ยาสลบหลบไป ! การสะกดจิตอาจเป็นบรรทัดฐานใหม่ในการผ่าตัด ผู้ป่วยสูงอายุ

งานวิจัยชิ้นใหม่พบว่าการสะกดจิตนั้นทำงานได้ดีกว่าการใช้ยาสลบที่มีฤทธิ์รุนแรง และในไม่ช้ามันอาจกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่สำหรับผู้ป่วยสูงอายุ ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดโรคไขข้ออักเสบ

ผลลัพธ์งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการยกย่องจากแพทย์หลายท่าน เนื่องจากการสะกดจิตมีพลังมากพอที่จะทำให้คนไข้หลับได้ด้วยประสบการณ์เสมือนจริง ไม่ว่าผู้ป่วยจะเข้ารับการผ่าตัดที่หัวไหล่ มือ หรือเข่า พวกเขาเพียงแค่สวมชุดหูฟังที่จะมีเสียงผู้หญิงนุ่ม ๆ บรรยายถึงการว่ายน้ำของปลาชนิดต่าง ๆ และบรรยากาศใต้น้ำ

พวกเขาเรียกการสะกดจิตนี้ว่า Virtual reality hypnosis distraction (VRHD) ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อแทนที่ยาระงับความรู้สึกทางหลอดเลือดดำ เป็นการสะกดจิตที่จะทำให้ผู้ป่วยหลับไป แต่ไม่ได้ทำให้เข้าสู่ภาวะโคม่าเหมือนยาสลบที่ถูกใช้ในการผ่าตัดปัจจุบัน

แพทย์ประจำโรงพยาบาล CUB Erasmus Hospital ในกรุงบรัสเซลส์ พบว่าการ VRHD สามารถแทนที่การใช้ยาระงับความรู้สึกทางหลอดเลือดดำได้อย่างสมบูรณ์ถึง 3 ใน 4 ของผู้ป่วย ขณะเดียวกัน 90% ของผู้ป่วยที่ได้รับ VRHD เป็นเวลา 10 นาที ก่อนและในระหว่างการผ่าตัดไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบอีกเลย

นักวิจัยกล่าวว่าการสะกดจิตแบบนี้เหมาะกับผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการผ่าตัดเล็ก ๆ เพราะพวกเขาจะได้ไม่ต้องพบเจอกับผลข้างเคียงจากยาสลบที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน ปวดศีรษะ และปากแห้งเป็นเวลาหลายชั่วโมง จึงทำให้การพักฟื้นหลังการผ่าตัดรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ดร. Delphine Van Hecke ผู้นำการวิจัยกล่าวว่า มันยังไม่มีความความชัดเจนว่าการสะกดจิต จะช่วยลดความกังวลและความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วยได้อย่างไร แต่คิดว่ามันน่าจะเบี่ยงเบนความสนใจที่จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวดได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการสะกดจิตจะได้ผลเพียงใด แต่นักวิจัยไม่คิดว่ามันจะเป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ป่วยทุกราย และพวกเขาจำเป็นต้องทดลองใช้กับผู้ป่วยกลุ่มใหญ่มากกว่านี้ก่อนที่จะอนุมัติให้ใช้งานได้ทั่วไปครับ

Fact มีหลักฐานว่าการสะกดจิตเคยดำรงอยู่ในช่วงเกือบ 5,000 ปีก่อนในอียิปต์ ซึ่งในสมัยนั้นผู้คนจะเข้าไปที่ “วัดนิทรา” ที่ซึ่งพวกเขาจะได้กินสมุนไพรและท่องบทสวดเพื่อพยายามรักษาอาการเจ็บป่วยของตัวเอง

Fact 2 บันทึกแรกของการใช้ “การสะกดจิตแทนยาสลบ” คือวันที่ 12 เมษายน 1829 ในปารีสที่หมอ Jules Cloquet ผ่าตัดผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านม หมอบอกว่าผู้ป่วยไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ จากการผ่าตัดขณะที่อยู่ภายใต้การสะกดจิต