กำเนิดพิภพวานร ! นักวิทย์จีนทดลองใส่ยีนสมองมนุษย์ลงในลิง และพบว่ามันฉลาดขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีนอาจกำลังสร้างลิงชนิดใหม่ที่เป็นการขัดแย้งทางจริยธรรมครั้งใหญ่ เพราะพวกเขาได้ใส่ยีนสมองของมนุษย์เข้าไปในลิงเพื่อศึกษาวิวัฒนาการสติปัญญามนุษย์

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2019 วารสาร National Science Review ของปักกิ่งได้อธิบายการทดลองครั้งนี้ไว้ว่า เป็นการทดลองครั้งแรกที่ตั้งคำถามถึงพื้นฐานทางพันธุกรรมของการกำเนิดสมองของมนุษย์ โดยใช้ลิงดัดแปลงพันธุกรรมเป็นตัวหาคำตอบ และให้ความสำคัญกับการใช้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์เพื่อทำความเข้าใจลักษณะเฉพาะของมนุษย์

นักวิจัยทำการใส่สำเนาของยีน MCPH1 ของมนุษย์ ที่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาสมองของเรา เข้าไปในลิง 11 ตัวผ่านไวรัสที่เป็นตัวนำของยีน และพบว่ามีลิง 6 ตัวตาย ในขณะที่ 5 ตัวที่เหลือแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในด้านความรู้ความเข้าใจของพวกมันอย่างชัดเจน

แม้ลิงทั้ง 5 ตัวจะมีพฤติกรรมทั่วไปหรือขนาดของสมองไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไหร่นัก แต่ความจำระยะสั้นของพวกมันดีขึ้น การตอบสนองดีขึ้น และสมองยังพัฒนาเป็นระยะเวลานานตามแบบฉบับของมนุษย์อีกด้วย

แต่การวิจัยครั้งนี้ก็เป็นตัวจุดประเด็นถึงการถกเถียงกันเกี่ยวกับสัตว์ดัดแปลงพันธุกรรม และคำถามที่ว่าการทดลองแบบนี้จะนำไปสู่การดัดแปลงพันธุกรรมที่รุนแรงยิ่งขึ้นหรือไม่ ? ยิ่งไปกว่านั้นคือมันจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสัตว์มีความฉลาดเหมือนมนุษย์

“การใช้ลิงดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อศึกษายีนของมนุษย์ที่เชื่อมโยงกับวิวัฒนาการของสมองเป็นหนทางที่เสี่ยงมหันต์” James Sikela นักพันธุศาสตร์ที่เคยทำการศึกษาคล้ายกันในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด กล่าว

Bing Su นักพันธุศาสตร์ที่สถาบันสัตววิทยาคุนหมิง ผู้นำการวิจัยครั้งนี้กล่าวว่าเขากำลังการทดลองที่เกี่ยวกับความฉลาดของมนุษย์และสัตว์ที่ใหญ่กว่านี้ โดยการเพิ่มยีนมนุษย์ประเภท SRGAP2C ที่ก่อให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างใหม่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาษาและจิตสำนึก ลงไปในลิง แต่ยังไม่มีผลการวิจัยออกมาให้ทราบกัน

Fact เชื่อกันว่าลิงคาปูชินเป็นหนึ่งในลิงสายพันธุ์ใหม่ที่ฉลาดที่สุดในโลก พวกมันมีความสามารถในการใช้เครื่องมือ เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และแสดงสัญญาณต่าง ๆ จากความตระหนักรู้ในตนเอง

อ่านต่อ – ลิงก็มีศาสนา ? นักวิทย์พบหลักฐาน การประกอบ “พิธีกรรมศาสนา” ในหมู่ลิงชิมแปนซี