IKEA ประกาศจริงจัง “ขอให้ลูกค้าเลิกเล่นซ่อนหาในร้าน” หลัง 3 พันคน นัดรวมตัวเล่น !

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2019 ร้านอิเกีย ในเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ได้ขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้มาช่วยควบคุมและป้องกันพื้นที่บริเวณทั้งในและนอกห้าง หลังพนักงานคนหนึ่งได้รับรายงานว่า “จะมีการจัดอีเวนต์เล่นซ่อนแอบในห้าง” (Hide and Seek Event) ซึ่งตัวเลขของผู้ร่วมอีเวนต์มีมากกว่า 3,000 คน จนทางร้านต้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจ

คำเชิญชวนเข้าร่วมอีเวนต์ ที่ระบุไว้ในเฟสบุ๊ก (ตอนนี้ถูกลบไปแล้ว) – “เชิญร่วมเล่นซ่อนหากันในพื้นที่กว่า 65,000 ตารางเมตร ของอิเกียสาขากลาสโกว์ ในวันที่ 14 ก.ย. ที่จะถึงนี้ เริ่มได้ตั้งแต่ห้างเปิดจนถึงสองทุ่ม หวังว่าทุกคนจะมาร่วมสนุกกันนะ”

ด้านโฆษกประจำสาขาแห่งนั้น เผยว่า – “เราเห็นการจัดอีเวนต์เล่นซ่อนหาในร้านของเราทางเฟซบุ๊ก โชคดีที่เราได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ในการป้องกันเหตุดังกล่าว ทางเราไม่อนุญาตให้ใครก็ตามทำกิจกรรมแบบนี้ในห้างของเรา เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย และขัดขวางการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าท่านอื่น, เราถือว่าความปลอดภัยของลูกค้า และพนักงานคือสิ่งสำคัญที่สุด”

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกนะครับ ที่มีคนคิดทะลึ่งคิดเกมเล่นสนุกจากพื้นที่กว้างขวางภายในห้างอิเกียแบบนี้ เพราะเมื่อปี 2014 บล็อกเกอร์สาวชาวเบลเยียม Elise De Rijck ได้จัดอีเวนต์ฉลองวันเกิดของตัวเอง โดยการนัดเพื่อน ๆ ของเธอในเฟสบุ๊กมาเล่นซ่อนหาในร้านอิเกีย สาขาแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งครั้งนี้ได้เริ่มเล่นจริง ๆ

และจากที่เธอตั้งใจชวนแค่ไม่กี่คน แต่เหตุการณ์ก็เริ่มบานปลายเมื่อมีคนนับพัน เดินเข้ามาอวยพรวันเกิดให้เธอและทั้งหมดเดินไปซ่อนตัว จนกลายเป็นความวุ่นวายไปทั่วทั้งห้าง และเมื่อสื่อมาทำข่าวนี้ ก็ทำให้วัยรุ่นทั่วยุโรปพากันจัดอีเวนต์เลียนแบบ ทำให้อิเกียที่มีสาขาอยู่ในตอนนั้น 315 สาขา ใน 27 ประเทศ ต้องออกมาประกาศเรียกร้องให้ทุกคนเลิกเล่นเกมนี้พร้อมกับติดต่อไปยังเฟซบุ๊ก เพื่อให้พวกเขาช่วยป้องกันอีเวนต์ดังกล่าวด้วย

เมื่อปี 2015 มีคนร่วมลงชื่อเข้าร่วมอีเวนต์กว่า 19,000 คน ร้านอีเกีย สาขาอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ก็ไม่เกิดขึ้นจริง เพราะอีเวนต์เป็นข่าวดังเกินไป จึงถูกลบไปเสียก่อน

Fact – (IKEA สวีเดน : ออกเสียงว่า อิเคยา) บริษัทเฟอร์นิเจอร์อิเกีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1943 โดยนาย Ingvar Kamprad นักธุรกิจชาวสวีเดน จุดเด่นของแบรนด์นี้คือ ดีไซน์เรียบง่ายและราคาถูกคุ้มคุณภาพ

Fact 2 – สำหรับในประเทศไทยก็มีห้างอิเกียเช่นกัน นั่นคือ “อิเกีย บางใหญ่” ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี เงินลงทุนกว่า 6,300 ล้านบาท ซึ่งมัน “ใหญ่” สมชื่อจริง ๆ เพราะที่นี่เป็นอิเกียสโตร์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความกว้างของพื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตร เลยล่ะครับ

เพิ่มเพื่อน