อีก 20 ปี NASA จะพาคนไปดาวอังคาร แล้วการเดินทางครั้งนั้นจะใช้เวลา ยาวนานเท่าใด ?

ต้องใช้เวลานานเท่าใดในการเดินทางจากโลกไปดาวอังคาร ? ขอบคุณบทความจาก The Independent นาซาระบุว่า มนุษย์จะสามารถไปถึงดาวอังคารได้ภายใน 20 ปีข้างหน้า หรือปี ค.ศ.2039 และต่อไปนี้คือข้อมูลการคำนวณจาก NASA ครับ

โลกอยู่ห่างจากดาวอังคารในช่วงระยะทาง 34-250 ล้านไมล์ (ขึ้นอยู่กับวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ในขณะนั้น) ซึ่งเมื่อทำการเฉลี่ยแล้วเราจะอยู่ห่างจากดาวอังคารประมาณ 140 ล้านไมล์ และถ้าเราจะไปที่นั่นด้วยความเร็วของยานอวกาศที่เร็วที่สุดในปัจจุบัน จะต้องใช้เวลาทั้งหมดร่วม 7-9 เดือน (โดยประมาณ)

แต่สิ่งที่ท้าทายนาซาไม่แพ้เวลาที่ใช้ในเดินทางเลยก็คือ สุขภาพของนักบินอวกาศ เพราะมันคือการเดินทางออกจากโลกนาน 3 ปี (รวมเวลาไปและกลับ) ซึ่งหมายความว่าปัญหาสุขภาพใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับพวกเขาต้องสามารถรักษาได้แม้จะอยู่บนอวกาศ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นาซากังวลเป็นอย่างมาก เพราะแม้แต่การเจ็บป่วยเล็ก น้อย ก็อาจทำให้นักบินอวกาศผู้นั้นเสียชีวิตขณะเดินทางได้

ภาพนักบินอวกาศขณะอยู่บน ดวงจันทร์

นอกจากนี้เมื่อนักบินไปถึงที่นั่น เขายังต้องถูกขังอยู่ในชุดอวกาศต่อไป ซึ่งการที่ร่างกายต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากโลกอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังได้รับอ็อกซิเจนในปริมาณที่ไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้นักบินอวกาศผู้นั้นร่างกายอ่อนแอเกินกว่าจะปฏิบัติภารกิจได้

การอยู่บนอวกาศเป็นเวลานาน มีผลต่อพันธุกรรมของมนุษย์อย่างไร ? Scott Kelly เดินทางไปปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศเป็นเวลา 1 ปี หลังกลับมาถึงพื้นโลกทีมวิจัยได้เก็บข้อมูลของเขา พบว่า ยีน 93% กลับคืนสู่สภาพเดิมในโดยใช้เวลาไม่นาน แต่ยีนอีก 7% ดูเหมือนจะไม่ยอมเปลี่ยนกลับคืน

โดยยีนเหล่านี้เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน, การซ่อมแซมรหัสพันธุกรรม, การควบคุมปริมาณก๊าซออกซิเจน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเลือด

ปล.ภาพหน้าปกบทความที่ทุกคนเห็น คือยาน Ranger รหัส RF 31D เป็นยานที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Interstellar (2014) ซึ่งตอนนี้ถูกจัดแสดงอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ Udvar-Hazy Center

Fact ดาวอังคารมีแรงโน้มถ่วงเพียง 1 ใน 3 ของโลก ทำให้หินตกบนดาวอังคารช้ากว่าหินตกบนโลก สิ่งของมีน้ำหนักน้อยกว่าบนดาวอังคารเมื่อเปรียบเทียบกับบนโลก คนซึ่งมีน้ำหนัก 45 กิโลกรัมบนโลกจะมีน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม บนดาวอังคาร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สามารถกระโดดได้สูงกว่าบนพื้นโลกถึง 3 เท่า

อ่านต่อ – เจาะลึกวิธีเดินทางข้ามดาวเคราะห์ ด้วยการ “จำศีล” หลับให้ลึกแล้วตื่นที่ดาวดวงใหม่