หากมนุษย์สูญพันธุ์ไปจนสิ้น สิ่งมีชีวิตชนิดใดจะขึ้นมาปกครองโลกแทนเรา ?

สิ่งมีขีวิตที่อยู่จุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารบนโลกของเราในชั่วโมงนี้ คงไม่พ้นมนุษย์อย่างเรา จากการที่มนุษย์มีสมองและร่างกายที่แตกต่างจากสัตว์ทั่วไป ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์อุปกรณ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำรงชีวิตและแข็งแกร่งกว่าสัตว์อื่น ๆ แต่แล้วถ้าวันหนึ่งดาวโลกไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่เลย สิ่งมีชีวิตชนิดใดกันที่จะครองบัลลังก์ต่อจากเรา … ?

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Aarhus ประเทศเดนมาร์ก ได้หาคำตอบจากการวิเคราะห์มาให้แล้ว โดยอ้างอิงจากการวิเคราะห์สิ่งมีชีวิตที่ได้สูญพันธ์ไปในยุคน้ำแข็ง

โดยนักวิจัยกลุ่มนี้ได้ใช้แนวคิดที่เริ่มจากการที่โลกของเราไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ตั้งแต่แรก โดยใช้การประเมิณจากความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในยุคนั้น รวมถึงภูมิศาสตร์ในยุคปัจจุบันเข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยการวิจัยได้คำตอบว่า หากไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่บนโลกเลย พื้นที่ส่วนใหญ่ทางยุโรปจะเป็นแหล่งของหมาป่า หมี ช้าง และแรด ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากพบว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหลายที่ใกล้สูญพันธ์ จะมีการปรับตัว หรือขยายพันธุ์ที่เร็วขึ้น เมื่อพวกมันรู้ตัวว่าใกล้สูญพันธุ์ จึงทำให้เหล่าสัตว์ที่ถูกกล่าวถึงไปข้างต้นอาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่ครองโลกแทนมนุษย์ นั่นเอง

แต่หลักการนี้ไม่ได้นำเรื่องของสิ่งก่อสร้าง และการบุกรุกพื้นที่ป่าที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมาใช้ในการคำนวณด้วย นอกจากนี้การคำนวนยังไม่ได้นำเรื่องเศษขยะ สิ่งประดิษฐ์เทคโนโลยี หรือวัสดุย่อยสลายยาก ที่สัตว์เหล่านั้นไม่สามารถจะทำให้มันย่อยสลายได้ด้วยความรู้ที่มี ซึ่งอาจส่งผลต่อการดำรงชีวิตของพวกมัน จนไม่สามารถขึ้นมาแทนมนุษย์ได้

ข้อมูลทั้งหมดนี้ ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Diversity and Distributions และมันก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพราะท้ายที่สุดแล้วเมื่อมนุษย์สูญหายไป พวกเราอาจทำให้โลกแตกสลายจนไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตชนิดใดขึ้นมาปกครองแทนเราได้อีกก็เป็นได้

แม้ว่าปัจจุบันความเป็นไปได้ที่มนุษย์จะต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แต่ปัจจัยที่ทำให้มนุษย์หายไปจากโลก ก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ อย่างเช่นเหตุการณ์น้ำท่วมโลก ภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรงเหมือนครั้งยุคไดโนเสาร์ อุกกาบาตพุ่งลงมาชนโลก หรือเกิดซุปเปอร์โนว่าจนดาวเคราะห์มากมายหลายดวงต้องดับสลายรวมถึงดาวโลกบ้านเกิดของเราด้วยเช่นกัน

สรุป – เมื่อเผ่าพันธุ์มนุษย์สูญพันธุ์ สิ่งมีชีวิตประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาจขึ้นมาปกครองโลกแทนเรา เพราะเมื่อพวกมันใกล้สูญพันธุ์ อัตราการสืบพันธุ์ของพวกมันจะมีมากขึ้น และอย่าลืมว่าสัตว์เหล่านี้สามารถอยู่ในภาวะจำศีลได้ แต่นี่ก็เป็นเพียงการวิจัยที่อาศัยการคาดเดาค่อนข้างมาก เพราะไม่แน่ในอนาคตเราอาจทำให้โลกปนเปื้อนเกินกว่าที่สัตว์ชนิดใด ๆ จะสามารถปรับตัวให้ทนอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายมาก ๆ ได้

Fact – ข้อมูลจากวารสารวิชาการ PNAS ระบุว่า หากเรายังคงปล่อยให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้นอีกเพียง 2 องศาเซลเซียส โลกอาจเสี่ยงอยู่ในภาวะเรือนกระจกแบบถาวร นั่นหมายความว่า การที่จะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมโลกแบบที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ จะไม่ได้เป็นเพียงจินตนาการอีกต่อไป

Fact 2 – อีลอน มัสก์ เผยว่า ค่าตั๋วเดินทางไปดาวอังคารนั้น มีราคาเพียง 6.6 ล้านบาท ต่อคน ซึ่งอาจเป็นจริงได้ภายในปี 2022