ภูเขาขยะในอินเดีย กำลังจะสูงกว่า สิ่งมหัศจรรย์ของโลก “ทัชมาฮาล”

เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย. 2019 นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ได้นำเสนอ “ปัญหาภูเขาขยะที่อินเดีย” ซึ่งกำลังเพิ่มความสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดว่า ภายในปี 2020 ภูเขาขยะลูกนี้จะมีความสูงมากกว่า หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก “ทัชมาฮาล” เลยล่ะครับ

มีขยะถูกนำมาทิ้งทุกวัน สูงขึ้น 10 เมตรต่อปี เป็นต้นตอของมลพิษร้ายแรงทั้งในอากาศ น้ำบาดาล จนทำให้หลายคนถึงขั้นพิการเลยทีเดียว

ภูเขาขยะลูกนี้มีชื่อว่า บ่อขยะกาซิปูร์ (Ghazipur) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงนิวเดลีมีพื้นที่มากกว่าสนามฟุตบอล 40 สนามรวมกัน ซึ่งขณะนี้มีความสูงแล้วกว่า 65 เมตร ทำให้ภายในปีหน้าจะมีความสูงมากกว่า “ทัชมาฮาล” ที่สูง 73 เมตร และด้วยความสูงที่ยากจะควบคุมนี้จึงทำให้ศาลสูงสุดอินเดียต้องออกคำสั่ง “ติดตั้งสัญญาณไฟสีแดงเหนือบ่อขยะ” เพื่อเตือนเครื่องบินระหว่างทำการบินผ่าน

บ่อขยะแห่งนี้ถูกเปิดใช้งานเมื่อปี 1984 และแม้ว่ารองรับขยะเต็มขีดความสามารถ ตั้งแต่ปี 2002 แล้ว แต่ไม่มีทางเลือกอื่น ทำให้เจ้าหน้าที่จำใจต้องนำขยะกว่า 2,000 ตัน จึงถูกนำมาทิ้งที่นี่ทุกวัน

“มันอาจทำให้คนเจ็บป่วย ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าสูดดมก๊าซพิษนี้เข้าไป ชาวบ้านอาจเป็นมะเร็งได้ ในระยะยาว และครอบครัวที่อาศัยอยู่ที่นี่ส่วนมาก เมื่อให้กำเนิดบุตร เด็กที่คลอดออกมามักมีความผิดปกติ เพราะพ่อแม่ของพวกเขาได้รับสารพิษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

เหตุการณ์ล่าสุด เมื่อปี 2017 กองขยะด้านหนึ่งของภูเขาถล่มลงมาขณะเกิดฝนตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เผยว่า การค้นหาศพเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากภูเขาขยะแห่งนี้เต็มไปด้วย อีแร้ง วัวจรจัด สุนัข และหนู พวกมันมักมาขุ้ยหาอะไรกิน รวมถึงศพด้วย และตอนนี้ทางอินเดียก็ยังไม่มีคำตอบให้กับปัญหา “ภูเขากองขยะ” ที่กำลังสูงขึ้นทุกวันในขณะนี้ครับ

Fact – โรงเรียนในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย ให้เด็กนักเรียนจ่ายค่าเทอมด้วย “ขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง” โดยหาขยะดังกล่าวมาให้ทางโรงเรียนอย่างน้อย 25 ชิ้นต่อสัปดาห์ และเงินที่ได้จากการขายพลาสติก ก็จะแบ่งให้กับนักเรียนคนนั้น ๆ อย่างเป็นสัดส่วนเปอร์เซนต์ด้วย หลังจากเริ่มโครงการเมื่อปี 2018 ด้วยนักเรียน 20 คน ปัจจุบันปี 2019 โรงเรียนสามารถรับนักเรียนได้มากขึ้นเป็น 100 คน

อ่านต่อ – ขยะพลาสติก แพร่กระจายสู่ธรรมชาติ และกลับมาหาเราผ่านทาง “ยุง”