สาเหตุว่าทำไม เวลาแปรงฟันเสร็จใหม่ ๆ กินอะไรก็ไม่อร่อย

เหตุที่ทำให้หลังแปลงฟันเสร็จใหม่ ๆ แล้วทำให้รสชาติอาหารเพี้ยนไปจากเดิม ก็เพราะในยาสีฟันเกือบทุกสูตรบนโลกจะประกอบด้วยสารที่ชื่อว่า โซเดียมลอริลซัลเฟต Sodium lauryl sulfate (SLS) ซึ่งเราจะขยายความถึงเจ้าสารตัวนี้กันครับ

เจ้า SLS ที่ว่านี้ ปกติจะมีหน้าที่ในการทำให้เกิดฟอง ลดแรงตึงผิว เป็นสารทำความสะอาดพื้นฐานที่นิยมใช้ในเครื่องสำอางหลายชนิด เช่น เจลอาบน้ำ, แชมพู, โฟมล้างหน้า รวมถึงยาสีฟันด้วย เนื่องจากเป็นสารชะล้างที่ก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยและไม่เป็นพิษกับร่างกายมากนัก

แต่ปัญหาของเจ้า SLS ก็คือมันได้มีผลแค่ช่วยชำระล้างเพียงอย่างเดียว แต่มันยังสามารถเข้าไปขัดขวางการทำงานของ Receptor Cell (เซลล์รับรส) ที่มีหน้าที่คอยรับรสหวานบนลิ้นของเราไม่ให้ทำงานด้วย หมายความว่า เราจะไม่รู้สึกถึงรสหวานเลยตราบใดที่ยังมี SLS ตกค้างอยู่บนลิ้น

และอย่างที่บอกไปด้านบนว่า SLS ยังเป็นสารลดแรงตึงผิว ทำให้การชะล้างกรดไขมันก็เป็นหน้าที่หลักของมันเช่นกัน ทำให้สารจำพวก Phospholipid (สำคัญต่อการรับรสของเราช่วยให้รสอ่อนขมลง) ที่มีส่วนประกอบเป็นกรดไขมันบนลิ้นของเราถูกกำจัดออกไปด้วย

และหากถามว่า เครื่องดื่มอะไรที่กินหลังการแปรงฟันแล้วรสชาติแย่ที่สุด ? ขอยกเบอร์หนึ่งให้กับ น้ำส้มและน้ำผลไม้ในตระกูลเดียวกันทั้งหมด เนื่องจากน้ำส้มมีรสชาติหลักคือรสหวานจากน้ำตาล รสชาติเปรี้ยวจากกรดซิตริก และมีรสขมปนอยู่นิด ๆ ทำให้มันกลายเป็นขั้วตรงข้ามกับ SLS อย่างสมบูรณ์นั่นเอง (ไม่หวาน เปรี้ยวปะแล่ม รับได้แต่รสขม)

Fact – ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ายาสีฟันถูกใช้มานานแล้วกว่า 7,000 ปี โดยชาวอียิปต์จะผสมใบมินต์ พริกไทย ดอกไม้แห้งและเกลือบดเป็นยาสีฟัน ส่วนชาวโรมันมีการใช้ปัสสาวะผสมกับเปลือกหอยและกระดูกบด ซึ่งในปัจจุบันส่วนผสมทางเคมีของยาสีฟันก็ไม่เปลี่ยนไปมากเท่าใดนัก แต่โชคดีที่อย่างน้อยตอนนี้มันก็ถูกทำขึ้นในห้องแล็บ

อ่านต่อ – ทำไม ? ถึงยังมีคนเชื่อว่า “โลกแบน”