นักวิจัย สร้างน้ำแข็งที่ร้อนได้สูงสุดถึง 2,760 องศา เพื่อใช้ในการทดลองจักรวาลวิทยา

ในนิยายวิทยาศาสตร์คลาสสิคเรื่อง Cat’s Cradle ตัวเอกของเรื่องได้พบกับสารที่ชื่อว่า “ice-nine” ซึ่งเป็นของแข็งที่มีอุณหภูมิห้อง และถ้าหากมีของเหลวใด ๆ สัมผัสกับมัน ของเหลวนั้นก็จะแข็งตัวทันที ไม่ว่าจะเป็นน้ำในแก้วหรือมหาสมุทร

แม้นั่นจะเป็นของวิเศษที่มาจากนิยายวิทยาศาสตร์ แต่นักวิจัยจาก Lawrence Livermore National Laboratory (LLNL) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้สร้างน้ำแข็งพิเศษที่พวกเขาเรียกว่า “XVIII” ซึ่งมีคุณสมบัติตรงกันข้ามกับ ice-nine ขึ้นมาได้สำเร็จ คือ มีอุณหภูมิสูงถึง 2,760 องศาเซลเซียส และมีความดันสูงกว่าบรรยากาศโลกถึง 4 ล้านเท่า

ความสำเร็จในการสร้างสิ่งสุดพิศดารนี้ถูกตีพิมลงในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2019 โดยในรายละเอียดของการสร้างน้ำแข็ง XVIII แสดงให้เห็นว่า H2O เป็นโมเลกุลที่แปลกประหลาดและน่าทึ่ง และอธิบายว่าทีมนักวิจัย LLNL ได้ใช้ลำแสงเลเซอร์ขนาดใหญ่จำนวนครึ่งโหลในการสร้างคลื่นกระแทกที่สามารถแช่แข็งน้ำปริมาณน้อย ๆ ได้

น้ำแข็งสามารถคงอยู่ได้ในหลายรูปแบบที่แตกต่างกัน เนื่องจากอะตอมของไฮโดรเจนและออกซิเจนสามารถจัดเรียงตัวเองในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทีมนักวิจัย LLNL ได้พิสูจน์น้ำแข็งชนิดนี้ว่าพวกมันสามารถคงอยู่ในลักษณะที่มีอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ได้ผ่านการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มันถูกสร้างขึ้นมาบนโลกนี้จริง ๆ

เชื่อกันว่าน้ำแข็งแบบนี้มีอยู่ในชั้นผิวของดาวเคราะห์น้ำแข็ง เช่น เนปจูน และยูเรนัส ซึ่งหมายความว่ามันอาจเป็นน้ำแข็งที่มีจำนวนมากมายนับไม่ถ้วนในจักรวาลนี้ เมื่ออิงจากสมติฐานที่ว่ามีดาวเคราะห์น้ำแข็งที่คล้ายกันกับยูเรนัส หรือเนปจูน มีอยู่เต็มไปทั่วทั้งจักรวาล

และจุดประสงค์ในการสร้างน้ำแข็งชนิดนี้ขึ้นมาเพราะ เพื่อทำการศึกษาและทดลองหาคำตอบที่จะช่วยให้เราเข้าใจโครงสร้างภายในของดาวเคราะห์น้ำแข็งเหล่านี้ได้มากขึ้นนั่นเองครับ

Fact – น้ำแข็งแห้งไม่ได้ทำมาจากน้ำ แต่เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แช่แข็งที่สามารถเปลี่ยนจากของแข็งเป็นก๊าซได้ที่อุณหภูมิและความดันห้อง โดยไม่ได้ต้องผ่านสถานะของเหลว มีประโยชน์ในการรักษาของต่าง ๆ ให้เย็น เพราะมีอุณหภูมิติดลบถึง 78.5 องศาเซลเซียส