร้อนส่วนใหญ่ในชั้นบรรยากาศ จนคุกคามระบบนิเวศทางทะเลและทวีความรุนแรงของพายุเฮอริเคนและพายุโซนร้อน

แม้ว่าประเทศผู้ก่อมลภาวะรายใหญ่ของโลกจะต้องการรักษาอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียสตามข้อกำหนดของความตกลงปารีส แต่นักวิทยาศาสตร์ต่างก็กล่าวกันว่าเราคงไม่อาจขัดขวางสภาพอากาศอันรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ซ้ำร้ายประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาก็เริ่มถอนตัวเองออกจากความตกลงปารีสแล้วด้วยครับ

Factโลกของเราประกอบไปด้วย 5 มหาสมุทรใหญ่คือ มหาสมุทรแอตแลนติก, มหาสมุทรอินเดีย, มหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรอาร์กติก และมหาสมุทรใต้ โดยมีมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุด กว้างราว ๆ 165 ล้านตารางกิโลเมตร

อ่านต่อ – รัสเซียเตรียมส่ง “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำ” แห่งแรกของโลก แล่นข้ามทะเล 5 พันโล