หากนักบินอวกาศเสียชีวิต (ขณะอยู่นอกโลก) ทีมงานจะต้องทำอย่างไรกับร่างไร้วิญญาณนั้น ?

ตั้งแต่ NASA รวมถึงองค์การอวกาศทั่วโลกเริ่มภารกิจสำรวจอวกาศ ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์นักบินอวกาศเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศเลยแม้แต่ครั้งเดียว จึงทำให้เราไม่สามารถตอบได้จริง ๆ ว่า เราจะต้องจัดการอย่างไร ? หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมาจริง ๆ

กระทั่งในช่วงปี 2019 ที่ทั่วโลก เริ่มวางแผนต้องการส่งนักบินของตัวเองไปทำภารกิจยังดาวอังคาร แน่นอนว่าเส้นทางของมันต้องใช้เวลายาวนานมากกว่าการเดินทางไปดวงจันทร์ นั่นหมายความว่าความเสี่ยงจากตัวแปรต่าง ๆ นั้นย่อมมากขึ้นแน่นอน ทำให้ NASA ต้องเรียกประชุมเพื่อหาคำตอบของคำถามที่ว่า “หากมีผู้เสียชีวิตระหว่างภารกิจเดินทางเยือนดาวอังคาร ‘ทั้งขณะอยู่บนยานและขณะถึงจุดหมายแล้ว’ นักบินอวกาศในทีมจะต้องทำอย่างไร” ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่นี่คือ 2 ไอเดียสำคัญที่น่าจะถูกนำมาใช้จริง

1. เพื่อนร่วมทีมอาจใช้ร่างของผู้เสียชีวิตเป็นปุ๋ยเพื่อการเพาะปลูกพืชบางชนิด แต่ข้อนี้ก็ถูกโต้แย้งโดย พอล โวลป์ (Paul Wolpe) นักชีวจริยธรรมของ NASA กล่าวว่า “ศพของมนุษย์ไม่ใช่ปุ๋ยที่ดีนัก” (โดยพอลให้เหตุผลชี้ไปในเรื่องจริยธรรมเสียมากกว่า) “แม้นักบินอวกาศอยากจะทดลองเพาะปลูกพืชบนดาวอังคาร แต่การใช้ร่างมนุษย์มาทำเป็นปุ๋ย ก็ไม่ต่างกับการใช้มนุษย์เป็นเครื่องมืออย่างไร้มนุษยธรรม” (ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ความเป็นไปได้ของข้อนี้ลดน้อยลงมาก)

ภาพวาดไอเดีย Body Back มีลักษณะเป็นแขนกลยื่นออกมาจากยานแม่ คอยจับและแกว่งถุงที่บรรจุร่างแช่แข็งของนักบินผู้เสียชีวิต จนกระทั่งร่างสลายเป็นผง

2. เลือกใช้วิธีของบริษัทโพรเมสซา (Promessa) ซึ่งมีชื่อเสียงในการจัดการศพด้วยวิธีออร์แกนิค ที่ทางนาซ่าได้ปรึกษาและทางบริษัทก็ทำการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อใช้สำหรับเหตุการณ์นี้โดยเฉพาะ เรียกว่า Body Back โดยจะมีลักษณะเหมือนถุงนอนสำหรับใส่ร่างไร้วิญญาณแล้วห้อยติดไว้นอกยานอวกาศ เพื่อให้ศพถูกแช่แข็งด้วยความเย็นยะเยือกของอวกาศ

และเมื่อศพถูกแช่แข็งถึงจุดหนึ่ง แขนกลที่เชื่อมติดเข้ากับถุง Body Back จะทำหน้าที่ “เขย่าถุง” เพื่อให้ร่างกายของศพแตกเป็นเสี่ยง ๆ และกลายเป็นผุยผงนั่นเอง โดยผงจากร่างกายของผู้เสียชีวิตจะมีน้ำหนักราว ๆ 23 กิโลกรัม และจะถูกบรรจุอยู่ในถุง Body Back นอกยานได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจและนำกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัย

นักบินอวกาศต้องออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพในระหว่างปฏิบัติภารกิจ

ว่าแต่ทำไมเราไม่ปล่อยให้ศพลอยเท้งเต้งในอวกาศเสียเลยล่ะ ? การทำแบบนั้นคงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ (แม้จะมีคนเคยเสนอกับนาซ่าแล้วก็ตาม) เนื่องจากข้อตกลงของสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องขยะอวกาศ กล่าวไว้ว่า “มิให้ชาติใดปล่อยขยะจากการปฏิบัติภารกิจนอกโลกล่องลอยออกไปในห้วงอวกาศ รวมถึงศพของผู้เสียชีวิตด้วย” นั่นเพราะ เหตุผลแรกเพื่อป้องกันการลอยไปโดนดาวเทียมดวงอื่น ๆ และสองเพื่อป้องกันไม่ให้ศพตกลงไปในดาว “เอเลี่ยน” เนื่องจากมันอาจนำเชื้อโรคร้ายไปยังดาวดวงนั้นได้

Fact – โดยปกตินักบินอวกาศที่ทำงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station – ISS) จะต้องอาศัยอยู่ในสถานีแห่งนี้อย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งในระหว่างที่อยู่บนยาน นักบินจะต้องตรวจเช็คสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่าสุขภาพของตัวเองยังใกล้เคียงภาวะปกติมากที่สุด ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้นี่แหละ “คือมาตรการป้องกันการเสียชีวิตที่ดีที่สุดในขณะนี้” นั่นเอง