นาซ่าเผยต้นแบบ “บ้านบนดาวอังคาร” ที่จะใช้ในการตั้งอาณานิคมชุดแรก ภายในปี 2030

ตั้งแต่ปี 2015 องค์การนาซ่าได้จัดการแข่งขันที่มีชื่อว่า NASA Centennial Challenges เพื่อค้นหาแบบบ้านที่จะใช้ในการตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ซึ่งมีกติกาอยู่ 3 ข้อด้วยกัน นั่นคือ 1.วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างจะต้องสามารถพบได้บนดาวเคราะห์ 2.วัสดุเหล่านั้นสามารถนำกลับมารีไซเคิลใช้ซ้ำได้ 3.เทคโนโลยีในการสร้างจะต้องใช้เป็นวิธี 3D Print (พิมพ์ 3 มิติ) เท่านั้น

จนกระทั่งล่าสุด 2019 นาซ่าก็ได้ผลงานที่ถูกใจและได้ผู้ชนะในที่สุด นั่นก็คือ AI SpaceFactory ทีมเอเจนซี่ย์ด้านสถาปัตยกรรมและดีไซน์จากนิวยอร์ก ที่ได้ส่งผลงานบ้านที่มีรูปร่างคล้ายกับรังไหม โดยตั้งชื่อผลงานว่า “MARSHA” (มาร์ชา)

ผู้ออกแบบระบุว่ามันสามารถสร้างขึ้นได้จากการพิมพ์โดยมีวัสดุคอนกรีตคอมโพสิตผสมหินบะซอลที่สามารถย่อยสลายและรีไซเคิลได้ ซึ่งวัสดุที่นำมาสร้างนั้นก็สามารหาได้บนดาวอังคารเช่นกัน

และสาเหตุที่บ้านหลังนี้ต้องถูกออกแบบมาให้เป็นทรงสูง เพรียว ก็เพราะ เพื่อลดความจำเป็นในการใช้ยานโรเวอร์เคลื่อนที่หลายคัน สาเหตุจากในการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้น เราต้องอยู่บนภูมิประเทศที่ไม่คุ้นเคย และการออกแบบให้สูงเพรียวเช่นนี้สามารถสร้างได้โดยใช้แขนกลที่ถูกติดตั้งไว้บนรถเพียงแขนเดียว

สำหรับ AI SpaceFactory ผู้ชนะในการออกแบบนี้ได้รับเงินรางวัลกว่า 5 แสนดอลลาร์ (ราว 15.8 ล้านบาท) พร้อมกับนาซ่าจะนำแบบของที่พักอาศัยดังกล่าวไปใช้ในภารกิจตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารดวงจันทร์ และบนโลก

และต้นแบบดังกล่าวถูกนำไปทดสอบโดยมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียแล้วว่า สามารถใช้ได้จริง ทดสอบการรั่วไหล ความทนทานของวัสดุที่ใช้ การผสมวัสดุ และความแข็งแรงเมื่อต้องประสบภัยความรุนแรงเมื่อไม่คาดฝัน

ซึ่งตามกำหนดของนาซ่าคาดว่าจะสามารถส่งมนุษย์ชุดแรกไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารได้ภายในปี 2030

การชี้ขาดรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ แต่ละทีมต้องผ่านการประกวดมหาโหดขั้นสุดท้ายที่กินเวลานานถึง 30 ชั่วโมง ติดต่อกัน เพราะแต่ละทีมต้องสร้างบ้านจริง ๆ จากแบบบ้านที่ย่อส่วนให้เหลือเพียง 1 ใน 3 ของแบบบ้านจริง และแต่ละทีมยังต้องใช้เทคโนโลยีแขนกลเพื่อการก่อสร้างเท่านั้น โดยที่มีมนุษย์เข้าไปเกี่ยวข้องน้อยที่สุด เพื่อแสดงให้เห็นว่าแบบบ้านของตนนั้นสามารถก่อสร้างได้โดยอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมในกรณีที่ถูกนำไปก่อสร้างบนดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ

Fact – หากแบบบ้านนี้ถูกสร้างขึ้นบนโลกมันจะถูกเรียกว่า “เทอรา” และตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนระดมทุน เป็นบ้านที่สร้างได้ง่ายมากเพราะใช้แขนกลเพียงแขนเดียว จากนั้นจึงใส่วัสดุเข้าไปในเครื่อง แล้วกดสั่งพิมพ์ รอไม่เกิน 3 วัน ก็มีบ้านให้ได้อยู่อาศัยกันแล้ว