เพราะอะไร “มนุษย์เพอร์เฟ็กต์” ถึงต้องมีหุ่นและสรีระแบบนี้? นี่แหละสุดยอดวิวัฒนาการ!

 

อลิซ โรเบิร์ตส์ (Alice Roberts) ผู้เป็นทั้งแพทย์ นักกายวิภาค และนักเขียนชื่อดัง ได้นำเสนอถึงแนวคิดของตัวเธอเองว่า ความสมบูรณ์แบบของมนุษย์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความงดงามของกล้ามเนื้อหรือความงดงามของใบหน้า แต่ความจริงแล้วความสมบูรณ์ที่แท้จริงของมนุษย์คือ อวัยวะทุกส่วนในร่างกายสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าที่มันควรจะเป็นอยู่ตอนนี้

แต่แค่การเขียนหรือการบอกเล่า คงไม่สามารถทำให้ใครสามารถเชื่อถือในแนวความคิดนี้ของเธอได้ อลิซ จึงได้จัดตั้งทีมที่รวบรวมนักชีววิทยาและประติมากรจำนวนหนึ่ง เพื่อจำลองร่างกายของมนุษย์ที่เธอคิดว่าเพอร์เฟคมากที่สุดขึ้น เธอก็ใช้สรีระของเธอเองนี่แหละเป็นแบบในการหล่อปูน จากนั้นจึงให้นักประติมากรค่อยๆปั้นตามแบบที่เธอได้ออกแบบไว้กับนักชีววิทยา โดยเธอเรียกหุ่นตัวนี้ว่า “Alice Roberts 2.0”

 

 

เธอและทีมทำงานอย่างเต็มที่เป็นเวลา 3 เดือน โดยเธอต้องขจัดลักษณะสรีระมนุษย์ที่ก่อให้เกิดปัญหาออก แล้วแทนที่ด้วยสรีระของสิ่งมีชีวิตต่างๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการออกแบบไม่ได้ออกแบบแค่เพียงอวัยวะภายนอกแต่เธอออกแบบถึงอวัยวะภายในด้วย เธอลงทุนเข้ารับการแสกน 3 มิติทั่วร่าง เพื่อให้เห็นถึงอวัยวะภายในแบบจริงๆ และนี่คือลิสต์ที่เธอทำการเปลี่ยนแปลงครับ

  • หู – ต้องมีขนาดใหญ่เหมือนหูแมว เพื่อขยายการรับเสียง
  • ตา – ต้องมีขนาดใหญ่เหมือนปลาหมึกยักษ์ เพื่อกำจัดจุดบอด (Blindspot) ในระบบการมองเห็นของมนุษย์
  • ระบบคลอดลูก – ต้องมีถุงหน้าท้องเหมือนมาร์ซูเพียล เพื่อหลีกเลี่ยงอาการคลอดยาก เพราะติดปัญหาอุ้งเชิงกรานของมนุษย์
  • ขา – ต้องมีขาที่แข็งแรงเหมือนนกกระจอกเทศ เพราะแข็งแรงมากและรับแรงกระแทกได้ดี
  • ปอด – ต้องการปอดแบบเดียวกับนก เพื่อให้การไหลเวียนของออกซิเจนมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม
  • กระดูกสันหลัง – ต้องเหมือนลิงชิมแปนซี เพราะยิ่งกระดูกสันหลังสั้น จะทำให้เคลื่อนที่ได้คล่องตัวและลดโอกาสที่จะบาดเจ็บได้มาก
  • หลอดเลือดหัวใจ – ต้องเหมือนหนูตะเภา เพราะจะช่วยให้สามารถถ่ายเทเลือดไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างรวดเร็วและครบถ้วน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่ อลิซ ทำการปรับเปลี่ยน ซึ่งเธอปรับเปลี่ยนทั้งระบบภายในและระบบภายนอกแบบ “โคตรจะเยอะ” แต่ อลิซ โรเบิร์ตส์ กลับบอกว่า หากมีเวลาคิดมากกว่านี้ อาจเพิ่มการปรับเปลี่ยนและตกแต่งอีกหลายอย่างให้มากกว่านี้และผลลัพธ์อาจออกมาประหลาดกว่านี้ก็เป็นได้

source