นี่คือสาเหตุที่ทำให้ นกมองเห็นโลกต่างจากเราซึ่งมันเจ๋งสุด ๆ เลยล่ะ (Bird Vision)

การมองเห็นสีของสิ่งมีชีวิตเกิดจากการที่แสงจากแหล่งกำเนิดตกกระทบกับวัตถุก่อนที่จะสะท้อนมายังดวงตา จากนั้นทั้ง 2 อวัยวะตาและสมองจะทำงานร่วมกันเพื่อแปลงข้อมูลที่ได้รับให้กลายเป็นสีต่าง ๆ เพื่อให้เรารับรู้ ซึ่งเนื้อหาต่อไปนี้จะอธิบายว่าทำไมมนุษย์กับนกจึงมีการมองเห็นที่แตกต่างกันมากจนน่าตกใจอย่างที่เห็นในรูปหน้าปกครับ

ในดวงตาของนกจะมี ตัวรับแสงเซลล์รูปกรวย 4 ชนิด (Tetrachromats) ทำให้รับสีได้ 4 ช่วงสี คือ แสงอัลตราไวโอเลต น้ำเงิน เขียว และแดง ในขณะที่มนุษย์จะมี เซลล์รูปกรวยเพียง 3 ชนิด (Trichromats) ทำให้สามารถรับได้เพียงสามช่วงสีเท่านั้น น้ำเงิน เขียว และแดง จึงทำให้เราไม่สามารถมองเห็นสีประหลาด ๆ อย่างแสงอัลตราไวโอเลตได้เหมือนพวกนกนั่นเอง

โจ สมิธ นักปักษีวิทยา (สาขาที่ศึกษาเกี่ยวกับนก) ได้อธิบายถึงความสามารถสุดพิเศษในการมองเห็นของนกไว้ว่า พวกมันสามารถมองเห็นเฉดสีทั้งหมดที่เรามองไม่เห็นได้ ซึ่งมีประโยชน์มากในการล่าเหยื่อ อีกทั้งมันยังสามารถระบุตำแหน่งในความมืดได้ดีกว่าเราหลายเท่า

ซึ่งนอกจากการมองเห็นแล้ว นกเกือบทุกชนิดจะมีหนังตาเยื่อบาง 3 แผ่นห่อหุ้มอยู่ ทั้งคอยทำความสะอาดดวงตา คลุมดวงตาเวลาออกบิน หรือเวลาต้องดำน้ำหนังตาชนิดนี้ก็จะช่วยกันน้ำได้ กันแดด กันลม เปรียบเสมือนเป็นแว่นตาสารพัดนึกของพวกมันเลยล่ะครับ

และอย่างที่ทุกคนทราบดีว่านกเป็นสัตว์ที่มีความสามารถหลากหลายและมีความฉลาดหลักแหลม ผมจึงขอยกเรื่องราวน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับพวกมัน เช่น

นกเพนกวินสามารถรับได้เฉพาะรสเค็มและรสเปรี้ยว นกท้องถิ่นบนเกาะฮาวายอย่างนกปาลิลา (Palila) สามารถกินเมล็ดของพืชมีพิษในปริมาณมากได้แบบไม่เป็นอันตราย และแม้กระทั่งนกพิราบ (Pigeon) ยังได้รับการบันทึกให้เป็นนกที่สามารถมองเห็นสีได้ดีที่สุดในหมู่สัตว์บนโลกทั้งหมด

และสิ่งที่เราอยากจะโม้ที่สุดก็คือ รู้หรือไม่ว่า ? ดวงตาของนกฮูก สามารถมองเห็นได้ 3 มิติ ยาว กว้าง และลึก อีกทั้งยังสามารถคำนวนระยะทางได้แม่นยำเทียบเท่ากับมนุษย์ และแม้ว่าจะมองเห็นภาพได้กว้างเพียง 110 องศา แต่ก็ถูกแทนที่ด้วยการที่มันสามารถหมุนศีรษะได้ถึง 270 องศา !!! (ทั้งด้านซ้ายและขวา)

Fact – แมวมองเห็นในที่มืดได้ดีกว่ามนุษย์ 6 – 8 เท่า แต่พวกมันจะมองเห็นสีในแบบซีด ๆ เท่านั้น และด้วยความที่มันมีระยะมองเห็นที่ชัดที่สุดเพียง 1 ฟุต ทำให้มันต้องพยายามแอบเข้าไปใกล้เพื่อตะครุบเหยื่อทุกครั้ง

อ่านต่อ – หอยเชลล์ มีดวงตากว่า 200 ดวง