สหรัฐฯ รู้ได้ยังไงว่าอิหร่านจะยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพ จนไม่มีใครเสียชีวิต ?

เมื่อวันอังคารที่ 7 มกราคม 2020 ตามเวลาท้องถิ่น ประเทศอิหร่านทำการยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกตรงไปที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ทำการสังหารนายพล กอเซม โซเลย์มอนี (Qasem Soleimani) แต่ในคำแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ดอนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) กล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อย และไม่มีชาวอเมริกันหรืออิรักเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว

เมื่อคำนึงจากการที่อิหร่านพัฒนาขีปนาวุธจนมีความแม่นยำในระดับที่คลาดเคลื่อนเพียงไม่กี่ 10 เมตร จึงเป็นเรื่องน่าทึ่งมากที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเลย ซึ่งทรัมป์กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับโชค แต่อ้างว่าเป็นเพราะ “ระบบเตือนภัยล่วงหน้าที่ทำงานได้ดีมาก”

สหรัฐฯ มีเครือข่ายเรดาร์และดาวเทียมจำนวนมากที่มีหน้าที่ติดตามการยิงขีปนาวุธทั่วโลก ซึ่งทำให้กองทหารที่ประจำการอยู่ในฐานอิรักสามารถป้องกันตัวเองได้ก่อนที่ขีปนาวุธจะมาถึง แต่ถึงแม้ระบบจะทำงานอย่างที่คาดหวังไว้ แต่เทคโนโลยีขีปนาวุธของฝ่ายตรงข้ามก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้เชี่ยวชาญบางคนจึงสงสัยว่าแนวป้องกันด่านแรกของประเทศจะยังคงใช้งานต่อไปได้หรือไม่ในอนาคต

ระบบตรวจจับและแจ้งเตือนขีปนาวุธของสหรัฐฯ มีขึ้นในยุคแรก ๆ ของสงครามเย็น เมื่อภัยคุกคามจากการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ของสหภาพโซเวียตทำให้โลกเกิดความวิตกกังวล

ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 สหรัฐฯ มีเครือข่ายรัศมีเรดาร์ภาคพื้นดินหลายแห่ง และกระจุกตัวอยู่รอบ ๆ อาร์กติก และดาวเทียมอินฟราเรดหลายตัวที่สามารถตรวจจับการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของรัสเซีย ประเทศที่สามารถส่งหัวรบนิวเคลียร์ข้ามมายังแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ได้

เรดาร์ภาคพื้นดินจะคอยส่งคลื่นวิทยุความถี่สูงไปที่ขอบฟ้า ถ้ามีการยิงขีปนาวุธคลื่นวิทยุก็จะถูกสะท้อนกลับมายังเสาอากาศเรดาร์ ส่วนดาวเทียมจะค้นหาร่องรอยเอกลักษณ์ความร้อนจากขีปนาวุธ

แม้ว่าการตรวจจับการยิงขีปนาวุธจะไม่ได้เปลี่ยนไปมากนักในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา แต่ระบบเตือนขีปนาวุธในทุกวันนี้ก็ยังถือว่ามีความแม่นยำและใช้งานได้ดี หนึ่งในการพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดของการเตือนภัยล่วงหน้าคือการตรวจจับจากอวกาศ ซึ่งมองเห็นการปล่อยขีปนาวุธทั่วโลก

ปัจจุบันสหรัฐฯ มีดาวเทียมอินฟราเรดติดตามขีปนาวุธทั้งหมด 4 ดวงในวงโคจรพ้องคาบโลก (มีคาบการโคจรเท่ากับคาบการหมุนรอบตัวเองของโลก) และระบบตรวจจับขีปนาวุธอินฟราเรดเพิ่มเติมอีก 2 ระบบที่สำนักงานงานสอดแนมแห่งชาติสหรัฐฯ น่าจะเป็นเจ้าของ

เมื่อดาวเทียมตรวจพบการยิงขีปนาวุธ มันจะส่งสัญญาณเตือนไปที่ศูนย์เตือนขีปนาวุธที่ดำเนินการโดยกองบัญชาการอวกาศ (US Space Command) ในโคโลราโด ซึ่งที่นั่นมีนักวิเคราะห์ที่จะยืนยันว่าการตรวจจับขีปนาวุธนั้นถูกต้องหรือไม่ และคำนวณวิถีของขีปนาวุธเพื่อกำหนดตำแหน่งที่จะถูกโจมตี ทำให้กองบัญชาการอวกาศสามารถกำหนดได้ว่าการสกัดกั้นขีปนาวุธเป็นไปได้หรือจำเป็นหรือไม่

ในกรณีการโจมตีของอิหร่าน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวว่า ทหารได้รับการเตือนล่วงหน้าหลายชั่วโมงถึงการโจมตีที่ใกล้เข้ามาผ่านการสื่อสารและการส่งข้อมูลข่าวกรอง แต่คำเตือนหลังจากการยิงขีปนาวุธน่าจะกระชั้นชิดเกินไปไม่กี่นาทีเท่านั้น ทหารจึงไม่มีความพยายามที่จะสกัดกั้นขีปนาวุธ แต่ได้รับคำสั่งให้หนีออกจากฐานแทน

Fact – ดอนัลด์ ทรัมป์ เคยได้รับรางวัล Razzie Awards สาขานักแสดงสมทบชายยอดแย่จากหนังเรื่อง Ghost Can’t Do It ที่ออกฉายในปี 1989

อ่านต่อ – เพราะเหตุใด ทรัมป์ (สหรัฐฯ) จึงต้องทิ้งร่างของชายคนนี้ลงทะเล ?