ราคา Huawei P30 Pro มือสอง ในอังกฤษ ลดฮวบเหลือเพียง 4,000 บาท

Huawei P30 Pro สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยม ที่พึ่งมีประเด็นสด ๆ ร้อน ๆ หลังจากถูกอเมริกาแบน ซึ่งหลังจากข่าวนี้ถูกนำเสนอไปทั่วโลก ก็ทำให้ราคาขายต่อของมือถือแต่ละรุ่นลดต่ำลงเป็นอย่างมาก เพราะล่าสุด Forbes ได้เผยว่า ราคารับซื้อมือถือรุ่นนี้มีราคาตั้งต้นเหลือเพียง 4,000 บาท เท่านั้น !!! (บางร้านถึงขั้นไม่รับซื้อเลยก็มี)

ซึ่งตัวเลขราคานี้ลดลงจากราคาที่วางจำหน่ายตอนเปิดตัวมากถึง 90% (จากราคาเต็ม 36,000 – 44,000 บาท) ซึ่งเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S10+ มือสองสภาพดี ที่มีคุณภาพและราคาใกล้เคียงกัน ยังสามารถขายได้ในราคา 20,600 บาท

และหากถามว่าปัญหานี้น่าเป็นห่วงต่อบริษัทหัวเหว่ยมากน้อยเพียงใด เราก็อาจตอบได้ว่า “น่าเป็นห่วงมาก” เนื่องจาก ลูกค้าชาวยุโรปส่วนมากเริ่มนิยมหัวเหว่ยมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้ง ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, นอร์เวย์, สวีเดน และอังกฤษ ซึ่งการที่บริษัทต้องสูญเสียลูกค้ากลุ่มนี้ไป อาจทำให้ต้องสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมากนั่นเองครับ เพราะปกติชาวอเมริกันเค้าไม่ซื้อหัวเหว่ยอยู่แล้ว

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางด้าน Huawei ก็ได้ออกมาบอกว่า บริษัทจะไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าใดนัก เพราะยังมีสินค้าในสต็อกอีกหลายชิ้นที่ยังรอการจัดส่ง และยังยืนยันถึงเรื่องความปลอดภัยว่าไม่มีการส่งข้อมูลกลับประเทศอย่างที่เป็นข่าว ส่วนเรื่องของซอฟท์แวร์จะมาอัพเดตในภายหลัง

Fact – หลังจากมีข่าวเรื่องการถูกแบน ทำให้เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มียอดคนเข้าชมเว็บไซต์ huawei ลดลง 50% และมีการเสนอขายมือถือมือสองของหัวเหว่ยเพิ่มขึ้นกว่า 540% ภายในสัปดาห์เดียวกัน