ค้นพบเบียร์อายุ 200 ปี กว่า 600 ขวด ในโรงเบียร์เก่าแก่จากยุควิคตอเรีย

วันที่ 27 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Gizmodo รายงานว่า โบราณคดีในเมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษได้ค้นพบเบียร์มากกว่า 600 ขวดในพื้นที่ของโรงเบียร์ยุควิคตอเรีย ซึ่งซ้อนกันอย่างเป็นระเบียบใต้บันไดชั้นใต้ดิน แต่ที่น่าเสียดายคือมันมีสารตะกั่วที่เป็นอันตรายจนทำให้ดื่มกินไม่ได้

ขวดเบียร์ถูกพบอยู่ใต้ซากโรงแรม Scarborough Castle ที่ชั้นใต้ดินเคยเป็นโรงเหล้าเก่าของ Tetley Brewery โรงเบียร์ประจำภูมิภาคของประเทศอังกฤษ ซึ่งมีขึ้นเมื่อยุควิคตอเรีย แต่พื้นที่ตั้งมีอายุย้อนไปถึงยุคกลางของอังกฤษ

ปัจจุบันบริษัทโบราณคดี Archaeological Services WYAS อยู่ในระหว่างการตรวจสอบพื้นที่ ขณะที่นักพัฒนากรกำลังเตรียมพร้อมที่จะก่อสร้างย่านที่อยู่อาศัย

เดวิด วิลลเลียมส์ (David Williams) ผู้จัดการโครงการจาก WYAS กล่าวว่า ขวดเบียร์เหล่านี้ที่น่าจะมีมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1880 มีหลากหลายแบรนด์มาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นของ “J. E. Richardson of Leeds”

ขวดจำนวนมากยังคงมีของเหลวอยู่ข้างใน ซึ่งเดิมทีนักโบราณคดีสันนิษฐานว่าเป็นเบียร์ขิง แต่เพื่อความชัดเจน จึงมีการส่งตัวอย่างของของเหลวไปที่ West Yorkshire Joint Services เพื่อทำการวิเคราะห์ และพบว่ามันไม่ใช่เบียร์ขิง แต่เป็นเบียร์จริง ๆ และมีส่วนผสมอของตะกั่วในระดับที่สูงมาก

จากการทดสอบพบว่า เบียร์มีค่าความเป็นกรด-ด่าง 5.07 (เป็นกรด) มีปริมาณแอลกอฮอล์ 3% และไม่มีร่องรอยของโลหะหนัก ยกเว้นตะกั่วที่มีความเข้มข้นถึง 0.13 มิลลิกรัม/ลิตร ซึ่งสูงกว่าค่าสูงสุดที่ยอมรับได้ คือ 0.01 มิลลิกรัม/ลิตร

“เบียร์เหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เราคิดว่าน่าจะเป็นเพราะน้ำที่มาจากท่อตะกั่ว” – Archaeological Services WYAS กล่าว

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะท่อตะกั่วถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในยุควิตตอเรียของอังกฤษ รวมถึงสหรัฐอเมริกาด้วย แต่ขณะเดียวกัน ช่วงเวลานั้นผู้คนก็เริ่มรู้แล้วว่าสารตะกั่วในน้ำดื่มมีความอันตราย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าววว่า การบริโภคตะกั่วเข้าไปมากเกินไปในเด็ก อาจนำไปสู่ปัญหาพฤติกรรมและการเรียนรู้, ไอคิวต่ำ, สมาธิสั้น, การเจริญเติบโตช้า และโลหิตจาง ส่วนใหญ่ผู้ใหญ่ อาจนำไปสู่ปัญหาหัวใจและหลอดเลือด ปัญหาเกี่ยวกับไต และปัญหาภาวะเจริญพันธุ์ทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย และเป็นอันตรายอย่างยิ่งกับหญิงมีครรภ์ เนื่องจากสารตะกั่วอาจส่งผลต่อการพัฒนาของทารกและทำให้คลอดก่อนกำหนด

เบียร์หลายร้อยขวดที่ถูกพบจะถูกนำมาจัดแสดงที่โรงเบียร์เก่าของ Tetley ในอนาคตครับ

สรุป นักโบราณคดีค้นพบเบียร์กว่า 600 ขวดในโรงเบียร์เก่าของ Tetley ซึ่งอยู่ใต้ซากโรงแรม Scarborough Castle ในเมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ จากการวิเคราะห์พบว่าเบียร์มีแอลกอฮอล์เพียง 3% (เท่ากับเบียร์แอลกอฮอล์ต่ำทั่วไป) แต่มีสารตะกั่วในปริมาณสูง เนื่องจากน้ำที่ใช้หมักมาจากท่อตะกั่ว หากกินเข้าไปจะก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งเด็กและผู้ใหญ่

Fact Rainbow Group หน่วยงานของรัฐในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีการจ้างคนติดเหล้าให้ไปเก็บขยะบนถนนของเมือง และจ่ายเบียร์ให้เป็นค่าตอบแทน

อ่านต่อ พาย้อนรอยหาคำตอบ ทำไมขวดเบียร์ต้องเป็นสีน้ำตาลหรือไม่ก็เขียว