Batman เฉลยวิธีจัดการสมาชิก “Justice League” แต่ละคน (รวมถึงตัวเองด้วย)

จัสติก ลีก (Justice League) ทีมซุปเปอร์ฮีโร่จาก DC Comic ที่ประกอบด้วยฮีโร่หลักที่เรารู้จักกันดี แบทแมน, ซุปเปอร์แมน, วันเดอร์ วูแมน, เดอะแฟรช และอควาแมน พวกเขาทำหน้าที่ปกป้องโลก แต่หากฮีโร่เหล่านี้หันมาโจมตีโลก และตั้งตัวเป็นศัตรูกับมนุษย์ล่ะ เราจะต่อกรกับพวกเขาอย่างไร ? คำถามนี้ตอบโดยหัวหน้ากลุ่ม Batman นั่นเอง

ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยในหนังสือคอมมิค ฉบับชื่อ JLA : Tower of Babel โดยตอนหนึ่ง แบทแมน ได้บอกถึงจุดอ่อนพร้อมวิธีจัดการฮีโร่แต่ละคนในกลุ่มจัสติสลีกรวมถึงตัวเขาเอง เผื่อกรณีที่เกิดเหตุเลวร้าย “ฮีโร่คนใดในทีมถูกสะกดจิตหรือแปรพักตร์เป็นภัยต่อโลกขึ้นมา” ดังนี้

ซุปเปอร์แมน (Superman) – อย่างที่ทราบกันดีว่าบุรุษเหล็กแพ้ “แร่คริปโตไนท์” (Kryptonite) ทำให้แบทแมนใช้แร่ชนิดนี้ในการสร้างอาวุธที่ชื่อ “เรด คริปโตไนท์” (Red Kryptonite) เป็นอาวุธที่ใช้แผ่รังสี โดยมันจะทำให้อ่อนแรง ไร้ความแข็งแกร่งและเจ็บปวดอย่างมาก ซึ่งหากซุปเปอร์แมนถูกรังสีที่ว่าเป็นเวลานานอาจทำให้ตายได้เลยทีเดียว

วันเดอร์ วูแมน (Wonder Woman) – วิธีที่จะทำให้ฮีโร่หญิงสุดแกร่งยอมจำนนได้ คือการฉีดสารที่ชื่อ “นาไนท์” (Nanite) เป็นสารกล่อมประสาททำให้จิตหลอนและตกอยู่ในโลกเสมือนจริง โดยเธอจะต้องต่อสู้กับศัตรูที่มีความแข็งแกร่งเทียบเท่าตัวเธอเองอย่างไม่มีวันจบสิ้น วิธีนี้จะทำให้เธอเหนื่อยและหมดแรงไปเอง

กรีนแลนเทิร์น (Green Lantern) – ขีดจำกัดพลังของแหวนขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้ถือแหวน โดยการที่ชาวพลังเขียวจะสร้างอาวุธขึ้นมาได้นั้น ต้องอาศัยการมองเห็นและจินตนาการ ดังนั้นการทำให้เขาตาบอดจึงเป็นวิธีรับมือที่เรียบง่ายที่สุด แต่เนื่องจากการโจมตีทางกายภาพโดยเน้นไปที่ลูกตาโอกาสสำเร็จอาจน้อย เพราะพวกเขาสามารถสร้างบาเรียได้

ดังนั้น การจะทำให้ตาบอดนั้นต้องใช้วิธีสะกดจิตขณะหลับแบบ REM หรือทำให้เขาอยู่ในภวังแห่งความฝันและเข้าใจว่าตัวเองตาบอด อีกทั้งแบทแมนยังได้เก็บสารพิษของวายร้ายหุ่นไล่กา (Scarecrow) เป็นสารพิษแห่งความกลัวที่จะทำให้กรีนแลนเทิร์นรู้สึกท้อแท้ หมดหวัง และเกิดความกลัวในจิตใจ เนื่องจากแหวนจะทรงพลังมากหากผู้ใช้มีความมุ่งมั่นและไร้ซึ่งความกลัว

แฟรช (The flash) – แบทแมนออกแบบกระสุน “Vibra-bullet” เป็นกระสุนความเร็วแสงที่จะยิงเข้าที่ท้ายทอยของแฟรช ซึ่งมันจะช็อตและทำให้เป็นอัมพาตชั่วขณะ (เคลื่อนไหวไม่ได้)

อควาแมน (Aquaman) – อควาแมนจะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีน้ำ ดังนั้นลองจินตนาการดูว่าจะเป็นยังไงถ้าอควาแมนกลัวน้ำ ซึ่งแบทแมนจะจัดการกับเขาโดยใช้สารพิษแห่งความกลัว Scarecrow เช่นกัน โดยมุ่งเน้นทำให้อควาแมนเกิดโรค Hydrophobia หรือ “โรคกลัวน้ำ” นั่นเอง

สุดท้ายวิธีจัดการกับตัวเอง แบทแมน (Batman) – ในหมู่ฮีโร่ทุกคน เขาคือคนเดียวที่เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา แต่กลับมีความสามารถในการวางกลยุทธ์เป็นเลิศ แบทแมนได้บอกถึงวิธีจัดการกับตัวเองว่า “เพียงแค่ทำให้เขาเสียสมาธิ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ทั้งการจับตัวประกัน หรือใช้จุดอ่อนเรื่องการตายของพ่อแม่ก็ย่อมได้” (ทั้ง 2 สิ่งนี้ถือเป็นจุดอ่อนสำคัญของแบทแมนครับ)

ทั้งนี้ อ้างอิงจากหนังสือคอมมิค Batman เล่มที่ 40 ระบุว่า เขาไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา แต่ถูกจัดอยู่ใน Meta-human ผู้มีความสามารถพิเศษ อึดกว่า สามารถอดน้ำได้เป็นอาทิตย์ นอนวันละ 3 ชั่วโมง ฉลาดกว่าคนทั่วไป มีประสาทสัมผัศเป็นเลิศกว่าคนธรรมดา นั่นเอง

Fact – หนังสือการ์ตูนที่แพงที่สุดในโลก คือ การปรากฏตัวครั้งแรกของซุปเปอร์แมน “Action Comics 1” ฉบับตีพิมพ์ในปี 1938 มีมูลค่าประมูลอยู่ที่ 3,207,852 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 100 ล้านบาท (แต่ตอนจำหน่ายเมื่อ 90 ปีที่แล้ว วางขายเพียงเล่มละ 3 บาทเท่านั้น)