ผลวิจัยล่าสุดชี้ “ทฤษฏี 10,000 ชั่วโมง” ไม่ช่วยให้เราเก่งกว่าคนมีพรสวรรค์เสมอไป

Outliers หนังสือขายดีที่ถูกตีพิมพ์เมื่อปี 2008 ของ Malcolm Gladwell เคยบอกไว้ว่า “เพียงแค่เราฝึกฝนอะไรสักอย่าง 10,000 ชั่วโมง เราก็สามารถเชี่ยวชาญสิ่งนั้นได้ราวกับมีพรสวรรค์” แต่ดูเหมือนว่าโลกจะไม่ได้มอบความสามารถให้เราง่ายดายขนาดนั้น … เพราะเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Guardian ได้นำเสนอรายงานจากผลวิจัยชิ้นใหม่ล่าสุดที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “นี่มันคือความเชื่อและเป็นการคาดเดาที่อาศัยตัวเลขจำนวนมากเท่านั้น”

Malcolm Gladwell นักข่าว นักเขียน และนักพูดชาวแคนาดา ได้เขียนไว้ในหนังสือ Outliers ว่า “กุญแจสำคัญของการเป็นผู้เชี่ยวชาญคือการฝึกฝน และเวลาจำนวน 10,000 ชั่วโมง คือเวลาที่ดีที่สุดของการฝึกเพื่อทำให้คุณไปถึงจุดนั้น” ซึ่งเขาได้ใช้งานวิจัยในปี 1993 เพื่อยืนยันว่าการฝึกฝนที่เพิ่มขึ้นนำไปสู่การเล่นไวโอลินได้อย่างอัจฉริยะ เป็นตัวอ้างอิง

แต่จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์โดย Royal Society เมื่อไม่นานมานี้ บอกว่า – การฝึกฝนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คน ๆ หนึ่งกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ แต่มันก่อให้เกิดความแตกต่างทางด้านทักษะเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น หรือก็คือไม่อาจนับได้ว่า “แค่การฝึนฝนจะทำให้ใครก็ตามเป็นผู้เชี่ยวชาญได้”

Brooke Macnamara นักจิตวิทยา ทำการเก็บข้อมูลของนักไวโอลิน 13 คน จาก 3 วง และพบว่า นักไวโอลิน “ไม่ค่อยเก่ง” มีชั่วโมงการฝึกซ้อม 6,000 ชั่วโมง ตอนอายุครบ 20 ปี ในขณะที่คน “เก่ง” และ “เก่งที่สุด” มีชั่วโมงการฝึกซ้อมเท่ากัน คือประมาณ 11,000 ชั่วโมง

นี่แสดงให้เห็นว่า นักไวโอลินที่ “เก่ง” และ “เก่งที่สุด” ไม่มีความแตกต่างทางด้านชั่วโมงของการฝึกซ้อม ซึ่งหมายความว่าการฝึกฝนไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ความเก่งขั้นเทพได้เลย แต่ยังตรงข้ามกับคนที่ไม่ค่อยเก่ง เพราะจำนวนชั่วโมงทำให้คุณไปถึงจุดที่ “เก่ง” ได้ แต่ไม่ใช่ “เก่งระดับพรสวรรค์”

“ผมคิดว่ามีคนจำนวนมากชอบแนวคิดที่ว่าการทำงานหนักและมีความมุ่งมั่นจะทำให้ทุกคนสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ทุกเรื่อง มันเป็นความฝันของอเมริกันชนมาก ๆ แต่มันเป็นแค่เปลือกนอก แน่นอนว่าคุณสามารถเก่งขึ้นได้ด้วยการฝึก แต่มันไม่ได้แปลว่าการที่คุณฝึกฝนมากกว่า จะทำให้คุณเก่งกว่าคนที่ฝึกน้อยกว่า” 

“แม้แต่ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่การจะกลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่ได้ มันอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยและภาระหน้าที่ มันเป็นการผสมผสานกันของปัจจัยทางพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และปฏิสัมพันธ์ ที่ทำให้เราเป็นเราและสิ่งที่เราทำได้ รวมถึงปัญญา แรงจูงใจ การฝึกฝน และโอกาสด้วย การจะเป็นคนที่เก่งแบบสุด ๆ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนชั่วโมงอย่างเดียวหรอกนะ”Brooke Macnamara กล่าว

Fact นักไวโอลินสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 170 แคลอรี่ต่อชั่วโมง เทียบเท่ากับน้ำอัดลมหนึ่งขวด และในอดีต สายของไวโอลินทำมาจากลำไส้ของแมวและสัตว์ชนิดอื่น ๆ แต่ทุกวันนี้ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์และโลหะหลากหลายชนิด

อ่านต่อ – ความฉลาดสร้างได้จริง ! หากอยากมีสมองที่ฉลาดต้องรู้เบสิคนี้ครับ